TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PGS: Giá khí đầu vào thả nổi không tác động đến lợi nhuận

01-10-2015 - 12:09 PM | Doanh nghiệp

PGS: Giá khí đầu vào thả nổi không tác động đến lợi nhuận

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng với lợi thế thị phần LPG khoảng 35% toàn thị trường, đồng thời lợi thế đàm phán của khách hàng mua LPG bình không lớn, PGS có thể giữ được giá bán đầu ra tốt, từ đó lợi nhuận có thể tiếp tục được cải thiện.

Lợi nhuận sau thuế cả năm 2015 ước đạt 140 tỷ

Doanh thu và lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2015 của Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam (mã PGS - HNX)đều giảm so với cùng kỳ. PGS đạt 2.995,3 tỷ đồng doanh thu thuần và 65,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ, giảm lần lượt 17,5% và 15% so với cùng kỳ. Sản lượng LPG giảm 15,3% so với cùng kỳ và giá bán hầu hết các sản phẩm đều giảm là nguyên nhân chính làm doanh thu PGS giảm 17,5% so với cùng kỳ. Trong khi đó, việc đẩy mạnh phân phối LPG bình nhằm tăng thị phần dẫn đến chi phí bán hàng tăng mạnh đã làm giảm lợi nhuận PGS so với cùng kỳ.

6 tháng cuối năm 2015 sản lượng CNG của PGS ước tăng khoảng 18,3% so với 6 tháng đầu năm, doanh thu ước đạt 3.180 tỷ đồng, tăng 6,2% so với 6 tháng đầu năm. Cả năm 2015 PGS có thể đạt được 6.175,5 tỷ doanh thu, giảm 17,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2015 ước đạt 140 tỷ, giảm nhẹ 0,2% so với cùng kỳ.

Triển vọng tích cực trong trung hạn

Rủi ro giá khí đầu vào giảm đáng kể nhờ giá đầu vào và đầu ra thả nổi. Giá LPG thả nổi theo giá LPG Aramco, giá CNG thả nổi theo giá dầu DO trong nước. Do đó, khi giá khí đầu vào biến động mạnh thì có thể doanh thu giảm theo nhưng cũng không tác động đáng kể đến lợi nhuận của PGS.

Lợi nhuận tiếp tục được cải thiện nhờ giá khí đầu vào giảm nhanh hơn giá bán sản phẩm. Với lợi thế thị phần LPG khoảng 35% toàn thị trường, đồng thời lợi thế đàm phán của khách hàng mua LPG bình không lớn, PGS có thể giữ được giá bán đầu ra tốt, từ đó lợi nhuận có thể tiếp tục được cải thiện.

Sản lượng tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là mảng phân phối CNG. PGS sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tăng thị phần mảng LPG bình thông qua việc đẩy mạnh bán hàng ở các kênh hiện tại và thực hiện M&A các đơn vị kinh doanh LPG ở khu vực khác.

Đối với mảng CNG thì sản lượng sắp tới sẽ tăng khá mạnh nhờ: Công ty mẹ PGS sẽ cung cấp CNG cho Samsung từ tháng 11/2015. CNG Việt Nam sẽ cung cấp cho khách hàng Viglacera Giai đoạn 2 từ quý II/2016 và khai thác CNG miền Bắc kể từ 7/8/2015.

Theo Bình Minh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên