TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Phiên tòa” ở Điện Quang

17-05-2008 - 12:55 PM | Doanh nghiệp

“Phiên tòa” ở Điện Quang

Ai trong chúng ta có lời khi mua cổ phiếu Điện Quang? Nhiều cố đông bức xúc vì giá cổ phiếu Điện Quang giảm trong mấy tháng qua.

Đại diện cổ đông tổ chức là Công ty Quản lý quỹ Black Horse gay gắt mở đầu lời chất vấn như thế trong ĐHCĐ thường niên của công ty này diễn ra ngày 14/5/2008.
 
Với thái độ khá bức xúc, cổ đông tổ chức trên mô tả rất nhiều về sự mất mát đau xót của họ khi giá cổ phiếu Điện Quang giảm trong mấy tháng qua.
 
Họ còn cho rằng, khi các cổ đông thua lỗ như vậy, ban lãnh đạo CTCP Điện Quang cũng phải chịu trách nhiệm và không nên được nhận thù lao như tinh thần Nghị quyết ĐHCĐ năm trước.
 
Có lẽ việc giảm giá cổ phiếu đã đụng chạm đến lòng kiêu hãnh của những người được gọi là chuyên gia chứng khoán; có lẽ kết quả lỗ nặng là đòn "gậy ông đập lưng ông" dành cho những nhà đầu tư muốn đến Việt Nam với một ý chí thắng nhanh; có lẽ giá cổ phiếu giảm sẽ khiến các vị chuyên gia chứng khoán khó khăn trong nghề nghiệp hoặc phải nghỉ hưu non…
 
Những giả thiết trên được một cổ đông cá nhân người Việt thẳng thừng đưa ra để bày tỏ quan điểm của mình với chuyện một tổ chức đầu tư lại muốn "ăn vạ" lãnh đạo CTCP bởi chuyện cổ phiếu giảm.
 
Anh này tuy không thể cười (khi đang thua lỗ) nhưng anh chấp nhận điều TTCK mang lại với thái độ bình tĩnh. "Chúng ta phải chấp nhận sự thật khách quan và không thể đổ lỗi cho lãnh đạo Điện Quang khi thảm kịch của TTCK Việt Nam không phải do doanh nghiệp kinh doanh kém mà bởi sự bất ổn của nền kinh tế vĩ mô, từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu", anh nói.
 
Công bằng mà nói, Điện Quang đã từng được xem là trường hợp "đột biến" trong vẻ ngoài bình lặng của khối doanh nghiệp chưa niêm yết. Nhiều nhà đầu tư chắc cũng chưa quên rằng, giá cổ phiếu Điện Quang đã tăng trưởng khoảng 400% trong 10 tháng đầu năm 2007 (giai đoạn TTCK Việt Nam ổn định).
 
Kết quả kinh doanh ấn tượng cũng được nhiều tổ chức đầu tư đánh giá rất cao và quyết định đầu tư. Danh sách này bao gồm Indochina Capital, Vietnam Holding, Quỹ Jaccar…
 
Lại có những cổ đông không bằng lòng với việc kế hoạch doanh thu năm 2008 được đề xuất tăng 13%, trong khi lợi nhuận chỉ tăng 9%. Mặc dù ban lãnh đạo Điện Quang có giải thích rằng, lợi nhuận tăng ít hơn doanh thu là do chi phí nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng nhanh, trong khi giá bán khó tăng và tăng chậm hơn, nhưng các cổ đông này nhất nhất muốn biết được định lượng cụ thể rằng, mỗi thứ nguyên nhiên vật liệu tăng giá sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá thành.
 
Đến khi Chủ tịch HĐQT Công ty có ý kiến cám ơn các cổ đông trong ngành bóng đèn và hiểu rất rõ ngành này đã có câu hỏi và đề nghị gặp riêng để giải thích (nhằm tránh phổ biến rộng rãi thông tin mật) thì các cổ đông trên mới đồng ý không "nhai đi nhai lại" những câu hỏi trên.
 
Bên lề cuộc họp, người dẫn chương trình than thở, cuộc họp đã kéo dài quá 2 giờ so với dự kiến (dự kiến kết thúc vào 11 giờ 30) mà không biết khi nào kết thúc. Cô cũng thật sự ngạc nhiên với việc có một số ĐHCĐ mình đã tham dự lại diễn ra giống như một phiên tòa, nơi lãnh đạo CTCP trở thành các "bị can" để cổ đông luận tội và trút sự giận dữ.
 
Điều đáng nói ở đây là những "bị can" trên bị đổ lỗi bởi những nguyên nhân ngoài tầm với của họ (lãnh đạo yếu kém hay không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh mà cổ đông đã giao - thực tế hầu hết doanh nghiệp đều hoàn thành kế hoạch năm 2007). Họ bị luận tội bởi cổ phiếu giảm giá.
 
Nhớ mùa ĐHCĐ năm 2007, người ta cười như vỡ chợ và 100% cuộc họp ĐHCĐ đã kết thúc trong sự nhất trí cao độ, thỏa mãn và hàm ơn đối với lãnh đạo công ty niêm yết...
 
"Chúng tôi chia sẽ khó khăn của các cổ đông. Mọi người phải thông cảm rằng, từ trước đến nay, các thành viên lãnh đạo Công ty đều phải cam kết giữ cổ phiếu không bán, dù giá lên cao hay giảm sâu như hôm nay", một thành viên HĐQT Điện Quang giãi bày.
 
May mà cuộc đời còn dễ thương! Bởi bên cạnh các cổ đông xem ĐHCĐ như là cơ hội để họ trút giận hay đổ lỗi cho sự thua lỗ của mình trên TTCK thì vẫn có những cổ đông trưởng thành.
 
Họ là những nhà đầu tư thua lỗ nhưng chấp nhận sự thật rằng, khi tham gia TTCK thì phải luôn luôn lường trước rủi ro này với tư tưởng dám chơi, dám chịu.
 
Đoạn kết của câu chuyện là tất cả nội dung trong các tờ trình của lãnh đạo Điện Quang đều được nhất trí thông qua. Nhưng từ chuyện này, nhiều người chép miệng: nhà đầu tư cũng có năm bảy loại, cổ đông cũng có năm bảy đường.
 
Theo Tâm Thiện
ĐTCK

thanhtu

Trở lên trên