TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan tâm đến cải cách

19-11-2007 - 09:17 AM | Doanh nghiệp

Quan tâm đến cải cách

Tiến sĩ Nguyễn Quang A trao đổi với TBKTSG về Báo cáo Môi trường kinh doanh 2008 của Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC).

TBKTSG: Sau khi báo cáo được công bố, một số ý kiến phản biện rằng, công việc đo lường và đánh giá của WB và IFC chưa phản ánh đúng thực tế môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Ý kiến của ông ra sao?

 

- TS. Nguyễn Quang A: Muốn thực hiện bất kỳ một khảo sát nào một cách khoa học thì phải có đo lường. Có thể phản biện về phương pháp luận nhưng nên nhìn nhận rằng, bản thân sự đo lường đã là quan trọng, còn phương pháp luận chỉ mang tính kỹ thuật mà thôi.

 

Phương pháp đo lường mà WB và IFC tiến hành là đo lường để so sánh, vì vậy, bản thân các con số không có ý nghĩa gì cả, mà nó chỉ được dùng để sắp xếp thứ tự.

 

Cần phải hiểu rằng, trong việc đo lường thứ tự này, có chỉ số Việt Nam bị tụt hạng nhưng không có nghĩa là chúng ta không có cải thiện, thậm chí có thể cải thiện nhiều, nhưng các nước khác lại cải thiện mạnh mẽ hơn chúng ta. Tóm lại, việc xếp hạng trong báo cáo là một công cụ giúp Việt Nam nhìn ra những vấn đề phải cải thiện trong chính sách và gợi ý nên cải thiện ở những chỗ nào.

 

Nếu nhìn vào cốt lõi vấn đề, rằng đây là bảng xếp hạng chung, là một cách nhìn của WB và IFC, và toàn bộ 178 nền kinh tế đều được đánh giá theo cùng phương pháp, thì chúng ta sẽ không bàn cãi nhiều về phương pháp luận nữa.

 

TBKTSG: Có người nói, cần phải bổ sung thêm các chỉ số cho phù hợp với thực tế Việt Nam. Ông có cho rằng điều này là cần không?

 

- Họ (WB và IFC) đã có ý định mở rộng thêm hai tiêu chí nữa, là chỉ số không trả hối lộ và sử dụng cơ sở hạ tầng, nhưng tôi nghĩ làm được điều đó cũng không đơn giản, bởi vì đưa ra tiêu chí nào để đo lường ở phạm vi gần 200 nền kinh tế là công việc khó khăn.

 

Các góp ý của Việt Nam để giúp WB và IFC thay đổi toàn bộ phương pháp luận nghiên cứu cũng là việc không khả thi. Có thể, những ý kiến đóng góp sẽ giúp nhóm nghiên cứu tinh chỉnh hơn trong đánh giá của họ và điều này là khả thi hơn.        

 

TBKTSG: Tạm coi báo cáo là một “tấm gương” cho 178 nền kinh tế, theo ông, Chính phủ nên đặt nó ở vị trí nào để có thể “soi” vào và nhìn ra mặt yếu của môi trường kinh doanh nước ta?

 

- Nếu Chính phủ đặt vấn đề rằng năm nay, Việt Nam đã hơn nước này hay nước kia, thì tôi nghĩ sẽ là sai lầm. Đấy không phải là mục đích của báo cáo. Tại sao, từ vị trí thứ 90 về thủ tục đăng ký kinh doanh năm ngoái, mà năm nay Việt Nam tụt xuống vị trí thứ 97?

 

Chỉ số đóng thuế (128) và giải thể doanh nghiệp (121) cũng rất kém. Những chỉ số này thể hiện những khiếm khuyết thực sự trong chính sách của Việt Nam, và rõ ràng, các chỉ số đó rất đáng quý vì nó vạch rõ yếu kém trong môi trường kinh doanh.

 

Chính phủ phải nhìn vào 10 tiêu chí xếp hạng, và nếu tiêu chí nào Việt Nam xếp hạng kém nhất thì phải nhìn kỹ vào đó để hiểu ta bị xếp hạng thấp vì những nguyên nhân gì.

 

Với mỗi tiêu chí, chúng ta phải liệt kê ra toàn bộ các nguyên nhân và tìm hiểu xem, nguyên nhân nào đóng góp nhiều nhất vào thành tích dở đấy. Sau đó, liệt kê ra biện pháp cải cách về chính sách, cái nào dễ thực hiện nhất, mang lại hiệu quả nhiều nhất thì ưu tiên thực hiện.

Thành Trung

TBKTSG

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên