TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ tịch HĐQT DPM: "DPM đã tính tới phương án chưa thể sở hữu ngay Đạm Cà Mau"

14-09-2012 - 16:28 PM | Doanh nghiệp

Phó Chủ tịch HĐQT DPM: "DPM đã tính tới phương án chưa thể sở hữu ngay Đạm Cà Mau"
Bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐQT

PVN chưa thực hiện việc chuyển nhượng dự án Nhà máy đạm Cà Mau theo chủ trương mà DPM đã đề xuất. Tuy nhiên, DPM hy vọng khi Đạm Cà Mau được cổ phần hóa thì DPM vẫn có cơ hội để mua cổ phần.

Liên quan đến thông tin về việc Thủ tướng CP chưa chấp thuận cho Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (mã CK: DPM) mua lại dự án Nhà máy đạm Cà Mau, đại diện lãnh đạo PVFCCo, bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐQT đã có thông tin trao đổi với PV CafeF như sau:

1. Thưa Bà, gần đây xuất hiện thông tin Thủ tướng Chính phủ chưa chấp thuận cho DPM mua lại cổ phần Nhà máy đạm Cà Mau. Vậy xin Bà cho biết cụ thể thông tin này là như thế nào ạ?

Gần đây trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ có đăng thông báo số 309/TB-VPCP ngày 28/8/2012 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2012-2015, trong đó có đoạn: “Duy trì Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo- mã DPM) và Công ty TNHH một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC). Thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau khi có đủ điều kiện”.

Chúng tôi nhận thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là Tập đoàn sẽ hoàn thiện Đề án tái cơ cấu để trình Thủ tướng phê duyệt trong tháng 9/2012, và theo kết luận như trên của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2012-2015 Tập đoàn chưa thực hiện việc chuyển nhượng dự án Nhà máy đạm Cà Mau theo chủ trương mà PVFCCo đã đề xuất. Tuy nhiên chúng tôi hy vọng, khi PVCFC được cổ phần hóa thì PVFCCo vẫn có cơ hội để mua cổ phần của PVCFC.

2. Được biết, kế hoạch mua cổ phần chi phối của Đạm Cà Mau đã được PVFCCo lên phương án từ hơn 1 năm nay. Việc Thủ tướng chưa chấp thuận ảnh hưởng thế nào đến hoạt động kinh doanh của PVFCCo?

Chủ trương đầu tư dự án Đạm Cà Mau được ĐHĐCĐ thông qua ngày 27/4/2012 và đây mới là chủ trương của phía PVFCCo. Phương án và kế hoạch triển khai cụ thể phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền là Thủ tướng Chính phủ và ý kiến phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Hiện nay với kết luận của Thủ tướng Chính phủ như thông báo 309/TB-VPCP thì chủ trương trên của PVFCCo là chưa thực hiện được.

Đối với hoạt động kinh doanh hiện tại của PVFCCo (năm 2012), PVFCCo vẫn thực hiện bình thường theo kế hoạch đã đề ra vì cơ bản kế hoạch kinh doanh đang dựa trên cơ sở là PVFCCo chưa sở hữu chi phối dự án Đạm Cà Mau. Đồng thời, PVFCCo vẫn đang là đơn vị đầu mối tiêu thụ sản phẩm đạm Cà Mau. Về lâu dài, chiến lược kinh doanh của PVFCCo sẽ được xem xét và điều chỉnh nhằm tiếp tục theo đuổi mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm và tăng thị phần trong lĩnh vực phân bón, hóa chất.

3. Trong trường hợp sau này PVFCCo vẫn không mua lại được cổ phần chi phối nhà máy Đạm Cà Mau, PVFCCo có chiến lược gì để đạt được mục tiêu thống lĩnh thị trường phân urê hàng đầu ở Việt Nam và Đông Nam Á như chiến lược phát triển đã đề ra?

Như tôi đã đề cập, trong tương lai PVFCCo vẫn có cơ hội tham gia sở hữu nhà máy đạm Cà Mau khi công ty PVCFC được cổ phần hóa. Mục tiêu thống lĩnh thị trường của PVFCCo theo chiến lược phát triển không phải nhằm đến vị thế độc quyền, thao túng thị trường vì mục tiêu lợi nhuận của bản thân công ty mà là đảm bảo tăng trưởng bền vững, duy trì vị thế vững mạnh về quy mô và sản lượng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu, đa dạng hóa sản phẩm.

Ban điều hành PVFCCo cũng đã tính tới phương án chưa thể sở hữu ngay dự án Đạm Cà Mau. Trong trường hợp này chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực để đầu tư vào các dự án phân bón và hóa chất khác như NH3, Amonitrat, H2O2... cũng như xem xét lại chính sách chi trả cổ tức cho cổ đông.

Ngoài ra, chúng ta đều rõ là PVFCCo và PVCFC đều thuộc quyền chi phối của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do đó khi chưa thực hiện được việc mua bán sáp nhập, chúng tôi sẽ có những kiến nghị với PVN để PVN có định hướng chỉ đạo hoạt động SXKD của 2 đơn vị một cách hài hòa, tối ưu lợi ích các bên liên quan và đảm bảo mục tiêu chiến lược của PVN về lĩnh vực SXKD phân bón.

4. BCTC của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (GAS) có ghi chú khoản phải trả cho DPM số tiền 719,33 tỷ đồng để điều tiết hỗ trợ sản xuất cho Nhà máy đạm Cà Mau. Bà có thể nói rõ thêm về khoản này?

Chúng tôi xin phép không bình luận về BCTC và ghi chú của kiểm toán về BCTC của PV Gas, nhưng xin thông tin về việc mua bán khí như sau: PV Gas có hợp đồng cung cấp khí cho cả 2 đơn vị là PVFCCo và dự án Đạm Cà Mau với lộ trình giá khí do Thủ tướng CP quyết định. Hợp đồng mua khí giữa PV Gas và PVFCCo được ký với sản lượng khí theo nhu cầu sản xuất của nhà máy Đạm Phú Mỹ và theo lộ trình giá khí được Thủ tướng CP chấp thuận cho giai đoạn 2011-2015. Hai bên đang thực hiện đúng theo hợp đồng.

Xin cảm ơn Bà!

Thanh Hiên thực hiện

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên