TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc Cường Gia Lai đã nhượng lại cổ phần 2 công ty con cho ông Nguyễn Quốc Cường

20-02-2014 - 12:00 PM | Doanh nghiệp

Quốc Cường Gia Lai đã nhượng lại cổ phần 2 công ty con cho ông Nguyễn Quốc Cường

2 công ty con là Nhà Quốc Cường và Nhà Hưng Thịnh đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Quốc Cường và các cá nhân khác.

Sau khi công bố kết quả kinh doanh năm 2013 và quý 4/2013, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) chính thức công bố báo cáo tài chính kèm thuyết minh đầy đủ.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng 2 công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Nhà Quốc Cường (QCH) và Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phát triển Nhà Hưng Thịnh, QCG cho biết công ty đã hoàn tất chuyển nhượng vốn cho các cá nhân quen thuộc. Cụ thể như sau:

Tính đến 30/6/2013, QCG nắm giữ 90% vốn chủ sở hữu tại Nhà Quốc Cường và đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn chủ sở hữu trong QCH cho Bà Lại Thị Hương Giang và ông Nguyễn Quốc Cường vào ngày 8/7/2013. Ông Nguyễn Quốc Cường là Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc QCG, đồng thời là con trai bà chủ Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan. Bà Lại Thị Hương Giang là con gái ông Lại Thế Hà, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc QCG.

Được biết, trước khi chuyển nhượng, Nhà Quốc Cường "dính" đến vụ kiện của khách hàng mua chung cư Quốc Cường Gia Lai đòi bồi thường chậm giao căn hộ.

Toàn bộ phần vốn QCG sở hữu tại Nhà Hưng Thịnh cũng đã được công ty chuyển nhượng cho 3 cá nhân là ông Nguyễn Quốc Cường, bà Lại Thị Hương Giang và ông Đinh Văn Hùng vào ngày 19/7/2013.

Tại thời điểm cuối năm 2013, QCG vẫn còn tồn kho 3.955 tỷ đồng, giảm 42 tỷ đồng so với số dư đầu năm. Đáng chú ý, phần lớn hàng tồn kho là bất động sản dở dang (3.764 tỷ đồng) - trong đó riêng dự án Khu dân cư Phước Kiển 2.753 tỷ đồng.

Giải trình nguyên nhân lợi nhuận quý 4 sụt giảm so với cùng kỳ, QCG cho biết công ty chịu áp lực về vay vốn dài hạn đến hạn trả của công ty con nên đã quyết định chuyển nhượng gấp các dự án đầu tư không hiệu quả. Các dự án này chủ yếu dùng từ nguồn vốn vay và lãi vay được vốn hóa nên giá vốn cao hơn nhiều so với doanh thu. Việc bán hàng dưới giá vốn của QCG đã được chúng tôi phản ánh ở đây.

Tại thời điểm cuối năm, QCG có khoản cam kết góp vốn 507 tỷ đồng vào Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng (DNM) - tương đương 51% vốn điều lệ DNM. Tuy nhiên, QCG chưa bỏ ra đồng vốn góp nào vào công ty nói trên. Được biết, mảng hoạt động chính của DNM là kinh doanh bất động sản, kinh doanh tòa nhà văn phòng và căn hộ cho thuê, kinh doanh các dịch vụ nhà hàng, dịch vụ bến du thuyền.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên