TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVD đã mua được hơn 70% số lượng cổ phiếu đã đăng ký

21-09-2010 - 00:34 AM | Doanh nghiệp

PVD đã mua được hơn 70% số lượng cổ phiếu đã đăng ký
Tổng giám đốc PVD

PV Drilling được phép sử dụng đơn vị tiền tệ kế toán là USD từ thời điểm 1/01/2010 nên sẽ không ghi nhận lỗ từ dự phòng phát sinh chênh lệch tỷ giá.

Tôi có nghe nói đến việc PVD có kế hoạch niêm yết trên TTCK nước ngoài. Xin cho biết kế hoạch này đã tiến hành tới đâu?

Ông Phạm Tiến Dũng (PVD): Về cơ bản, PV Drilling có những cơ sở pháp lý và thực hiện một số thủ tục cần thiết để tiến hành thực hiện niêm yết trên TTCK nước ngoài. Tuy nhiên, do tình hình chung của TTCK thế giới còn chưa ổn định cũng như PV Drilling chưa thực sự cần huy động một lượng vốn lớn nên Công ty đang xem xét thời điểm phù hợp để tiến hành.

Chi phí lãi vay của PVD năm nay dự kiến là bao nhiêu? Liệu Công ty có kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn để tài trợ cho các dự án mới và giảm bớt chi phí lãi vay hay không?

Chi phí lãi vay của PV Drilling dự kiến khoảng 300 tỷ đồng trong năm 2010, vì đây là năm bắt đầu thanh toán các khoản vay của giàn khoan PV Drilling II & III do 2 giàn khoan này đã được đưa vào hoạt động từ đẩu năm. Chi phí vay chiếm 4.8% trên tổng chi phí và 8% trên tổng doanh thu giàn khoan. Đây là một tỷ lệ hợp lý trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Đối với những dự án mới trong tương lai, PV Drilling sẽ xem xét và cân đối nguồn vốn nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu cho dự án cũng như đảm bảo được lợi ích cho cổ đông.

Xin cho biết chính sách khấu hao của công ty hiện nay với các giàn khoan PVD II, PVD III như thế nào? Hai giàn khoan mới đang được hoạt động ra sao?

Giàn khoan PV Drilling II & III có thời gian khấu hao 20 năm. Các giàn khoan hiện đang hoạt động rất tốt và an toàn. Giàn khoan PV Drilling II vừa đạt mốc tròn một năm hoạt động an toàn tuyệt đối (Zero LTI).

Ngoài lĩnh vực khoan và dịch vụ khoan dầu khí là chủ đạo, PVD có dự định phát triển thêm mảng kinh doanh gì để mang lại lợi ích nhiều hơn cho cổ đông không? Tôi nghe nói PVD không phải chịu rủi ro tỷ giá, thực có có phải như vậy không, thưa ông?

PV Drilling tập trung chủ yếu phát triển dịch vụ khoan (cho thuê và vận hành giàn khoan) và các dịch vụ khác liên quan đến khoan dầu khí. Tiềm năng phát triển của ngành dầu khí Việt Nam là rất lớn. Vì thế, kế hoạch đến năm 2015 là PV Drilling vẫn ưu tiên phát triển dịch vụ giàn khoan và các dịch vụ khác liên quan đến khoan dầu khí để gia tăng thị phần, tăng lợi nhuận, từ đó góp phần nâng cao lợi ích cho cổ đông.

Theo đánh giá của một số cổ đông lớn thì sở dĩ cổ phiếu PVD là cổ phiếu uy tín trên thị trường chính vì PVD luôn tập trung vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ thế mạnh của mình, đó là khoan và dịch vụ khoan dầu khí.

Về rủi ro tỷ giá, do PV Drilling có nguồn doanh thu chủ yếu bằng USD được sử dụng để thanh toán các khoản chi cũng chủ yếu phát sinh bằng USD (trong đó gồm các khoản nợ gốc và lãi vay bằng USD), vì thế bản chất rủi ro tỷ giá của PV Drilling trong dài hạn là không có. Bên cạnh đó, căn cứ vào các quy định của chuẩn mực kế toán, với đặc điểm thu chi ngoại tệ như trên, PV Drilling được phép sử dụng đơn vị tiền tệ kế toán là USD từ thời điểm 1/01/2010 nên sẽ không ghi nhận lỗ từ dự phòng phát sinh chênh lệch tỷ giá, đặc biệt là chênh lệch tỷ giá từ việc đánh giá các khoản vay có gốc ngoại tệ. Vì vậy PVDrilling vẫn đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận vả quyền lợi cao nhất cho cổ đông.

Xin PVD cho biết các hợp đồng thuê giàn của Quý công ty hiện nay ra sao?

Hiện nay, cả 3 giàn khoan biển của PVD đang hoạt động ổn định, an toàn và đạt hiệu suất hoạt động 98%-99%. Giàn khoan PV Drilling I & III đang cung cấp dịch vụ cho Hoàng Long JOC và Vietsovpetro với hợp đồng dài hạn 3 năm. Giàn khoan PV Drilling II đã bắt đầu thực hiện chiến dịch khoan của Petronas từ đầu tháng 9/2010, với thời gian dự kiến của chiến dịch khoan khoảng 7 tháng. Doanh thu theo ngày của các giàn khoan hiện ổn định trong khoảng 125.000 – 140.000 USD/ngày.

Kế hoạch cho các chiến dịch khoan năm 2011 tại thị trường Việt Nam cũng đã được PVD bàn bạc, ký biên bản ghi nhớ cùng khách hàng và sẽ đi đến ký kết trong thời gian sắp tới, không chỉ cho giàn của PVD sở hữu mà còn cho cả giàn khoan PVD thuê của các đối tác.

Giàn khoan đất liền cũng đã có hợp đồng dài hạn với GBRS trong 03 năm với giá thuê 30.500 USD/ngày.

Lĩnh vực hoạt động cho lợi nhuận chính của Công ty là gì, thường chiếm bao nhiêu % lợi nhuận của PVD?

Lĩnh vực hoạt động chính của PV Drilling là cung cấp và vận hành giàn khoan. Hoạt động này đóng góp khoảng 60% tổng lợi nhuận sau thuế của toàn Tổng công ty. Các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan cũng đóng góp khoảng 22% trong tổng cơ cấu lợi nhuận.

Kế hoạch phát hành 1.500 tỷ đồng của Công ty đã được thực hiện đến đâu?

Trước đây, PV Drilling dự định phát hành 1.500 tỷ đồng trong năm 2010 để huy động vốn đầu tư cho giàn MPJU. Tuy nhiên, PV Drilling đang nghiên cứu và xem xét thêm tính khả thi của dự án để đảm bảo dự án này cho phù hợp tình hình thị trường. Vì vậy, kế hoạch này đang tạm hoãn cho đến khi có quyết định đầu tư chính thức giàn MPJU.

Công ty đang mua vào cổ phiếu quỹ. Hiện việc này đã thực hiện đến đâu?

Về việc mua cổ phiếu quỹ, đến thời điểm hiện tại, PV Drilling đã mua được hơn 70% số lượng cổ phiếu đã đăng ký mua và sẽ tiếp tục mua thêm trong thời gian tới.

Vietcombank là cổ đông lớn của PVD, gần đây họ đã bán ra rất nhiều cổ phiếu. Xin hỏi đây là lý do chính khiến PVD đã giảm giá liên tục hay không? Được biết PVD mua lại cổ phiếu quỹ. Sao PVD không thỏa thuận với Vietcombank để giá cổ phiếu PVD đỡ giảm?

Mặc dù VCB có thông báo đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PVD, nhưng thực tế trong khoảng thời gian từ 04/06/2010 đến 04/08/2010, VCB chỉ thực hiện bán có 68.000 cổ phiếu. Đây là con số tương đối nhỏ so với giao dịch bình quân trên thị trường và so với 1 triệu cổ phiếu quỹ PV Drilling đã đăng ký mua. Vì vậy, đây không thể là lý do chính khiến giá cổ phiếu PVD giảm giá liên tục.

Theo ĐTCK

thanhhuong

Trở lên trên