TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Phát Đạt: Thay đổi để bứt phá

15-03-2016 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Phát Đạt: Thay đổi để bứt phá

Năm 2016, dự báo tình hình tài chính của công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (“Phát Đạt” – Mã chứng khoán: PDR) sẽ tăng trưởng mạnh, giải quyết ổn thỏa các khoản vay còn tồn đọng.

Kết quả này là “trái ngọt” của quá trình tái cơ cấu công ty trong thời gian qua, thiết lập nên nền tảng phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn tài chính được củng cố mạnh mẽ

Trong hai năm qua, Phát Đạt đặt trọng tâm và mục tiêu tái cơ cấu về tài chính và tài sản, dựa trên sự hợp tác để tạo ra giá trị mới. Từ năm 2014 đến nay, kết quả kinh doanh của PDR luôn tăng trưởng ở mức cao, đạt mức lợi nhuận trước thuế năm 2015 là 203 tỷ đồng, cao gần gấp bốn lần năm 2014.

Điều này phản ánh phần nào thành công của quá trình tái cơ cấu toàn diện mà PDR đã thực hiện. Với đường hướng hợp tác để phát triển, mới đây công ty đã hiện thực hóa được giá trị tài sản một trong những dự án lớn nhất của mình.

Cụ thể, Phát Đạt cùng liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (“An Gia”) và Quỹ đầu tư Creed Group Nhật Bản (“Creed Group”) lập ra công ty liên doanh mà Phát Đạt nắm giữ 50% vốn để đầu tư dự án River City có quy mô 12 block nhà, gần 8 000 căn hộ trên diện tích đất 11,25ha, tọa lạc trên đường Đào Trí, quận 7, Tp.HCM. Tổng đầu tư dự án mới lên tới 500 triệu USD, trong đó phần đóng góp của quỹ Creed Group là 125 triệu USD.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PDR chia sẻ chiến lược phát triển với đối tác, khách hàng

Kế hoạch và mục tiêu kinh doanh River City được công ty liên doanh đề ra, hoạt động bán hàng sẽ kết thúc trong vòng 2-3 năm tới. Như vậy, chỉ riêng dự án River City sẽ mang lại cho Phát Đạt doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Nhờ đó, Phát Đạt không những sẽ thu hồi vốn đầu tư từ trước đến giờ của công ty vào dự án River City có trị giá gần 4 000 tỷ đồng, mà còn được hưởng thêm 50% lợi nhuận từ việc phát triển dự án của công ty liên doanh.

Nguồn thu này sẽ bắt đầu về ngay trong năm nay. Hiện Công ty liên kết đang gấp rút bắt tay triển khai, dự kiến trong tháng tới sẽ đưa dự án công bố ra thị trường.

Tính đến thời điểm cuối năm 2015, Phát Đạt đang có tổng nợ vay và lãi phải trả là gần 4 300 tỷ đồng và tổng hàng tồn kho là khoảng 6000 tỷ đồng. Có thể thấy, với nguồn thu tiền đất từ River City cũng đã đủ để công ty thanh toán gần hết phần nợ vay. Thêm vào đó, giải quyết được hết hàng tồn kho sẽ mang về cho công ty nguồn thu lớn, chưa kể đến phần lợi nhuận phát triển dự án River City.

Đẩy mạnh đầu tư các dự án trọng điểm

Từ lượng vốn thu hồi tạo điều kiện cho Phát Đạt đẩy nhanh tiến độ các dự án khác có vị trí tốt như The EverRich Infinity (quận 5) và The EverRich 3 (quận 7), cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới phù hợp.

Để đẩy mạnh kinh doanh, ngoài việc phát triển những dự án lớn trên quỹ đất hiện có, Phát Đạt còn tập trung phát triển những dự án có diện tích trung bình, nhỏ hơn 10 000m2 ở khu trung tâm, có vị trí đắc địa.

Hiện nay, Phát Đạt đang tìm kiếm những dự án có vị trí đẹp tại trung tâm TP.HCM, khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) và những dự án có hồ sơ pháp lý đầy đủ, quỹ đất sạch, xây dựng được ngay.

Tình hình tài chính khả quan, nhờ kinh doanh năm 2015 khá tốt, mang lại lợi nhuận trước thuế của năm là 203 tỷ đồng, cao gần gấp bốn lần năm 2014. Trong năm 2016 này, dự kiến kết quả kinh doanh của Phát Đạt sẽ tăng trưởng vượt bậc. Ban lãnh đạo công ty cho biết, họ tự tin về kết quả kinh doanh ở năm nay là dựa vào tình hình thực tế.

Bên cạnh lĩnh vực then chốt là phát triển các dự án bất động sản, đầu tư hạ tầng cũng góp phần củng cố vị thế vững chắc, tạo thêm lực đẩy mới cho Công ty trong thời gian tới.

Cụ thể, Phát Đạt đã được TP.HCM phê duyệt chủ trương cho nghiên cứu, đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 7 với khu đô thị Sala (quận 2) và các dự án BT trọng điểm để đổi hạ tầng lấy quỹ đất. Sau thành công của dự án cầu Mỹ Lợi với tổng vốn đầu tư lên tới 1 400 tỷ đồng, những dự án hạ tầng mà công ty triển khai tiếp theo trong năm 2016 chắc chắn sẽ tạo ra những đột phá, tạo nên diện mạo hoàn toàn mới cho doanh nghiệp.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên