TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVDI sáp nhập vào PVD do thiếu vốn

27-10-2008 - 08:36 AM | Doanh nghiệp

PVDI sáp nhập vào PVD do thiếu vốn

Để giải bài toán thiếu hụt tín dụng, PVDI “con” buộc phải sáp nhập vào PVD “mẹ” nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ.

Thiếu hụt tín dụng

Tài sản lớn nhất, được mong đợi mang lại lợi nhuận cao cho CTCP Đầu tư khoan dầu khí Việt Nam (PVDI) chính là hai giàn khoan PV Drilling II và PV Drilling III.

Tuy nhiên, cho đến hết tháng 9, tổng khối lượng công việc đã hoàn thành của PV Drilling II mới chỉ đạt 41,27%, còn của PV Drilling III là 36,86%. Để hoàn thành khối lượng công việc còn lại PDVI phải tìm cách huy động vốn để có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Được biết, giá trị hợp đồng đóng giàn PV Drilling II lên tới 191 triệu USD trong đó vốn chủ sở hữu đã góp đủ 1.000 tỷ đồng, còn lại phải vay ngân hàng lớn trong nước và Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC).

PVDI đã được ký hợp đồng vay hợp vốn 155 triệu USD vào tháng 12/2007. Đến nay, số tiền đã được giải ngân là 38,2 triệu USD. Tuy nhiên, do tình hình thắt chặt tiền tệ, một số ngân hàng đang yêu cầu PVDI đàm phán lại mức lãi suất cho vay và do đó, hiệu suất sinh lời của dự án PVD II có thể giảm theo. Một khả năng khác có thể xảy ra đó là một số ngân hàng có thể rời bỏ dự án, không giải ngân như cam kết.  

Còn giá trị hợp đồng đóng giàn PV Drilling III lên tới 206 triệu USD, PVDI đã phải huy động thêm 500 tỷ đồng từ các cổ đông, kết quả đến hết tháng 8/2008 đã góp được 466,7 tỷ đồng, chỉ đạt 93,34% so với kế hoạch.

Tại đại hội cổ đông bất thường PVDI, ông Đỗ Văn Khạnh, chủ tịch Hội đồng quản trị PVDI cho các cổ đông biết rằng các điều kiện vay đã trở nên khó khăn hơn nhiều đối với Giàn PV Drilling III.

Ngoài các điều kiện khó khăn mà PVDI phải cam kết tuân thủ, các ngân hàng còn yêu cầu phải được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bảo lãnh cho khoản vay 150 triệu USD với nguồn tiền đảm bảo từ Tổng Công ty PV Drilling (PVD) và phải có kế hoạch vốn khả thi cho nhu cầu vốn còn lại của dự án. “Tuy nhiên, Petro Việt Nam chỉ có thể đứng ra bảo lãnh với điều kiện PVN sở hữu 51% PVDI”, ông Khạnh nhấn mạnh.

“Sáp nhập: Giải pháp tài chính tối ưu”

Trong bối cảnh huy động vốn cho hai dự án PV Drilling II và PV Drilling III gặp khó khăn, việc sáp nhập PDVI “con” vào PVD “mẹ” được đánh giá là ‘một giải pháp tài chính tối ưu trong bối cảnh kinh tế hiện nay”, ông Tô Hải, giám đốc công ty chứng khoán Bản Việt, đơn vị tư vấn phương án sáp nhập cho PVDI nhận xét. Bởi vì việc sáp nhập sẽ giúp PVDI giải quyết được bài toán khó khăn nhất là huy động động vốn tài trợ cho hai dự án.

Sau khi sáp nhập, PVD sẽ thực hiện việc vay vốn cho dàn PV Drilling III dễ dàng hơn, nhờ vậy tiến độ dự án sẽ không bị đình trệ. Tình hình tài chính cho dự án sẽ được cân đối hơn, đảm bảo cân đối mức vốn đầu tư của chủ sở hữu và vốn vay của dự án.

Sáp nhập với PVD “mẹ” cũng là điều kiện tiên quyết để có thể mời PVN tham gia góp vốn 533 tỷ đồng cho Dự án giàn Drilling III (PVN hiện đang nắm giữ 51% số cổ phần của PVD). Ngoài ra, có thể đàm phán với PVN góp thêm vốn khoảng 200 tỷ đồng nhằm giải quyết rủi ro thiếu hụt tín dụng của cả 2 Dự án Giàn II và III.

PVD “mẹ” với chiến lược ban đầu là nắm giữ 51% của 2  giàn khoan, sẽ chịu trách nhiệm điều hành giàn khoan cũng như đảm bảo hiệu quả kinh doanh giàn.

Tuy nhiên, một lãnh đạo của PVDI cho biết: “Do chi phí vay cũng như chi phí vận hành tăng cao nên việc tồn tại 2 bộ phận quản lý giàn sẽ làm PVDI có chi phí hoạt động cao, giảm lợi nhuận dẫn đến giảm hiệu quả đầu tư gián tiếp của PVD vào PDVI. Kết hợp với cở sở vật chất và nguồn lực sẵn có của PVD, việc vận hành 2 giàn khoan mới sẽ mang lại hiệu quả cao hơn”.

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên