TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quản trị công ty tốt: Hầu hết doanh nghiệp không đạt

08-12-2010 - 22:10 PM | Doanh nghiệp

Quản trị công ty tốt: Hầu hết doanh nghiệp không đạt

Đó là kết quả khảo sát đối với 100 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam.

Kết quả được công bố sáng nay (8/12) tại Lễ công bố Cẩm nang Quản trị công ty và Thảo luận kết quả sơ bộ về Thẻ điểm Quản trị công ty do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Diễn đàn Quản trị công ty toàn cầu (GCGF) phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) tổ chức.

Kết quả khảo sát được công bố trong Ấn phẩm Thẻ điểm Quản trị công ty Việt Nam do IFC thực hiện với sự hợp tác của UBCK và sự hỗ trợ của GCGF, nhằm xây dựng được một mức chuẩn về thông lệ quản trị công ty bằng cách xem xét mức độ tuân thủ luật định, bao gồm cả các quy chế quản trị của Việt Nam và các thông lệ tốt về quản trị đã được quốc tế công nhận.

Việc xây dựng Thẻ điểm Quản trị công ty được thực hiện với 100 doanh nghiệp niêm yết đại diện cho hơn 90% giá trị vốn hóa TTCK Việt Nam vào thời điểm 1/1/2009 (có 78 doanh nghiệp trên HOSE và 22 doanh nghiệp trên HNX), dựa trên những thông tin mà nhà đầu tư có thể tiếp cận trong kỳ báo cáo năm 2009, bao gồm báo cáo thường niên và các bản thuyết minh tài chính, các tài liệu liên quan đến họp ĐHCĐ, các hồ sơ đã công bố nộp lên Sở GDCK và UBCK, các tài liệu trên website công ty và thông tin từ các nguồn khác về công ty (như bảng trả lời 110 câu hỏi của các doanh nghiệp).

Theo đó, hầu hết lĩnh vực quản trị công ty đều có mức độ tuân thủ ít hơn 50%. Cụ thể: quyền của cổ đông có mức độ tuân thủ 46,8% (kết quả trung vị), đối xử công bằng với cổ đông 65,1%, vai trò của các bên liên quan trong quản trị công ty 29,2%, công bố thông tin và sự minh bạch 39,4%, trách nhiệm của HĐQT 35,3%. Trong khi đó, mức điểm được xem như phản ánh việc thực hiện quản trị công ty tốt ở công ty trong khoảng 65 - 75% (Mức này được xác định dựa trên kiến thức và kinh nghiệm về thực hành quản trị công ty tốt trên thế giới).

Các doanh nghiệp được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là nhóm 25% công ty có điểm quản trị công ty cao nhất. Nhóm 2 là nhóm 50% công ty có điểm quản trị công ty ở mức trung bình. Nhóm 3 là nhóm gồm 25% công ty có điểm số quản trị công ty thấp nhất.

So sánh giữa 2 nhóm có điểm số cao nhất và thấp nhất, các công ty có quản trị công ty tốt hơn là những công ty có giá trị thị trường cao hơn, đo bằng chỉ số Tobin’ Q (là tỷ số giữa tổng giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu và vốn vay chia cho giá trị sổ sách của tổng tài sản của công ty).

Các công ty với các thông lệ quản trị công ty tốt hơn cũng cho thấy khả năng lợi nhuận cao hơn. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân của các công ty có điểm quản trị công ty tốt là 23,5%, cao hơn so với mức 16,6% của các doanh nghiệp có điểm số quản trị công ty thấp.

Tỷ lệ lợi nhuận trên tài sản (ROA) bình quân của các công ty có điểm quản trị công ty tốt cao hơn so với các công ty khác.

“Các doanh nghiệp Việt Nam có chất lượng quản trị công ty tốt sẽ có nhiều điều kiện hơn trong huy động nguồn tài chính từ bên ngoài, nâng cao mức lợi nhuận, cũng như tuyển dụng và giữ chân nguồn nhân lực có chất lượng,” ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan phát biểu.

Còn ấn phẩm Cẩm nang Quản trị công ty được IFC hợp tác xuất bản cùng UBCK. Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc HNX nhận xét, đây là ấn phẩm tổng kết toàn diện lý thuyết về quản trị công ty với nhiều thông tin bổ ích về các thông lệ quản trị tốt trên thế giới, là một tài liệu định hướng quý giá đối với các công ty đại chúng nếu muốn phát triển công ty theo hướng chuyên nghiệp. Đồng thời, đây là tài liệu phổ cập kiến thức và kinh nghiệm mà các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và công chúng đầu tư rất cần để nâng cao hiểu biết về quản trị công ty. Ông Trung cho rằng, quản trị công ty là yếu tố then chốt để đẩy mạnh hiệu quả thị trường, phát triển kinh tế cũng như tăng cường lòng tin của nhà đầu tư.

“Chúng tôi hy vọng cuốn cẩm nang sẽ cung cấp cho các công ty cổ phần đại chúng, đặc biệt là các công ty đại chúng niêm yết những kiến thức và kinh nghiệm nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức, vận hành công ty và nâng cao giá trị doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán,” bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBCK nói.

“Hy vọng cuốn cẩm nang và thẻ điểm sẽ cung cấp các hướng dẫn và chuẩn mực cho cả khối doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong việc áp dụng các thông lệ quản trị tốt một cách minh bạch, kịp thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hội nhập hơn nữa vào thị trường thế giới đang ngày càng mang tính chọn lọc và cạnh tranh cao hơn”, ông Simon Andrews phát biểu.

Theo Trí Dũng
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên