TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ đầu tư: Còn dè dặt với DN nhỏ và vừa

06-08-2009 - 09:00 AM | Doanh nghiệp

Quỹ đầu tư: Còn dè dặt với DN nhỏ và vừa

Việc đòi hỏi các DN luôn giữ mức tăng trưởng 30%/năm khiến cho nhiều DN nhỏ và vừa chưa thể "se duyên" với các quỹ.

Rất nhiều DN nhỏ và vừa đang mong muốn lọt vào tầm ngắm của các quỹ đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, với quy mô vốn nhỏ, uy tín thương hiệu thấp, rủi ro cao và ít có tài sản thế chấp của các DN nhỏ và vừa khiến không ít quỹ đầu tư dè dặt...

Ông Don Lam - Tổng Giám đốc Công ty quản lý quỹ VinaCapital (VinCap) cho biết: "Việc hợp tác thành công hay thất bại DN và QĐT phụ thuộc phần lớn vào năng lực nội tại và năng lực lãnh đạo của DN. Điều quan trọng trước tiên là DN phải xây dựng hệ thống sổ sách minh bạch, bởi các DN nhỏ và vừa hầu hết là các DN gia đình. Chính vì vậy việc sử dụng nhiều hệ thống sổ sách có ảnh hưởng đến sự hợp tác với các quỹ".

Các quỹ đầu tư ở thị trường VN có thể kể đến là Aureos Capital, Mekong Capital, BankInvest hay Indochina Capital. Chiến lược đầu tư của các quỹ là: đầu tư vốn cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược, thời gian đầu tư tối đa 5-7 năm và khoản đầu tư cho một DN từ 2-7 triệu USD.

Ngoài việc cung ứng vốn cổ phần, quỹ đầu tư còn cam kết hỗ trợ DN hoạch định chiến lược kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu (đối với quỹ toàn cầu - global fund), cải thiện hệ thống kế toán tài chính...

Theo đánh giá của giới chuyên gia, sở dĩ các quỹ đầu tư nhắm vào các khối DN nhỏ và vừavì đây là thị trường rất tiềm năng. Tính đến nay, các DN nhỏ và vừa tại VN chiếm đến 90%, đóng góp gần 40% GDP của cả nước. Tuy nhiên, việc đòi hỏi các DN luôn giữ mức tăng trưởng 30%/năm khiến cho nhiều DN chưa thể "se duyên" với các quỹ.

Ông Don Lam - TGĐ Công ty quản lý quỹ VinaCapital cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các quỹ đã tìm biện pháp đầu tư thay thế an toàn là nhắm vào các khối DN nhỏ và vừa có tiềm năng chưa được khai thác. Tuy nhiên, theo ông Phạm Phú Ngọc Trai - TGĐ Công ty Pepsico chia sẻ: Không phải tiếp cận được nguồn vốn các quỹ đầu tư là DN có "phép mầu".

Để tiếp cận thành công nguồn vốn này, các DN cần có sự chuẩn bị chu đáo với một tinh thần làm việc nghiêm túc. Các quỹ đầu tư thường bắt đầu quy trình đầu tư của mình bằng cách thẩm định sơ bộ xem DN đó có tiềm năng tăng trưởng hay không, có phù hợp với tiêu chí và danh mục đầu tư của họ hay không.

Các quỹ đầu tư chỉ mong muốn đầu tư vào DN đã được thành lập và hoạt động được ít nhất khoảng bốn năm, có một lượng khách hàng nhất định và có kết quả kinh doanh khả quan trong vài năm gần đây.

Đồng tình với quan điểm này, TS Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Ngân hàng khuyên rằng: Các DN không nên ngồi chờ quỹ đầu tư đến “gõ cửa” mà nên chủ động trong việc hợp tác với họ. DN hãy tự mình tìm hiểu chiến lược đầu tư của các quỹ để lựa chọn xem DN mình phù hợp với mô hình đầu tư nào.

Theo Hải Ngọc
DĐDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên