TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch DPM Nguyễn Thị Hiền trải lòng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

20-10-2012 - 12:17 PM | Doanh nghiệp

Phó Chủ tịch DPM  Nguyễn Thị Hiền trải lòng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, CafeF có buổi phỏng vấn chị Nguyễn Thị Hiền là Phó Chủ tịch HĐQT công ty Đạm Phú Mỹ về những quan điểm của chị trong công việc cũng như cuộc sống.

Thông tin thêm về Chị Nguyễn Thị Hiền

Nhìn hồ sơ về quá trình công tác của chị có thể thấy để có được vị trí Phó Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp lớn ở độ tuổi còn khá trẻ như hiện nay chị đã phải phấn đấu nhiều. Chị có thể chia sẻ với nhà đầu tư về con đường đến với Đạm Phú Mỹ?

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành ngoại thương năm 1996, tôi đã có thời gian 5 năm làm việc tại 2 Công ty tư vấn Đầu tư xây dựng và 4 năm tại Ban Quản lý dự án Khí-Điện-Đạm Cà Mau (trực thuộc Petrovietnam).

Tôi đến với DPM từ năm 2005 bắt đầu với công việc của phòng Kế hoạch Đầu tư và trở thành Trưởng Ban kiểm soát từ năm 2007, đến 2008 tôi đảm nhiệm nhiệm vụ uỷ viên HĐQT và  Phó CT HĐQT vào tháng 1 năm 2011. Tôi có may mắn là được công tác trong môi trường của DPM và Petrovietnam, những đơn vị luôn khuyến khích, tạo điều kiện và cơ hội rộng mở cho những cán bộ trẻ.

Ở vai trò người lãnh đạo cấp cao của DPM, điều lớn nhất chị mong muốn cho DPM, cho nhà đầu tư và cho người lao động của công ty là gì?

Với vị trí trong HĐQT hiện nay và nhiệm vụ được Đại hội đồng cổ đông giao phó, dĩ nhiên tôi mong muốn Tổng công ty ngày một phát triển, kết quả sản xuất kinh doanh tốt, mang lại lợi ích cho cổ đông dù là cổ đông lớn như Tập đoàn Dầu khí hay các cổ đông khác, mang lại thu nhập cho đối tác là các đại lý phân phối, những vụ mùa bội thu cho người tiêu dùng là nông dân.

Tổng Công ty hoạt động tốt thì  đóng góp cho ngân sách Nhà nước được nhiều hơn, và có điều kiện gia tăng thu nhập và các chế độ đãi ngộ khác cho tập thể CBCNV.

Đi cùng Đạm Phú Mỹ từ những ngày đầu thành lập công ty cổ phần. Từ "Investors say "yes" to DPM'S Ca Mau fertilizer equision plan" đến nguy cơ quyết định táo bạo khó thành khi mọi việc không như dự kiến. Trước những thay đổi kế hoạch lớn của DPM, cảm xúc của chị như thế nào?

Cũng giống như bạn, khi đã đặt một kỳ vọng cao nhưng không thực hiện được, cảm xúc ban đầu là thất vọng và nuối tiếc. Nhất là khi chủ trương đầu tư vào dự án nhà máy Đạm Cà Mau đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bên cạnh phương án này, DPM cũng đã có những phương án dự phòng nếu chưa thể sở hữu ngay dự án Đạm Cà Mau nên các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn ổn định, tốt đẹp.

Khi đề xuất chủ trương đầu tư vào Đạm Cà Mau, chúng tôi đã xác định được những lợi ích cộng hưởng đem lại cho bản thân dự án Đạm Cà Mau và PVFCCo, nay điều này chưa thực hiện được dĩ nhiên chúng tôi sẽ tập trung vào hướng triển khai hoạt động kinh doanh hiệu quả theo tình hình hiện tại. DPM tiếp tục tập trung vào sản phẩm chủ lực của mình là Đạm Phú Mỹ, tiêu thụ Đạm Cà Mau và phát triển những dự án hóa chất khác. Còn khi Đạm Cà Mau đủ điều kiện cổ phần hóa, chúng tôi sẽ vẫn xem xét việc trở thành một cổ đông lớn của công ty này.

Khi đánh giá về thị trường Myanmar, DPM đã viết "Nếu không nhanh chân sẽ mất cơ hội". Con đường đến Myanmar của DPM đến đâu rồi, thưa chị?

Đúng là như thế. Myanmar là đất nước đầy tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và nền kinh tế đang mở cửa, điều này ai cũng biết và sẵn sàng chờ cơ hội để nhảy vào chiếm lĩnh thị trường. Giới đầu tư và kinh doanh thế giới đã nhìn nhận đây là mảnh đất màu mỡ cuối cùng của châu Á năng động. Bởi vậy ai chậm chân một chút thôi là có nguy cơ bị gạt ra khỏi cuộc chơi, hoặc chỉ có được thị phần ít ỏi.

Ngay từ khi Myanmar còn đóng cửa, còn bị cấm vận, PVFCCo đã đưa Myanmar vào danh sách các thị trường nước ngoài mục tiêu. PVFCCo đã tiến hành hàng loạt động thái nhằm từng bước xác lập và củng cố sự hiện diện của mình tại đây, thông qua việc khảo sát thị trường, tiếp xúc với các đối tác kinh doanh, cơ quan hữu quan, tham gia các kỳ hội chợ, các cuộc hội thảo quốc tế tổ chức tại Myanmar…

Hiện nay PVFCCo đang hoàn tất thủ tục mở VPĐD tại Myanmar, đồng thời đã xuất khẩu thử nghiệm được 3 lô hàng có giá trị vào Myanmar. Mới đây nhất, vào cuối tháng 9/2012, PVFCCo đã lắp đặt pano quảng cáo tấm lớn tại cổng sân bay quốc tế Yangon, ở một vị trí rất đẹp. Bất kỳ ai vừa xuống máy bay đi vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh là thấy hình ảnh logo và sản phẩm Đạm Phú Mỹ và PVFCCo. Như vậy là PVFCCo có thêm những bước tiến mới đầy ý nghĩa trong việc thâm nhập vào thị trường Myanmar.

Để phát triển thị trường nước ngoài, nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự đã hỏi ứng viên liệu có sẵn sàng xa nơi ở hiện tại, xa gia đình. Nếu DPM cần chị đến nước khác để xây dựng thị trường, chị sẽ quyết định ra sao?

Hiện nay, tại PVFCCo nói riêng, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói chung, và có lẽ ở các DN khác cũng vậy, việc phải xa gia đình là chuyện hết sức bình thường. Ngay hiện giờ trong HĐQT, Ban TGĐ và trong tập thể CBCNV PVFCCo có rất nhiều anh chị từ các tỉnh thành khác vào TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, miền Trung, miền Tây… nhận nhiệm vụ, hàng tháng trời mới có dịp về thăm gia đình. Nhưng các anh chị ấy đã và đang sắp xếp ổn thoả chuyện gia đình và thực hiện rất tốt công việc được giao.

Thanh Hiên (thực hiện)

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên