TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrolimex lãi trên cáo bạch

24-07-2011 - 19:25 PM | Doanh nghiệp

Petrolimex lãi trên cáo bạch

Đó là khẳng định của đại diện bộ Tài chính – Nguyễn Tiến Thỏa (tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7).

Theo ông Thỏa, Petrolimex công bố có lãi là đăng cáo bạch dự kiến cuối năm, chuẩn bị cho việc cổ phần hóa. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 doanh nghiệp này tính giá cơ sở thì chưa có lợi nhuận 300 đồng/lít như quy định của Nghị định 84.

Ông Thỏa khẳng định, hiện giờ nhà nước đã xóa bỏ cơ chế bù lỗ giá xăng dầu

Bổ sung thêm ý kiến, ông Nguyễn Công Nghiệp – Thứ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ: “Cơ chế điều hành giá hiện nay theo nguyên tắc chung cho cả lúc giảm và tăng. Khi giá tăng thì Nhà nước lùi thu thuế và khi giá trên thị trường thế giới giảm thì việc thu thuế phải được khôi phục lại để đảm lợi ích của Nhà nước. Hay nói một cách khác, điều hành giá xăng dầu phải đảm bảo hài hòa lợi ích của ba bên: Nhà nước – Doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Ngày 23/7/2011, đăng tải trên webiste của Petrolimex, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc tổng công ty cho biết: Số lỗ kinh doanh xăng dầu dự kiến 9 tháng đầu năm của Petrolimex trước khi chuyển đổi sang công ty cổ phần là 1.220 tỷ đồng (Bộ Tài chính sẽ có cơ chế xử lý). Dự kiến lợi nhuận xăng dầu Quý IV (hoạt động theo cơ chế thị trường) là 598 tỷ đồng.

Năm 2010, phần lớn thời gian doanh nghiệp hoạt động trong cơ chế bình ổn giá do đó, kết quả kinh doanh xăng dầu của Petrolimex lỗ 172 tỷ đồng. Phần lỗ này, Petrolimex tự bù đắp từ lãi của các hoạt động kinh doanh khác (Thu cổ tức và lợi nhuận khác là 356 tỷ đồng; lợi nhuận hoạt động kinh doanh khác lãi 130 tỷ đồng).

Khánh Linh
Theo họp báo Chính phủ

duchai

Trở lên trên