TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng:Đến "chân tường" mới tăng giá xăng

09-11-2007 - 09:08 AM | Doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng:Đến "chân tường" mới tăng giá xăng

DN lo lắng về khả năng lỗ lớn khi giá xăng trong nước không được tăng; các chuyên gia lo ngại việc "áp đặt mệnh lệnh hành chính" sẽ làm méo mó nền kinh tế thị trường. Thế nhưng, nhân dân cũng sợ trước một đợt tăng giá xăng mới.

Vậy làm thế nào để "điều hoà" mối quan hệ và lợi ích này? Bên hành lang QH, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết:

Chính phủ đang phối hợp và điều hành những biện pháp cần thiết. Tất cả vì mục tiêu tránh tác động lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Thực tế, đây cũng là bước lùi trong khả năng có thể để không xảy ra những biến động. 

Những biện pháp đó là gì, thưa Phó Thủ tướng?

- Những chính sách điều hành uyển chuyển và cần có thời gian. Hiện nay, lương chưa tăng trong khi các mặt hàng đều tăng giá. Vì thế, việc tăng giá xăng cần được xem xét kỹ. Tuy nhiên, các DN cũng cần hiểu thuế hiện nay đã giảm hết rồi, DN không phải chịu thuế nữa. Vì thế trước mắt, bản thân DN có trách nhiệm tiết kiệm và hạ thấp chi phí quản lý, chi tiêu tiết kiệm.

Điều cần thiết hiện nay là không được để thiếu nguồn cung xăng dầu, gây biến động. Vì thế, một mặt cần dự trữ và nhập khẩu đủ, mặt khác cần tiết kiệm chi phí và tiết kiệm tiêu dùng. Chỉ khi tình thế bị đẩy đến "chân tường" thì mới tăng giá.

Theo Phó Thủ tướng, tình thế hiện nay liệu đã đến "chân tường" chưa?

- Có thể là sắp đến.

Có nghĩa giá xăng sắp tăng, thưa Phó Thủ tướng?

- Giá xăng dầu thế giới tăng hằng ngày. Nền kinh tế VN cũng như thị trường xăng dầu VN không thể chạy theo thế giới để điều chỉnh hằng ngày. Hiện nay Chính phủ và DN đang tính đến các phương án tăng dự trữ. Trong đó, hiện đã tăng dự trữ lưu thông và cũng đã xuất dự trữ lưu thông. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tạo cơ chế cho DN giống như rủi ro tín dụng để họ điều chỉnh.

Cụ thể là trong thời gian chưa tăng giá xăng, các DN có cơ chế để tự lấy lãi bù lỗ. Trong trường hợp lỗ xảy ra kéo dài thì Chính phủ và DN lấy dự trữ tiền bạc để bù khoản lỗ này. Vì thế, không thể có chuyện nay tăng giá xăng, mai tăng giá xăng theo thị trường thế giới được. Tuy nhiên, cũng nói rõ là Chính phủ điều hành kinh tế, trong đó có mặt hàng xăng trên nguyên tắc thị trường.

Nhưng hiện nay, các DN cho rằng họ bị cấm tăng giá xăng, nguyên tắc thị trường chưa phát huy, thưa Phó Thủ tướng?

- Không phải Chính phủ cấm, mà là trong thời điểm hiện nay, nhiều mặt hàng tăng thì việc hạn chế tăng giá; qua đó giảm thiệt hại và đó là biện pháp cần thiết. DN cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề này, bằng cách lấy nguồn lãi này để bù nguồn lỗ kia. Bên cạnh đó, hiện nhiều mặt hàng như dầu hiện nay vẫn đang được bù lỗ. Than, điện cũng tăng giá chưa đủ. Đây là biện pháp ép hai chiều để giảm bớt thiệt hại, tránh ảnh hưởng đối với đời sống người dân.

Nhưng Chính phủ cũng lo ngại, nếu cứ áp đặt mệnh lệnh hành chính sẽ khiến nền kinh tế thị trường méo mó?

- Nguyên tắc và bước đi là như thế. Nhưng kinh tế VN từ kinh tế kế hoạch, tập trung quan liêu đang chuyển đổi, không thể nay nói mai thực hiện được ngay. Hiện nhiều mặt hàng đã tháo bỏ cơ chế điều hành giá; tuy vậy sự chuyển đổi cần thực hiện dần dần, ví dụ như lãi suất ngân hàng, chính sách tiền tệ, ngân hàng... nếu không thận trọng sẽ có thể sụp đổ nền kinh tế. Đó là nguyên tắc và đi từng bước. Ta cần phải hiểu sức và trình độ cạnh tranh chưa đủ thì phải tháo gỡ dần dần. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thấy bước đi này cần phải được thực hiện nhanh hơn. 

Như vậy, có nghĩa trong thời gian tới, Chính phủ sẽ có chính sách điều hành linh hoạt hơn? Việc xác định chỉ số lạm phát và tăng trưởng kinh tế sẽ được đổi mới?

- Đúng vậy. Tuy nhiên, sự linh hoạt sẽ tuỳ thuộc vào sức mạnh nền kinh tế và từng giai đoạn có những điều chỉnh thích hợp. Kinh tế thị trường là sự diễn biến, chỉ có điều gì bất khả kháng thì mới chấp nhận. Các biện pháp hành chính có lúc áp dụng để quản lý, kiểm soát tránh hiện tượng đầu cơ.

Đối với các mục tiêu tăng trưởng và lạm phát, việc ấn định con số sẽ khó trong việc điều hành. Vì vậy Chính phủ đã đề nghị Quốc hội đưa ra chỉ tiêu mềm, ví dụ như tăng trưởng năm sau từ 8,5% - 9% hay cao hơn 9%. 

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Phạm Anh thực hiện
LaoDong

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên