TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai: HAGL được phép nợ thuế đến 31/3

12-03-2012 - 08:08 AM | Doanh nghiệp

Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai: HAGL được phép nợ thuế đến 31/3

Xét về mặt quan hệ với ngân sách, khoản nợ thuế 100 tỷ đồng vẫn bị phạt chậm nộp theo quy định nhưng không áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Bà Nguyễn Thị Hà – Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh khoản nợ thuế của Cty CP Hoàng Anh Gia Lai đang gây xôn xao dư luận.

Những năm qua, tình hình kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động gây không ít khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước nói chung và Gia Lai nói riêng.

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm cho “bức tranh” nợ thuế ở Gia Lai tính đến hiện tại có xu hướng tăng. Ngày 26-7-2011, HAGL có Tờ trình số 123/TTr-HAGL về việc giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2010.

Nhằm chia sẻ một phần khó khăn của HAGL, căn cứ vào các quy định hiện hành, Cục Thuế tỉnh Gia Lai có văn bản chấp thuận giãn thời gian nộp số thuế theo Tờ trình của HAGL đến ngày 31-3-2012.

Đầu năm 2012, tại Biên bản làm việc giữa Cục Thuế tỉnh Gia Lai và HAGL “về việc cam kết tiến độ trả nợ thuế”, HAGL đã cam kết nộp số thuế còn nợ vào ngân sách nhà nước (NSNN) trước ngày 31-3-2012.

Như vậy số thuế nợ của HAGL vẫn còn trong thời gian cam kết được Cục thuế cho phép.

Xét về mặt quan hệ với ngân sách, khoản nợ trên vẫn bị phạt chậm nộp theo quy định nhưng không áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Về mặt phân loại nợ, đây là khoản nợ bình thường, vẫn còn trong thời hạn cam kết thực hiện theo tiến độ. Đây là tình trạng chung của không ít doanh nghiệp.

Vì chưa đến ngày 31-3-2012 nên có thể nói, khoản nợ thuế trên là “được phép nợ”.

Tình hình thực hiện các nghĩa vụ tài chính của HAGL lâu nay như thế nào?

Những năm gần đây, Tập đoàn HAGL là một trong những doanh nghiệp của tỉnh chấp hành tốt chính sách thuế và có đóng góp quan trọng cho ngân sách của Gia Lai.

Chẳng hạn năm 2010, tổng số thuế HAGL đã nộp cho NSNN trên phạm vi cả nước là 632,8 tỷ đồng thì riêng ở Gia Lai, HAGL đóng góp trên 355 tỷ đồng.

Năm 2011, tổng số nộp NSNN của HAGL là 477,6 tỷ đồng, trong đó nộp NSNN tại Gia Lai là 271,2 tỷ đồng.

Điều đáng ghi nhận, với các phương án kinh doanh đã tính toán kỹ sẽ có lãi, HAGL thường nộp thuế trước thời hạn phải nộp theo quy định. Năm 2010, HAGL đã nộp trước thời hạn quyết toán là 50 tỷ đồng.

Với tư cách là đơn vị theo dõi các hoạt động liên quan nghĩa vụ thuế của HAGL từ khi thành lập đến nay, theo bà tính minh bạch của Tập đoàn HAGL đối với NSNN trên địa bàn?

Bà Nguyễn Thị Hà : Tiền thân là Xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku, nay là Tập đoàn HAGL. Cơ quan thuế địa phương đã có rất nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra thuế theo quy định, và chưa phát hiện sai phạm nào nghiêm trọng.

Xét một cách tổng quát, HAGL đã chấp hành tốt chính sách thuế của Nhà nước, nhiều năm được Bộ Tài chính hoặc UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích thực hiện tốt nghĩa vụ thuế trên địa bàn tỉnh.

Xin cảm ơn bà.

“Khoản thuế hơn 100 tỷ đồng mà HAGL còn trong thời hạn cam kết nộp theo quy định của pháp luật thuế, nói nợ cũng đúng mà nói chưa đến hạn nộp cũng đúng. Khoản thuế TNDN còn nợ đến hạn là 31-3-2012 chúng tôi cam kết trả đúng tiến độ.

Ngay tuần này, tập đoàn cân đối dòng tiền về và sẽ nộp đủ thuế, nộp đúng thời gian. Thực tế nhiều năm qua, tại TPHCM, Đà Nẵng, Bình Định, Lâm Đồng…, HAGL đều thực hiện đúng đắn, đầy đủ các nghĩa vụ tài chính của mình”.

Theo Huỳnh Kiên

Tienphong

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên