TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVN không có chủ trương thoái vốn tại PET

10-04-2012 - 15:36 PM | Doanh nghiệp

PVN không có chủ trương thoái vốn tại PET

Trong năm 2012, PET có kế hoạch đưa PSD lên niêm yết và tiếp tục bán cổ phần cho đối tác khác với điều kiện giá không thấp hơn giá bán cho quỹ của Nhật đã mua 4,5% vốn cổ phần giá 5x.

Chiều ngày 10/04/2012, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (MCK: PET) đang diễn ra tại Tp. Hồ CHí Minh.

HĐQT sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kết quả kinh doanh năm 2011 và chia cổ tức năm, dự kiến bằng tiền, tỷ lệ 18%; thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012 với chỉ tiêu chính doanh thu 10.000 tỷ đồng, giảm 6,2%, lợi nhuận trước thuế 240 tỷ đồng, giảm 69% so với thực hiện năm 2011. Kế hoạch cổ tức năm 2012 dự kiến bằng tiền tỷ lệ 15%.

Đại hội sẽ tiến hành bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Năm 2012, PET sẽ chuyển đổi Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Biển (POTS) thành công ty cổ phần trong đó PET giữ tỷ lệ chi phối về vốn, nắm giữ tối thiếu 51% cổ phần. Thời gian chuyển đổi quý II/2012.

Ngoài ra, năm nay PET cũng sẽ nghiên cứu góp vốn, nhận chuyển nhượng, thành lập công ty thương mại, phân phối, dịch vụ để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch lợi nhuận năm 2012 khá thận trọng, đại diện PET cho biết, so với kế hoạch, năm 2012 là năm PET đặt kế hoạch cao nhất từ trước đến nay, không tính đến kết quả thực hiện. Kế hoạch đặt ra dựa trên khả năng tối thiểu mà PET có thể thực hiện được.

Trong 3 tháng đầu năm 2012, chúng tôi nhận thấy thị trường khó khăn hơn do sức mua giảm so với năm 2011, còn 9 tháng của năm, chúng tôi tìm mọi cách thoát ra khỏi khó khăn này, nhưng tất cả chỉ ở tương lai. Trong trường hợp thị trường tốt hơn, cùng với sự cố gắng của ban lãnh đạo và CNBCNV PET, kết quả kinh doanh có thể khả quan hơn.

Đối với việc phân phối hạt nhựa: năm qua khá cạnh tranh do phải đấu thầu cùng với các công ty tư nhân, PET năm qua đã dành được thị phần khoảng 35-45% công suất của nhà máy. Tuy nhiên đấu thầu với các công ty tư nhân, nên khá khốc liệt, do dó, lợi nhuận không được cao.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc PVN có ý định thoái vốn tại PET, thời điểm và hình thức? Đại diện của PVN tại PET cho biết, theo chủ quan của ông, PVN không có chủ trương thoái vốn tại PET.  Thường thoái vốn khi công ty làm ăn không hiệu quả, nhưng với PET có thể nói không bị đưa vào nhóm làm ăn không hiệu quả. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn của PET cũng thuộc top đầu trong các công ty thuộc PVN.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (PSD) là công ty con của PET,  vốn không lớn nhưng là công ty  mang lại doanh thu lợi nhuận chủ lực cho công ty, ước tính EPS của PSD đạt 10.000 đồng/CP . PET đã bán 4,5% vốn cổ phần của PSD cho đối tác Nhật – thặng dư 21 tỷ đồng. Trong năm 2012, PET có kế hoạch đưa PSD lên niêm yết và tiếp tục bán cổ phần cho đối tác khác với điều kiện giá không thấp hơn giá bán cho quỹ của Nhật đã mua 4,5% vốn cổ phần giá 5x (5 chấm). Nhưng chủ trương của PET là vẫn nắm giữ cổ phần chi phối tại PSD.

Quý I, PET  ước đạt lợi nhuận trước thuế là 60 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông thông qua tất cả nội dung các tờ trình.

Q. Nguyễn
Theo PET

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên