TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVFC lý giải số liệu nợ xấu tăng trong năm 2012

03-04-2013 - 13:24 PM | Doanh nghiệp

PVFC lý giải số liệu nợ xấu tăng trong năm 2012

Năm 2012, PVFC đã dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ danh mục đầu tư chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường sang danh mục đầu tư đem lại thu nhập cố định và ít chịu rủi ro từ thị trường.

PVFC vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2012. Chúng tôi có trao đổi với lãnh đạo PVFC để làm rõ một số hạng mục thuộc báo cáo để nhà đầu tư có thêm thông tin chi tiết.

Về khoản nợ xấu 2.800 tỷ đồng từ Vinashin và Vinalines, công ty đã có phương án xử lý cụ thể?. Phương án giữ nguyên trạng thái nợ hiện tại đối với 2 khoản cho vay trên có thể ước đoán bao giờ sẽ giải quyết dứt điểm?

Thực ra con số dư nợ trên tại PVFC không mới, thường xuyên được thông tin và đưa ra tại các báo cáo tài chính, các kỳ đại hội đồng cổ đông hai năm qua. Đối với vấn đề này, PVFC cũng đã có phương án để xử lý cụ thể đồng thời có kế hoạch trích lập dự phòng theo quy định.

Trong năm vừa qua, liên quan đến khoản vay của CTCP Vận tải Dầu khí Việt Nam (Falcon - thuộc Vinalines) và CT TNHH Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines), chúng tôi đã và đang trong quá trình xử lý bán tài sản đảm bảo là con tàu được dùng làm tài sản đảm bảo trong khi PVFC đồng tài trợ đối với CTCP Vận tải dầu khí thuộc Vinalines. Bên cạnh đó, một khoản khoảng 200 tỷ đồng từ các doanh nghiệp trong ngành dầu khí làm dịch vụ cho Vinashin cũng đang được xúc tiến.Cũng trong năm 2012, PVFC đã nhận tài sản đảm bảo bổ sung hình thành từ dự án cảng Phú Hữu (Đồng Nai) và đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý với dự án này.

Báo cáo kiểm toán cho thấy, nợ xấu năm 2012 (nợ nhóm 3,4,5 trên tổng dư nợ) của công ty là 4,92%. Thưa ông, nợ xấu năm 2012 của PVFC tăng cao do đâu?

Tính đến thời điểm 31/12/2012 dư nợ xấu tại PVFC tăng so với thời điểm tháng 12/2011 do những nguyên nhân chủ yếu sau:

- Tình hình kinh tế thế giới biến động phức tạp, thương mại sụt giảm mạnh, tăng trưởng toàn cầu thấp so với dự báo đầu năm 2012. Nền kinh tế Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung của nền kinh tế thế giới. Các doanh nghiệp trong nước phải gánh chịu sự tác động lớn từ thực trạng chung của nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh giảm sút, đặc biệt một số ngành như: vận tải biển, bất động sản, sắt thép, xây dựng... Dẫn đến nguồn thu dùng để trả nợ vay giảm sút, các khoản vay bị quá hạn trả nợ, chuyển nợ xấu gia tăng so với năm 2011.

- Trong năm 2012, với nhận định rằng nền kinh tế trong nước sẽ còn gặp nhiều khó khăn và có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của khách hàng, PVFC đã thực hiện kiểm soát hoạt động tín dụng theo hướng thắt chặt quy định về cấp và quản lý tín dụng, tập trung vào công tác thu hồi nợ và xử lý nợ. Điều này dẫn đến tổng dư nợ tại PVFC giảm so với thời điểm năm trước.

Như vậy, tổng dư nợ tín dụng giảm và các khách hàng khó khăn trong việc trả nợ vay là 02 nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ nợ xấu năm 2012 của PVFC gia tăng.

Chi phí hoạt động năm 2012 giảm mạnh so với năm 2011 chủ yếu nhờ giảm chi phí dự phòng rủi ro khác. Ông có thể giải thích thêm về hạng mục này?

PVFC luôn tuân thủ công tác trích lập dự phòng tín dụng, đầu tư, rủi ro khác do NHNN đã ban hành. Trong năm 2012, PVFC đã cơ cấu lại danh mục tài sản có khác dẫn đến việc hoàn nhập dự phòng rủi ro đã trích trong năm 2011 (hoàn nhập 151 tỷ đồng đã nêu tại thuyết minh 20).

Số dư chứng khoán đầu tư cuối năm 2012 tăng hơn 2.500 tỷ đồng so với đầu năm. Công ty có dự định thoái bớt vốn khỏi những khoản đầu tư này trong năm 2013?

Trong năm 2012, số dư chứng khoán đầu tư tăng khoảng 2.500 tỷ, trong đó giá trị chứng khoán nợ tăng 2.752 tỷ đồng và giá trị chứng khoán vốn giảm 266 tỷ đồng.

Kết quả này hoàn toàn phù hợp với định hướng hoạt động đầu tư của PVFC trong thời gian qua, cụ thể là dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ danh mục đầu tư chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường sang danh mục đầu tư đem lại thu nhập cố định và ít chịu rủi ro từ thị trường.

Trong thời gian tới, PVFC sẽ tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm dần đối với mảng đầu tư từ vốn trực tiếp và dịch chuyển tăng dần mảng dịch vụ đầu tư đem lại thu nhập cố định.

Thưa ông, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang lên kế hoạch thành lập Công ty mua bán nợ Quốc Gia (VAMC). Nếu VAMC được thông qua, PVFC có kế hoạch bán nợ cho VAMC?

Hiện nay, VAMC chưa được cấp phép hoạt động nên chúng tôi chưa rõ cách thức hoạt động của VAMC. Nếu VAMC chính thức ra đời, chúng tôi sẽ có những giải pháp cụ thể để triển khai việc xử lý nợ xấu phù hợp thông qua các khả năng có thể với VAMC.

Báo cáo tài chính kiểm toán HN 2012

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên