TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVR: Kiểm toán lưu ý việc chưa phân bổ chi phí sử dụng "thương hiệu và hình ảnh" của PVN

15-09-2012 - 10:20 AM | Doanh nghiệp

PVR: Kiểm toán lưu ý việc chưa phân bổ chi phí sử dụng "thương hiệu và hình ảnh" của PVN

Lãi sau thuế 6 tháng 2012 của PVR đạt 1,1 tỷ đồng. So với mức lợi nhuận cùng kỳ 2011 là 20,7 tỷ đồng, kết quả kinh doanh 6 tháng 2011 của PVR rõ ràng đã giảm rất mạnh.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) công bố báo cáo bán niên soát xét.

So với kết quả kinh doanh trước soát xét, báo cáo sau soát xét ghi giảm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Điều này dẫn đến lãi sau thuế 6 tháng 2012 của PVR đạt 1,1 tỷ đồng, tăng 173 triệu đồng so với trước soát xét, tương ứng mức tăng 18,62%.

Đầu tháng 3/2012, PVR thực hiện chuyển giao 99% vốn góp dự án Trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng và khách sạn thuộc Khu trung tâm Cột đồng hồ, Hạ Long, Quảng Ninh. Doanh thu thuần 22,71 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2012 đến từ hoạt động này. Cùng kỳ 2011, PVR không có doanh thu thuần. 

So với mức lợi nhuận cùng kỳ 2011 là 20,7 tỷ đồng, kết quả kinh doanh 6 tháng 2011 của PVR giảm rất mạnh. Mặc dù 6 tháng đầu năm 2011 PVR không có doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ, khoản thu từ hoạt động tài chính lên đến 41 tỷ đồng đủ để công ty trang trải các khoản chi phí hoạt động và mang lại khoản lãi thuần 27,51 tỷ đồng. Trong khi đó, sự sụt giảm doanh thu tài chính đã kéo lãi thuần 6 tháng 2012 xuống còn 1,22 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính 6 tháng 2012 của PVR sụt giảm chủ yếu do sự sụt giảm khoản lãi từ các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn và từ hoạt động ủy thác đầu tư.


Kiểm toán lưu ý về việc công ty chưa phân bổ chi phí sử dụng "thương hiệu và hình ảnh" của Tập đoàn dầu khí Việt Nam vào kết quả hoạt động kinh doanh trong kỳ theo như tiêu thức đã phân bổ năm trước. Nếu thực hiện, lãi trước thuế của PVR sẽ giảm đi 846 triệu đồng.

Về việc này, PVR cho rằng, do ngành nghề kinh doanh chính của công ty là kinh doanh BĐS và dịch vụ và hiện tại PVR chỉ thực hiện 2 dự án: CT10-11 Văn Phú và Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên. Theo chuẩn mực kế toán, các nghị định và thông tư hướng dẫn, thì các sản phẩm của PVCR chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Vì vậy chi phí phát sinh trong đó có chi phí quảng cáo thương hiệu cho 2 dự án trên, cũng chưa được ghi nhận vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.

Kiểm toán cũng đồng thời lưu ý việc PVR chưa trích lập dự phòng cho khoản đầu tư dài hạn vào công ty CP khách sạn Lam Kinh. Khoản đầu tư này có trị giá 891,7 triệu đồng, tính đến 30/6/2012.

PVR cho biết, tại thời điểm lập báo cáo soát xét bán niên, công ty chưa nhận được báo cáo tài chính soát xét của công ty CP khách sạn Lam Kinh. PVR không có cơ sở chắc chắn để lập dự phòng cho khản đầu tư dài hạn này. Đó là lý do PVR chưa trích lập dự phòng. Công ty cho rằng việc trích lập không gây ảnh hưởng trọng yếu đến BCTC của PVR, và cam kết sẽ trích lập dự phòng theo đúng quy định nếu nhận được báo cáo soát xét của Lam Kinh bị lỗ.

Giải trình của PVR

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên