TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PTC và canh bạc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá

20-03-2014 - 07:50 AM | Doanh nghiệp

PTC và canh bạc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá

PTC cần một cú huých để thoát khỏi tình trạng "con gà - quả trứng". Không vay được, không thu hồi các khoản phải thu được, chỉ còn cách phát hành thêm cổ phiếu.

Còn nhớ năm 2012, thị trường bất động sản trở nên bi đát, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (PTC) lỗ ròng tới 56 tỷ đồng. Trước đó, dù ít, dù nhiều công ty cũng có lãi.

Năm 2013, nhận định tình hình chung chưa thực sự sáng sủa, HĐQT đã tiếp tục mạnh dạn đề nghị kế hoạch lỗ tiếp gần 3 tỷ đồng nữa. Tuy nhiên, ĐHCĐ thường niên 2013 của công ty đã không thông qua phương án này. Nói nôm na, cổ đông không cho PTC lỗ!

Thế mà họ lãi thật. Những...552 triệu đồng năm 2013 (phần lợi nhuận trên báo cáo tài chính riêng công ty mẹ).

Và đó được PTC cho rằng là một thành công. Mặc dù bóng đen thua lỗ năm 2012 vẫn còn ám ảnh, đến tận bây giờ.

Hụt nguồn tiền

Từ năm 2012, công ty bắt đầu gặp khó khăn trong việc tiếp cận với vốn vay từ ngân hàng do bị thua lỗ nặng và tụt hạng mức tín nhiệm xuống 2B. Bên cạnh đó, nhân sự công ty đứng trước nhiều biến động, trong đó có việc thay thế Tổng giám đốc vào tháng 2/2013.

Những khó khăn của PTC không chỉ dừng lại ở đó.

Mặc dù khả năng thanh toán ngắn hạn của PTC vẫn còn đảm bảo trên 1 lần, nhưng đó là về các con số. Về dòng tiền thu vào, công ty bị tồn đọng tại các công trình không thu hồi được hơn 50 tỷ đồng từ năm 2012 đến nay. Bên cạnh ngân hàng, các cá nhân cũng bắt đầu không cho công ty vay vốn.

Trong khi đó, công ty cần phải chi bắt buộc và cấp bách tối thiểu 30 tỷ đồng trong thời gian tới, trong đó 11,5 tỷ đồng trả nợ thuế và bảo hiểm, 5,1 tỷ đồng trả nợ cá nhân và các đơn vị đang khởi kiện PTC. Xung quanh việc khởi kiện của các cá nhân, PTC còn cho biết tình trạng nguy cấp đến mức một số cá nhân đã thuê xã hội đen đến văn phòng làm việc của công ty để khủng bố lãnh đạo.

Đấy là chưa tính đến các khoản phải chi trả nợ cho các xí nghiệp 26,8 tỷ đồng, bao gồm thầu phụ, nhân công, nguyên vật liệu...).

Tại thời điểm cuối năm 2013, công nợ phải thu của PTC tồn đọng hơn 120 tỷ đồng. Đáng lo ngại là trong số dư nợ phải thu nói trên, công ty chỉ đối chiếu, xác minh công nợ được 2,4 tỷ đồng. Có nghĩa là, trong trường hợp xấu nhất, PTC sẽ phải trích lập dự phòng phần lớn công nợ phải thu. Hậu quả thì ai cũng có thể hình dung: Lỗ nặng là điều khó tránh khỏi

Việc bán tài sản gắn liền với đất tại khu Ngọc Liệp - Láng Hòa Lạc - Quốc Oai - Hà Nội cũng đang gặp bế tắc và PTC đang xem xét bán theo từng hạng mục riêng rẽ.

Hết....việc

Dòng tiền thiếu hụt không phải là điều bi kịch nhất cho tương lai của PTC. Cần câu cơm của công ty đang bị đe dọa trầm trọng khi nguồn công việc ít và công ty ít có khả năng cạnh tranh tìm kiếm nguồn việc mới.

Công việc và nguồn tiền lại tiếp tục là câu chuyện "con gà - quả trứng" khi nếu PTC không có các biện pháp về dòng tiền, nâng cao uy tín trên thị trường thông qua việc đảm bảo thanh toán đúng hạn các khoản nợ, đảm bảo tiến độ thi công... thì công ty không thể tiếp cận được các nguồn công việc mới. Mà không có công việc, thì tiền đâu ra?

Phát hành dưới mệnh giá, liệu có thành công?

PTC cần một cú huých để thoát khỏi tình trạng "con gà - quả trứng" đã nói ở trên. Không vay được, không thu hồi các khoản phải thu được, chỉ còn cách phát hành thêm cổ phiếu. HĐQT công ty sắp sửa xin ý kiến ĐHCĐ phát hành 10 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược với giá không thấp hơn 5.600 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 56 tỷ đồng. Việc phát hành dưới mệnh giá sẽ được công ty bù đắp phần thiếu hụt bằng nguồn thặng dư vốn vẫn còn dồi dào (hơn 115 tỷ đồng). Tìm ra cổ đông chiến lược chấp nhận mua cổ phiếu là một bài toán tương đối khó của PTC.

Việc phát hành cổ phiếu lần này của PTC, nếu được thông qua, được coi là "canh bạc lớn" của công ty này. Theo tính toán của Ban giám đốc PTC, với rủi ro dòng tiền như đã phân tích ở trên, công ty sẽ rơi vào 2 trường hợp:

1. Dòng tiền thiếu hụt không được bù đắp. Công ty sẽ bị âm dòng tiền quá lớn, rủi ro quá cao mà không có cách gì khắc phục và đối mặt với nguy cơ phá sản.

2. Công ty được bổ sung 50 tỷ, bù đắp toàn bộ phần thiếu hụt. Dòng tiền hết rủi ro, thanh khoản cải thiện và quan trọng giúp công ty thoát khỏi tình trạng kiện tụng, hầu tòa vẫn đang đe dọa suốt thời gian qua.

Nếu việc phát hành được thông qua, và nếu phát hành thành công (hai chữ "nếu"), PTC tin rằng công ty sẽ thực hiện được kế hoạch kinh doanh năm 2014 và không lỗ (lãi khoảng 494 triệu đồng). Tuy nhiên, cũng nhắc lại, trong kế hoạch khả quan của PTC, chưa nhắc đến khoản phải thu hơn 120 tỷ đồng mà nguy cơ công ty phải trích lập dự phòng gần như toàn bộ.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/PTC

Trở lên trên