TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội thảo luận dự án Luật Kiểm toán độc lập

20-11-2010 - 08:38 AM | Doanh nghiệp

Quốc hội thảo luận dự án Luật Kiểm toán độc lập

Việc ban hành Luật Kiểm toán độc lập nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đồng thời khắc phục những hạn chế trong lĩnh vực kiểm toán độc lập.

Tạo khuôn khổ pháp lý, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, qua 19 năm, kiểm toán độc lập đã có bước phát triển đáng kể góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong nước cũng như hội nhập với nền kinh tế thế giới, song cũng còn những hạn chế, tồn tại nhất định như quy mô thị trường kiểm toán còn nhỏ (162 doanh nghiệp), số lượng kiểm toán viên còn ít (1.800 người có chứng chỉ kiểm toán viên), chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu của sự phát triển kinh tế xã - hội và hội nhập quốc tế.

Báo cáo thẩm tra dự án Luật của Ủy ban Kinh tế đồng tình với đánh giá của Chính phủ về những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế của hoạt động kiểm toán độc lập trong thời gian qua.

Ủy ban Kinh tế cho rằng, trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động, việc ban hành Luật Kiểm toán độc lập là nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động kiểm toán độc lập, đồng thời khắc phục những hạn chế hiện nay trong công tác này để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Việc ban hành Luật sẽ tạo ra một khung pháp lý cao nhất về kiểm toán độc lập, tạo điều kiện cho dịch vụ kiểm toán phát triển; nâng cao vai trò của cơ quan quản lý nhà nước thông qua việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động doanh nghiệp kiểm toán, cấp chứng chỉ kiểm toán viên và các biện pháp nhằm nâng cao năng lực giám sát, cưỡng chế thực thi, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kiểm toán; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với dịch vụ kiểm toán, trong đó có doanh nghiệp có liên quan đến lợi ích công chúng bắt buộc phải kiểm toán và hội nhập quốc tế.

Chú trọng năng lực và phẩm chất đạo đức của kiểm toán viên

Thảo luận tại Hội trường, đa số các đại biểu tán thành cần sớm ban hành dự án Luật Kiểm toán độc lập.

Các đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) đều cho rằng, kiểm toán là nghề nghiệp rất đặc biệt với nhiều điều kiện khắt khe, đòi hỏi cao về năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là phẩm chất đạo đức khi hành nghề.

Theo đó, cần phân định rõ nhiệm vụ của Bộ Tài chính cũng như của hội nghề nghiệp, bởi kiểm toán độc lập mới trong giai đoạn đầu phát triển, nguồn lực vật chất và con người còn nhiều hạn chế.

Chẳng hạn, theo đại biểu Nguyễn Văn Bình, Bộ Tài chính quy định việc tổ chức thi, cấp, thu hồi và quản lý Chứng chỉ kiểm toán viên là phù hợp. Sau một thời gian, khi tổ chức nghề nghiệp đã đủ khả năng đảm đương, khuôn khổ pháp lý đã hoàn thiện, thì sẽ xem xét chuyển giao trách nhiệm này cho tổ chức nghề nghiệp. Theo đại biểu Trần Du Lịch, doanh nghiệp kiểm toán độc lập làm việc dựa trên uy tín của các kiểm toán viên.

Tán thành quan điểm trên, Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Hồng cho rằng phải đề cao trách nhiệm của kiểm toán viên độc lập, có trách nhiệm dài hạn và liên đới trong nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, đại biểu cũng cho rằng, nếu chỉ quy hoàn toàn trách nhiệm của kiểm toán viên đối với giá trị của báo cáo kiểm toán là chưa hợp lý. Cụ thể, cần quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp, cơ quan được kiểm toán trong việc cung cấp tài liệu, hồ sơ cho công tác kiểm toán một cách trung thực thì mới đánh giá được “đầu ra” của báo cáo kiểm toán.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội), Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Phạm Quốc Anh (đại biểu Đồng Nai), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (đại biểu Hà Tĩnh) ủng hộ việc giao cho Hội nghề nghiệp một số lĩnh vực như đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, tham gia cùng Bộ Tài chính trong tổ chức thi và cấp chứng chỉ kiểm toán viên, giám sát chất lượng hoạt động, đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên…

Khi năng lực của tổ chức nghề nghiệp về kiểm toán được kiện toàn và nâng lên thì sẽ xem xét giao thêm một số chức năng, nhiệm vụ mà không nhất thiết phải để cơ quan quản lý nhà nước đảm nhiệm như hiện nay, như xây dựng và công bố các chuẩn mực kiểm toán độc lập, tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề cho kiểm toán viên...

Theo Lê Sơn

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên