TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVX liệu có sớm thu hồi được công nợ tại PVA?

30-09-2012 - 23:20 PM | Doanh nghiệp

PVX liệu có sớm thu hồi được công nợ tại PVA?

Từ phân tích KQKD của PVA, có thể thấy, việc chủ động nguồn tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn của PVA không cao. Ưu tiên trả nợ ngân hàng hay cổ đông lớn là một vấn đề chưa tỏ.

Hàng loạt vấn đề về hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) đã và đang được giới tài chính đưa ra mổ xẻ. Cổ phiếu vua ngành dầu khí một thời nay đang đối mặt với sự thiếu hụt mạnh về dòng tiền. Một trong những phương án được Ban giám đốc công ty đề ra trong thời gian tới để cứu doanh nghiệp là việc thu hồi các công nợ.

BCTC bán niên năm 2012 của PVX đang theo dõi 1.140 tỷ đồng các khoản phải thu khác. Nhiều khoản đã quá hạn. Trong số đó, khoản cho CTCP Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVA) vay với giá trị 96,86 tỷ đồng đang được gia hạn đến 30/6/2012 nhưng theo báo cáo bán niên của PVX thì PVA vẫn chưa thanh toán.

Chúng tôi phân tích hoạt động kinh doanh của PVA để dự đoán khả năng thu hồi công nợ của PVX tại đơn vị này.

Thực trạng của PVA

-Nợ oằn lưng: Tại thời điểm kết thúc quý II/2012, nợ phải trả của PVA lên tới 1.946 tỷ đồng, chiếm 85,4% tổng tài sản. Trong đó, nợ ngắn hạn 948 tỷ đồng. Có 1.016 tỷ đồng tài sản ngắn hạn nhưng 618 tỷ đồng là khoản phải thu, 239 tỷ đồng hàng tồn kho. Khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của PVA phụ thuộc khá nhiều vào khả năng thu hồi nợ và bán hàng tồn.

Hàng tồn kho của PVA đang trong đường xu hướng tăng. Trong số 240 tỷ đồng hàng tồn kho chỉ có 128,5 tỷ đồng hàng tồn kho hàng hóa và 6 tỷ đồng hàng tồn kho thành phẩm. 

-Thâm hụt mạnh dòng tiền từ hoạt động kinh doanh chính: Sau khi dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đã thâm hụt 3,97 tỷ đồng năm 2011 đã tiếp tục thâm hụt nặng nề 108 tỷ đồng 6 tháng năm 2012. Việc thâm hụt dòng tiền từ mảng hoạt động này đã gây áp lực khá lớn lên dòng tiền từ hoạt động đầu tư và dòng tiền tài chính. Tiền và tương đương tiền cuối quý II còn vỏn vẹn 16,33 tỷ đồng trong khi đầu năm 2011 vẫn khá dồi dào với 242 tỷ đồng.

-Doanh thu từ hoạt động chủ đạo sụt giảm: Doanh thu hợp đồng xây dựng là nguồn thu chính của công ty đã giảm gần một nửa so với cùng kỳ. 2 mảng kinh doanh khác là bất động sản và cung cấp dịch vụ tăng mạnh 6 tháng năm 2012 nhưng chiếm tỷ trọng không lớn.

-Doanh thu từ hoạt động tài chính chưa có cơ sở chắc chắn: Lãi tài chính 6 tháng đầu chủ yếu là lãi tiền gửi, tiền cho vay. BCTC cho thấy công ty đã rút khoản tiền gửi kỳ hạn 3 tháng 22,5 tỷ đồng ở ngân hàng và khoản tiền gửi BIDV-Nghệ An gần 60 tỷ đồng về trong 6 tháng đầu năm. Dư nợ cho vay ngắn hạn giảm mạnh từ 275,3 tỷ đồng đầu năm còn 46,4 tỷ đồng cuối quý II. Với những thông tin trên, khả năng có doanh thu cao từ hoạt động tài chính thời gian tới có lẽ khá khó.

-Lợi nhuận hàng năm thấp: Năm 2011 lỗ 2,16 tỷ đồng, 6 tháng năm 2012 lãi 2,5 tỷ đồng. So với quy mô vốn chủ sở hữu gần 250 tỷ đồng hay tổng nguồn vốn 2.279 tỷ đồng thì mức sinh lãi của PVA đều ở mức thấp.

Xét khả năng trả nợ của PVA

Theo BCTC bán niên của PVX, khoản tiền 96,86 tỷ đồng phải thu PVA là khoản tiền công ty thanh toán hộ PVA theo hợp đồng tín dụng ngày 20/10/2010 để PVA nhận chuyển nhượng cổ phần của PVFC tại CTCP Xi măng dầu khí 12/9 và khoản chuyển nhượng cổ phần của PVX tại CTCP Xi măng dầu khí 12/9.

BCTC bán niên của PVA có ghi nhận khoản vay PVX 22,62 tỷ đồng ngắn hạn để trả tiền chuyển nhượng cổ phần lãi suất 5,5%. Khoản vay này được đảm bảo bằng hình thức tín chấp. Con số này chênh lệch so với con số trên BCTC của PVX. Tuy nhiên, PVA cũng đang theo dõi các khoản phải trả, phải nộp ngắn và dài hạn khác và không thuyết minh cụ thể nên con số chênh lệch trên chúng tôi không bình luận thêm.

Từ phân tích trên, có thể thấy, việc chủ động nguồn tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty không cao. Vay nợ ngắn hạn 210 tỷ đồng của PVA đa phần là vay các ngân hàng với lãi suất theo lãi suất tại thời điểm vay. Thuyết minh BCTC của công ty không có thông tin về phạt quá hạn nhưng hầu hết các ngân hàng đều áp dụng hình thức phạt với mức lãi suất phạt khá cao.

Vậy nên việc ưu tiên trả nợ ngân hàng trước hay ưu tiên trả nợ cổ đông lớn nắm giữ 22,89% là PVX trước là vấn đề công ty chưa có quyết định liên quan. Khoản nợ PVX chỉ bị tính lãi 5,5%/năm.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên