TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạt 0,04%/ngày DN chây ì nộp thuế, bỏ quy định xóa nợ thuế

22-03-2016 - 21:05 PM | Doanh nghiệp

Phạt 0,04%/ngày DN chây ì nộp thuế, bỏ quy định xóa nợ thuế
Doanh nghiệp chậm nộp thuế sẽ bị phạt 0,04%/ngày

Mức phạt chậm nộp thuế được đề nghị tăng lên mức 0,04%/ngày để đảm bảo tính răn đe, “chặn” tình trạng doanh nghiệp chây ì nộp thuế.

Theo quy định tại Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế sẽ giảm mức phạt chậm nộp xuống 0,03%/ngày (tương đương 10,95%/năm).

Tuy nhiên, báo cáo giải trình trước Quốc hội về Luật Quản lý thuế, Uỷ ban Thường vụ của Quốc hội cho rằng, mức phạt này là thấp, thấp hơn mức lãi suất hiện hành của các ngân hàng thương mại, nên không đảm bảo tính răn đe với doanh nghiệp chây ì nộp thuế.

"Mức phạt chậm nộp quá thấp sẽ dẫn tới tình trạng doanh nghiệp cố tình chây ì, không chịu nộp thuế" – Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận xét.

Đồng thời, nếu quy định mức phạt tiền chậm nộp theo tỷ lệ % của lãi suất năm của năm trước liền kề do Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ không đảm bảo minh bạch, cụ thể, khó khăn trong quá trình triển khai, áp dụng.

Do đó, cơ quan này đề xuất Quốc hội cho phép điều chỉnh quy định mức phạt chậm nộp là 0,04%/ngày thay vì mức 0,03%/ngày như dự thảo luật.

Liên quan tới việc xoá nợ thuế cho các doanh nghiệp Nhà nước, cơ quan thường trực của Quốc hội cho rằng, không nên quy định “cứng” trong luật. Theo Uỷ ban này, quy định về xóa nợ thuế cho các DNNN thuộc danh sách cổ phần hóa, giao bán, sáp nhập, sắp xếp lại là nội dung mang tính cá biệt, do đó không thể quy định trong Luật.

"Khi Chính phủ thấy cần thiết xóa nợ sẽ trình Quốc hội xem xét đối với các trường hợp cụ thể, đảm bảo công bằng, minh bạch theo quy định của pháp luật"- cơ quan thường trực của Quốc hội nêu quan điểm.

Theo Trường Giang

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên