TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petro Vietnam: Chưa có kết luận trách nhiệm cá nhân trong các sai phạm

09-04-2012 - 13:59 PM | Doanh nghiệp

Petro Vietnam: Chưa có kết luận trách nhiệm cá nhân trong các sai phạm

PVN không làm thất thoát tài sản, song mắc lỗi trong việc sử dụng tiền lãi nước chủ nhà sai quy định, ứng vốn khi chưa có quyết định của Thủ tướng, đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả...

Trong cuộc họp báo sáng nay của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam-PVN) nhiều câu hỏi đã được báo giới đặt ra xoay quanh vấn đề kết luân của thanh tra Chính phủ (TTCP) về công tác quản lý, sử dụng vốn tại Tập đoàn này.

Trước khi đi vào nội dung trả lời chính, ông Phùng Đình Thực- Chủ tịch hội đồng thành viên PVN cho biết: Những việc mà PVN làm được trong thời gian qua là không thể phủ nhận, tuy nhiên trong thời gian gần đây những thông tin mà báo chí phản ánh đã khiến cho dư luận có cái nhìn không thực chất về PVN. Điều đó đã gây bất lợi cho một thương hiệu mang tầm cơ quốc gia như PVN, cũng như làm hình ảnh của PVN bị xấu đi trong mắt các đối tác nước ngoài.

Lần lượt 9 nội dung sai phạm trong kết luận của thanh tra Chính phủ đã được ông Thực nêu và đưa ra nguyên nhân.

Trong đó, đáng chú ý là việc thanh tra đề nghị PVN thu hồi 1.922 tỉ đồng từ việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp về quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp của tập đoàn.

Ông Thực lý giải, trong tổng số 1.922 tỷ đồng thì có 1.911 tỷ đồng là của Tổng công ty Khí (PV Gas) chưa trả. Sở dĩ có sự chậm chễ này là do có đơn vị trong ngành bị tập đoàn Điện lực Việt Nam nợ như PV Gas. Sau đó, PV Gas đã nộp đủ vào quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp sau khi EVN đã trả nợ cho công ty này.

Tuy nhiên, khoản tiền này nợ này không được tính lãi nhưng Nhà nước đang yêu cầu PVN phải tính lãi số tiền này. Do đó, trong thời gian tới PVN sẽ yêu cầu PV Gas phải tiếp tục trả số tiền lãi như quy định.

Về việc ứng vốn cho một số tỉnh miền trung và phía Nam triển khai một số dự án với số vốn trên 622 tỉ đồng, theo ông Thực đó là nhằm việc hỗ trợ các địa phương để thực hiện các công trình ngoài hàng rào, hỗ trợ cho các công trình của PVN đầu tư.

Song ông Thực cũng cho rằng, việc chi tiêu có vi phạm nhưng việc chi đó, thực tế cũng cần thiết để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng vì nếu không giải phóng mặt bằng nhanh do địa phương cũng thiếu vốn thì các công trình của PVN sẽ bị chậm tiến độ.

Về việc kết luận PVN có một số quyết định chỉ định thầu sai quy định của PVN cho một số đơn vị không thuộc PVN, bà Phạm Thu Hà - Phó Tổng giám đốc PVN cho biết: Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ cho phép PVN chỉ định một số gói thầu. Một số gói thầu đó có tính chất đặc thù như tư vấn giải phóng mặt bằng, khảo sát biển, thẩm tra dự toán... chỉ có một số nhà thầu bên ngoài làm được mà không có đơn vị nào của PVN thực hiện được.

Bà Hà khẳng định, việc chỉ định thầu đều do yêu cầu cấp bách về tiến độ dự án và các nhà thầu đều có năng lực, kinh nghiệm. Các gói thầu này đến nay đã hoàn thành và đều tiết giảm được chi phí so với dự toán được phê duyệt hàng triệu USD.

Tuy nhiên, sau kết luận của thanh tra Chính phủ, PVN đã có chỉ thị yêu cầu các đơn vị thành viên chấm dứt việc chỉ định thầu không thuộc đối tượng được phép theo quy định, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu thầu.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, PVN không làm thất thoát tài sản, song mắc lỗi trong việc sử dụng tiền lãi nước chủ nhà sai quy định, ứng vốn khi chưa có quyết định của Thủ tướng, đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả... Số tiền phải xử lý lên tới trên 18.000 tỷ đồng.

Liên quan đên vấn đề xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến các sai phạm mà thanh tra Chính phủ đã yêu cầu làm rõ, ông Thực cho biết: Ngày 20/3 vừa qua Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến đồng ý với kết luận của thanh tra. Ngay sau đó, PVN đã ban hành quyết định, phân công thực hiện các tập thể, cá nhân thuộc PVN thực hiện các kết luận của thanh tra, đã cơ bản xử lý xong các kết luận mà thanh tra đã đưa ra.

“Thái độ của chúng tôi là nghiêm túc và cầu thị nhưng hiện tại việc chưa có kết quả cụ thể. Ngay sau khi có kết quả về vấn đề này chúng tôi sẽ báo cáo ngay với Chính phủ " – ông Thực nói.

Khánh Linh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên