TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PNS đạt 255,96% chỉ số an toàn tài chính tháng 2/2012

19-03-2012 - 08:15 AM | Doanh nghiệp

PNS đạt 255,96% chỉ số an toàn tài chính tháng 2/2012

Chỉ số an toàn tài chính của PNS từ khi Thông tư 226 luôn nằm trong nhóm CTCK có năng lực an toàn về tài chính và khả năng tự kiểm soát rủi ro cao.

Số công ty chứng khoán (CTCK) của VN hiện nay không hề nhỏ, tới 105 công ty. Bên cạnh nhiều công ty có tình trạng tài chính vững mạnh, minh bạch, có không ít còn lại đang ở tình trạng “lay lắt”, hoạt động có nhiều sai phạm nên cần phải được tái cấu trúc.

Nhận thấy tình trạng “bệnh” của nhiều CTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính và cả Chính phủ đã tích cực “tìm thuốc” điều trị. Đáng chú ý nhất là việc ngày 10.1.2012, Bộ Tài chính ra quyết định phê duyệt Đề án tái cấu trúc các CTCK. Đề án nêu rõ mục đích tái cấu trúc các CTCK là nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực tài chính, quản trị doanh nghiệp và khả năng kiểm soát rủi ro, trên cơ sở đó, từng bước thu hẹp số lượng các CTCK...

Theo đề án, sẽ tiến hành rà soát phân nhóm các CTCK theo mức độ rủi ro giảm dần dựa trên 2 chỉ tiêu sau: Vốn khả dụng/tổng rủi ro (bao gồm rủi ro thị trường, rủi ro thanh toán, và rủi ro hoạt động) và tỷ lệ lỗ lũy kế/vốn điều lệ. Cụ thể: Nhóm 1-nhóm bình thường: Gồm các CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro trên 150% và có lãi hoặc lỗ lũy kế dưới 30% vốn điều lệ; Nhóm 2 - nhóm kiểm soát: Nhóm này bao gồm các CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 150% tới trên 120% và có lỗ lũy kế từ 30% đến 50% vốn điều lệ; Nhóm 3 - nhóm kiểm soát đặc biệt: Gồm các CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro dưới 120% và có lỗ lũy kế từ trên 50% vốn điều lệ.

Thực hiện đề án này (từ 1.4.2012), nhiều CTCK và nhà đầu tư hy vọng rằng cơ quan quản lý sẽ buộc tất cả CTCK phải tính đúng, tính đủ mọi khoản lãi lỗ và rủi ro... Ông Lữ Bỉnh Huy – Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Phương Nam (PNS) nhận định: “Các cơ quan chức năng đã có hướng đi đúng khi triển khai thực hiện đề án tái cấu trúc, điều này sẽ thuận lợi cho những Công ty chứng khoán hoạt động minh bạch và giúp cho NĐT an tâm khi tham gia vào thị trường chứng khoán”.

Khi được hỏi có phải lãnh đạo PNS nhận định như vậy vì bản thân công ty này đang duy trì hoạt động minh bạch ổn định, có sự tăng trưởng và chỉ số an toàn tài chính tốt, ông Lữ Bỉnh Huy không giấu diếm: “Đúng như vậy”. Ông Huy cho biết, chỉ số an toàn tài chính của PNS từ khi Thông tư 226 quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính có hiệu lực luôn nằm trong nhóm CTCK có năng lực an toàn về tài chính và khả năng tự kiểm soát rủi ro cao. Cụ thể, chỉ số an toàn tài chính của PNS tháng 1/2012 là 268.36% và tháng 2/2012 là 255.96%. Chính việc công khai các chỉ số an toàn tài chính thời gian qua đã giúp PNS thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch qua công ty.

Để được PNS hỗ trợ các dịch vụ giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư liên hệ theo địa chỉ: Công ty Cổ Phần Chứng khoán Phương Nam - Lầu 2&3 số 28 – 30 – 32 Nguyễn Thị Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1 , TP.HCM. Tel: 08.62556518 – Fax: 08.62556519. Website:www.chungkhoanphuongnam.com.vn.

Vinh Huỳnh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên