TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVX: 9 tháng đạt 708 tỷ đồng LNTT

21-09-2010 - 08:23 AM | Doanh nghiệp

PVX: 9 tháng đạt 708 tỷ đồng LNTT
Phó TGĐ thường trực PVX

Việc PVX mua lại cổ phiếu PSB và một số phần vốn của các đơn vị khác trong PVN là nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của Tập đoàn Dầu khí.

Trong buổi giao lưu phỏng vấn với báo ĐTCK, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Tổng giám đốc thường trực của Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) đã cho biết về tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm của công ty.

Ông có thể cho biết ước doanh thu lợi nhuận quý III của Tổng công ty?

Ông Nguyễn Mạnh Tiến: Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2010 của PVX đã được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chấp thuận và ĐHCĐ Tổng công ty thông qua.

9 tháng đầu năm nay, các chỉ tiêu kế hoạch của PVX đều hoàn thành vượt mức, Cụ thể: Giá trị sản lượng đạt 6.855,65 tỷ đồng (đạt 125% kế hoạch 9 tháng); Doanh thu: 5.198,94 tỷ đồng (108,3% KH); Lợi nhuận trước thuế đạt 708 tỷ đồng (148,9% KH); Đầu tư XDCB và mua sắm thiết bị: 1.191,34 tỷ đồng (125,6% KH); Đầu tư tài chính 822,24 tỷ đồng (102,8% KH)...

Với tình hình sản xuất - kinh doanh như hiện tại, qua rà soát các hợp đồng, các dự án, chúng tôi có thể khẳng định PVX sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Xin ông cho biết tiến độ các dự án lớn của PVX, tỷ trọng các mảng kinh doanh chính sẽ như thế nào?

Hiện nay, chúng tôi đang triển khai thi công 50 công trình lớn do Tập đoàn và các đơn vị thuộc Tập đoàn làm Chủ đầu tư. Bên cạnh đó, các đơn vị thành viên trong toàn Tổng công ty đã tích cực triển khai ký kết hợp đồng thực hiện nhiều dự án, công trình dân dụng, công nghiệp trong và ngoài ngành.

Từ đầu năm đến nay, PVX đã thực hiện khởi công nhiều công trình mới như: Khách sạn Dầu khí Thái Bình, PetroLanmark Tower, Trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn Hạ Long, Nhà máy bê tông dự ứng lực PVC-FECON, Nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước, Nhà máy sản xuất bao bì Polypropylene Dung Quất, Chung cư Petroland, Khu phức hợp Thương mại - Dịch vụ - Văn phòng và căn hộ cao cấp tại Vũng Tàu, Khách sạn Petroland Tây Ninh, Dự án Sân gôn và Biệt thự sinh thái Cam Ranh...

Đồng thời, PVX cũng đã bàn giao hàng loạt các công trình lớn cho Chủ đầu tư như: Trụ sở Tổng công ty Lương thực miền Bắc (vượt tiến độ 2 tháng), Tòa nhà văn phòng Viện Dầu khí, Rạp Kim Đồng, Nhà văn phòng Bộ máy điều hành XNLD Vietsovpetro, Nhà máy PP Dung Quất, Kho xăng dầu Cần Thơ, Dự án mở rộng Kho xăng dầu Nhà Bè giai đoạn 2, Cảng đạm và dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Mỹ, Trung tâm Thương mại Cửu Long, Tòa nhà Tài chính Dầu khí Đà Nẵng, và 1 số công trình an sinh xã hội khác...

Dự kiến, đến cuối năm 2010, PVX sẽ tiếp tục bàn giao một số công trình cho Chủ đầu tư như: Trụ sở bộ Nội vụ, Khách sạn Lam Kinh- Thanh Hóa, Bãi đỗ xe ngầm Huỳnh Thúc Kháng, San lấp mặt bằng nhà máy Nghi Sơn giai đoạn 1 và 2, Tòa nhà Dầu khí Nghệ An, Trạm LPG Dung Quất, các hạng mục Nhà máy điện Nhơn Trạch...

Cũng trong các tháng cuối năm, Tổng công ty sẽ tiến hành khởi công một số công trình như: San lấp Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch, Trung tâm lưu trữ NM lọc dầu Dung Quất, Đường vào trung tâm nhiệt điện Long Phú và đường tránh Nam Sông Hậu, Dolphin Plaza, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình ...

Theo định hướng hoạt động của Tổng công ty đến năm 2015, lĩnh vực xây lắp các nhà máy lọc hóa dầu, chế biến khí và các nhà máy công nghiệp khác sẽ chiếm 20%; lĩnh vực cơ khí chế tạo thiết bị dầu khí, sản xuất công nghiệp chiếm 20%; lĩnh vực đầu tư khu công nghiệp, căn cứ dịch vụ dầu khí chiếm 15%; lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm 15%; lĩnh vực xây dựng hệ thống tàng trữ và vận chuyển các sản phẩm dầu khí chiếm 15%; lĩnh vực xây lắp các công trình dầu khí trên biển chiếm 7,5%; lĩnh vực xây lắp nhà cao tầng chiếm 7,5%.

PVX đã mua 6 triệu cổ phiếu Dầu khí Sao Mai Bến Đình (PSB) trong tháng 8/2010, vừa qua lại đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu nữa. Được biết, PSB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay là 8,3 tỷ đồng so với 24,2 tỷ đạt được của năm 2009 và 39,9 tỷ của năm 2008. Trong khi đó, vốn điều lệ hiện nay của PSB là 500 tỷ (50 triệu cổ phiếu). Như vậy EPS năm nay của PSB sẽ rất thấp. Cơ sở nào để PVX mua cổ phiếu PSB?

Việc mua lại cổ phiếu PSB và một số phần vốn của các đơn vị khác trong PVN là nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của Tập đoàn Dầu khí. Việc sắp xếp, cơ cấu lại vốn của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn nhằm chuyên nghiệp hóa và tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp, PVC đầu tư vốn chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phù hợp với chiến lược phát triển chung của Tổng công ty. Thực tế, các doanh nghiệp sau khi trở thành thành viên của PVC đều có bước phát triển tốt hơn so với trước đó.

Mặt khác, cũng như các nhà đầu tư trên thị trường, chúng tôi mua cổ phần của một số doanh nghiệp là nhìn nhận giá trị tương lai của doanh nghiệp đó sẽ tốt hơn, đồng thời hoạt động của doanh nghiệp sẽ khởi sắc.

Theo ĐTCK

thanhhuong

Trở lên trên