TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrolimex lên tiếng về khoản lãi nghìn tỷ quý 2/2015

18-08-2015 - 17:25 PM | Doanh nghiệp

Petrolimex lên tiếng về khoản lãi nghìn tỷ quý 2/2015

Sản lượng xuất bán xăng dầu quý 2 của Petrolimex tăng trưởng 12% so với cùng kỳ, trong điều kiện kinh doanh có hiệu quả đã làm cho quy mô lợi nhuận tăng so với cùng kỳ 2014. Cũng xin nhắc lại, lợi nhuận quý 2 của Petrolimex gần gấp 3 lần cùng kỳ 2014.

Sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 2 với khoản lợi nhuận lên tới 1.029 tỷ đồng - phần dành cho cổ đông công ty mẹ (cùng kỳ lãi 349 tỷ đồng), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải trình về vấn đề này.

Theo Petrolimex, có 3 nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý 2 của Tập đoàn tăng vọt, như sau:

Thứ nhất, bước sang năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước đạt trên 6%, các doanh nghiệp sản xuất đã hoạt động tăng trưởng trở lại. Với "hiệu ứng" này, kết quả kinh doanh các công ty thành viên của Tập đoàn cũng tăng trưởng so với cùng kỳ, đặc biệt là các ngành hàng hóa dầu, nhiên liệu bay.

Thứ hai, việc điều hành giá bán xăng dầu trong nước, chi phí kinh doanh định mức và việc trích, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đã được liên Bộ Công thương - Tài chính thực hiện theo đúng quy định về kinh doanh xăng dầu, phương pháp tính giá cơ sở, cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn và điều hành giá có hiệu lực từ ngày 1/11/2014.

Thứ ba, sản lượng xuất bán xăng dầu quý 2 của Petrolimex tăng trưởng 12% so với cùng kỳ, trong điều kiện kinh doanh có hiệu quả đã làm cho quy mô lợi nhuận tăng so với cùng kỳ 2014. Cũng xin nhắc lại, lợi nhuận quý 2 của Petrolimex gần gấp 3 lần cùng kỳ 2014.

Petrolimex cũng cho biết, riêng đối với kết quả kinh doanh của Công ty mẹ, giảm từ mức 849 tỷ đồng quý 2 năm ngoái xuống còn 406 tỷ đồng quý 2 năm nay là do ảnh hưởng bởi nguồn thu về từ cổ tức, lợi nhuận được chia từ các công ty con, công ty liên kết bị giảm, do thời gian trả cổ tức, lợi nhuận được chia tuân theo quyết định của ĐHCĐ hoặc hội đồng thành viên của các đơn vị.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Petrolimex

Trở lên trên