TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

PSE chuẩn bị chào sàn

16-03-2015 - 09:20 AM | Doanh nghiệp

PSE chuẩn bị chào sàn

Ngày 18/3, Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Đông Nam Bộ (PVFCCo SE) sẽ chính thức niêm yết 12,5 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán PSE.

Lên sàn được kỳ vọng tạo sức bật mới cho PSE trên lĩnh vực chủ lực là kinh doanh phân bón các loại cũng như mảng kinh doanh mới là hóa chất.

PVFCCo SE là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm Phân bón Phú Mỹ (Đạm, SA, Kali, DAP, NPK) của cổ đông lớn là Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tại khu vực Đông Nam Bộ, bao gồm 11 tỉnh và thành phố: Tp. Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận. Đây là vùng trọng điểm của cả nước về sản xuất nông nghiệp với diện tích đất nông nghiệp chiếm 25,6% diện tích đất nông nghiệp của cả nước, trong đó diện tích đất trồng cây lâu năm chiếm 43,1% diện tích đất trồng cây lâu năm của cả nước.

Công ty đã đáp ứng gần 70% nhu cầu phân Urê cho thị trường Đông Nam Bộ. PVFCCo SE đã xây dựng mạng lưới hệ thống phân phối rộng khắp, chuyên nghiệp, uy tín trong khu vực và nỗ lực phấn đấu trở thành nhà phân phối hàng đầu với mục tiêu chiếm tối thiểu 70% thị phần Urê tại Đông Nam Bộ. Hiện tại, ngoài Đạm Phú Mỹ chiếm hơn 60% doanh thu của PVFCCo SE, Công ty còn kinh doanh các loại phân bón khác mang thương hiệu Phú Mỹ như NPK Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ, SA Phú Mỹ và phân phối Đạm Cà Mau tại thị trường Đông Nam Bộ.

Với mục tiêu phát triển bền vững, PVFCCo SE đã tập trung nghiên cứu và tiến hành khảo nghiệm để công bố hợp quy 06 công thức phân bón hữu cơ khoáng và hữu cơ vi sinh trong năm 2015. Trong thời gian tới, PVFCCo SE sẽ tiếp tục phối hợp các Công ty Nhật Bản, Hà Lan…nghiên cứu phát triển và kinh doanh các sản phẩm phân hữu cơ vi sinh chất lượng cao, thích hợp với cây trồng, thổ nhưỡng vùng Đông Nam Bộ.

Do cạnh tranh ngày càng cao trong ngành phân bón, tỷ suất lợi nhuận từ phân bón giảm dần trong các năm qua. Để tăng trưởng lợi nhuận, bên cạnh củng cố năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực phân bón, thực hiện tiết kiệm chi phí nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh, PVFCCo SE đã mạnh dạn mở rộng đầu tư, phát triển kinh doanh hóa chất cho ngành dầu khí.

Các sản phẩm hóa chất phục vụ cho ngành công nghiệp dầu khí được PVFCCo SE nhập khẩu trực tiếp từ Baker Hughes (USA). Từ năm 2013, PVFCCo SE đã trực tiếp gia công pha trộn các mặt hàng hóa chất phục vụ cho ngành khai thác dầu khí và cung cấp cho các Công ty lớn trong ngành dầu khí. Tháng 5/2014, PVFCCo SE đã đưa Xưởng hóa phẩm dầu khí tại Vũng Tàu vào vận hành thương mại đúng tiến độ với sự hỗ trợ về quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, đầu ra của Baker Hughes.

Hiện nay, PVFCCo SE đã hoàn toàn đủ năng lực thực hiện sản xuất các loại hóa chất phục vụ cho giai đoạn khai thác dầu, khí mà trước đây toàn bộ phải nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ. Trong năm 2014, các JOC như: Hoàng Long Hoàn Vũ, Lam Sơn, Thăng Long, … Biển Đông POC đã sử dụng hóa chất được sản xuất tại Xưởng với giá cả cạnh tranh hơn và chất lượng tương đương với hàng nhập khẩu.

Mảng sản xuất kinh doanh hóa chất đã đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của PVFCCo SE. Doanh thu từ hóa chất năm 2014 đạt 154,1 tỉ đồng, tăng gấp 7 lần so với năm 2012, lợi nhuận trước thuế đạt 9,8 tỉ đồng, tăng gấp 10 lần so với năm 2012 và chiếm khoảng 25% tổng lợi nhuận trước thuế năm 2014 của Công ty. Lợi nhuận từ mảng kinh doanh hóa chất đã góp phần duy trì ổn định mức chia cổ tức cho cổ đông năm 2013 và 2014 là 18%.

Công nhân đang thao tác trên dây chuyền đóng phuy tự động của Xưởng hóa chất

Với chủ trương tiếp tục nghiên cứu, đầu tư phát triển mảng kinh doanh hóa chất dầu khí và phân bón hữu cơ để gia tăng lợi nhuận và phát triển bền vững, PVFCCo SE sẽ phát sinh nhu cầu về vốn đầu tư và vốn lưu động trong thời gian tới. Vì vậy, việc niêm yết cổ phiếu PSE trên thị trường chứng khoán không chỉ nhằm mục tiêu minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn giúp PVFCCo SE thực hiện mục tiêu đầu tư mở rộng và phát triển kinh doanh hóa chất dầu khí cũng như phân bón hữu cơ là những lĩnh vực còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Đây cũng là cơ hội đầu tư tốt đối với các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu có tiềm năng.

A.D

PV

Theo InfoNet

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên