TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp CNTT tăng tốc

15-04-2010 - 09:26 AM | Doanh nghiệp

Phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp CNTT tăng tốc

Để Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin (CNTT), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các doanh nghiệp CNTT phải được tạo điều kiện để phát triển thật nhanh.

Chiều 13/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành và 2 doanh nghiệp Viettel, VNPT về Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu đơn vị soạn thảo Đề án cần nêu rõ và đánh giá khái quát về ngành CNTT trên 6 tiêu chí: Tốc độ phát triển của thị trường, sự phát triển của các dịch vụ và sự tăng trưởng trong thời gian qua, thống kê đầy đủ các doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực CNTT, nguồn nhân lực phục vụ ngành CNTT, nguồn lực tài chính đầu tư cho đề án và nêu bật được bài học sau 10 năm phát triển ngành CNTT .

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông làm sáng tỏ và đưa vào Đề án một số vấn đề. Chẳng hạn, nguyên tắc cơ bản nào để thúc đẩy ngành CNTT phát triển nhanh và hiệu quả. Làm rõ thị trường mục tiêu, sản phẩm mũi nhọn của ngành. Ngoài ra, cũng phải thể hiện mô hình nguồn nhân lực trong 10 năm?

Để Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT, Phó Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp CNTT phải được tạo điều kiện để phát triển thật nhanh. Khuyến khích hạ tầng dùng chung để tiết kiệm cho xã hội, tăng cường hợp tác quốc tế.

Trong 14 ngày tới, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chỉnh sửa, tổng hợp toàn bộ ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, tập đoàn để trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến lần cuối trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án.

Sau khi Đề án được triển khai, hàng năm Bộ Thông tin và Truyền thông phải có báo cáo Chính phủ chi tiết về tiến độ thực hiện.

Nhiều ý kiến tại cuộc họp cho rằng, Đề án do Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo còn thiếu căn cứ pháp lý và chưa nêu được những điểm gắn kết giữa Đề án với các lĩnh vực kinh tế xã hội khác và chưa có sự gắn kết với các chương trình công nghệ thông tin đang hoạt động. Đặc biệt, chưa làm rõ tiêu chí thế nào là nước mạnh về CNTT.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho biết, nếu không quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án ngay từ năm 2010 thì sẽ bỏ lỡ các cơ hội phát triển của đất nước bởi những năm qua nước ta đã có những bước phát triển rất nhanh. Đóng góp vào kết quả này là sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT.

Theo Chinhphu.vn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên