TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Quy mô đầu tư của Samsung tại Việt Nam trong tương lai sẽ còn tăng hơn nữa"

26-11-2014 - 16:37 PM | Doanh nghiệp

"Quy mô đầu tư của Samsung tại Việt Nam trong tương lai sẽ còn tăng hơn nữa"

Samsung vẫn liên tục nâng cao quy mô đầu tư vào Việt Nam. Hiện số lao động được tuyển dụng tại Bắc Ninh là gần 40.000 người, Thái Nguyên khoảng 24.000 người.

Tại Việt Nam, năm 2013, Samsung đã xuất khẩu điện thoại di động với kim ngạch 23,9 tỷ đô la Mỹ, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp lớn vào nền kinh tế quốc dân. Cùng với nhà máy Samsung Thái Nguyên đi vào hoạt động từ tháng 3.2014, Việt Nam thực sự trở thành cứ điểm sản xuất của tập đoàn Samsung trên toàn cầu.

Nhà máy Samsung Display trị giá 1 tỉ USD đang được xây dựng tại khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh)

Hiện nay, đầu tư của Samsung điện tử tại Việt Nam đã đạt tới 5,5 tỉ USD. Khi dự án Nhà máy điện tử, điện gia dụng tại TP.HCM chính thức được khởi động, con số này sẽ được nâng lên khoảng 7 tỷ USD. Ngoài ra, các công ty con khác của Samsung cũng đã và đang chọn Việt Nam là điểm đến cho những đầu tư của mình.

Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh

Theo ông Ha Chan Ho – cố vấn chiến lược của tập đoàn Samsung - quy mô đầu tư của Samsung tại Việt Nam trong tương lai sẽ còn tăng hơn nữa. “Đến nay, Samsung có các hoạt động đầu tư tại Việt Nam được 5 năm. Chúng tôi đã có những thích ứng rất tốt các điều kiện của địa phương Việt Nam, cũng như hoạt động sản xuất của Samsung đã thu được kết quả khả quan. Bởi vậy, chúng tôi vẫn có kế hoạch tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Một yếu tố nữa cũng tác động tới niềm tin của chúng tôi đó chính là Chính phủ và người dân Việt Nam. Nguồn lao động Việt Nam dồi dào, còn Chính phủ Việt Nam ủng hộ và hỗ trợ chúng tôi rất tích cực về các vấn đề liên quan tới chế độ chính sách và hạ tầng… Những yếu tố đó đã đáp ứng mong muốn, cũng như sự hài lòng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy, trong suốt quá trình đầu tư, chúng tôi đã không ngừng tích lũy thêm niềm tin để tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam” – ông Ha Chan Ho nói.

Dây chuyền sản xuất trong nhà máy Samsung tại Bắc Ninh

Cho đến nay, Samsung vẫn liên tục nâng cao quy mô đầu tư vào Việt Nam. Hiện số lao động được tuyển dụng tại Bắc Ninh là gần 40.000 người, ở Thái Nguyên có khoảng 24.000 người. Chúng tôi đánh giá cao nguồn nhân lực của Việt Nam. Đặc biệt, trong ngành điện tử, người lao động Việt Nam đã đáp ứng tốt yêu cầu lắp ráp các sản phẩm điện tử với tay nghề cao, khéo léo, mức độ nhanh nhạy” – ông Ha Chan Ho cho hay.

Dây chuyền sản xuất trong nhà máy Samsung tại Bắc Ninh

Cùng với viêc trở thành trung tâm đầu não về sản xuất, Việt Nam trong tương lai gần cũng sẽ trở thành cứ điểm chính trong công tác Nghiên cứu & Phát triển (R&D) của Samsung. Hiện tại, Samsung đã đưa vào hoạt động một Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (SVMC) tại Hà Nội với gần 1.200 nhân viên. 

Theo chiến lược kinh doanh toàn cầu, hiện nay Samsung đang cân nhắc để mở rộng và đầu tư thêm vào trung tâm này, để đến năm 2016 số kỹ sư làm việc tại Trung tâm sẽ là 2.000 người.

Mỗi ngày, hơn 200 xe đưa đón nhân viên Samsung Bắc Ninh chạy tổng số 40.000 km, tương đương một vòng chu vi Trái Đất 

Với chế độ đưa đón nhân viên trong phạm vi 50km, mỗi ngày Samsung đặt hàng các nhà cung cấp dịch vụ vận tải điều hơn 200 xe đi đến tận Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang... và tính trung bình, mỗi ngày xe của các nhà thầu của Samsung phải chạy tổng số khoảng 40.000km để đưa đón nhân công – tương đương một vòng chu vi của trái đất.

Phòng tập aerobic hiện đại trong ký túc xá nhân viên thuộc tổ hợp Samsung ở Bắc Ninh

Sân cỏ tại nhà máy Samsung luôn náo nhiệt sau giờ tan ca

Tại nhà máy Samsung ở Bắc Ninh có 3 nhà ăn để phục vụ hơn 38.000 nhân viên mỗi bữa. Chỉ riêng nhân công làm ở bộ phận canteen đã lên tới 736 người. Theo số liệu của Samsung, mỗi ngày, tổ hợp tại Bắc Ninh sử dụng hết gần 6 tấn gạo, 10 tấn dưa hấu, 5 tấn thịt, cá tôm và khoảng 14.500 quả trứng... Các nhân viên làm theo ca đều được cung cấp bữa ăn miễn phí.

Để khuyến khích nhân viên sản xuất thăng tiến, có cơ hội thi vào vị trí khác, Samsung mời một trường cao đẳng đến đào tạo ngay tại trụ sở nhà máy. 

Ngoài ra, mỗi dịp Tết, ban lãnh đạo tổ hợp Samsung thường thuê tàu, xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết và có mặt trước cổng nhà máy để vẫy chào nhân viên.

Ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam khẳng định: “Có một số nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài không có kế hoạch làm ăn lâu dài tại VN, dây chuyền nhà máy của họ kém hiện đại. Thậm chí, khi đã tận dụng xong nguồn nhân công giá rẻ hay có việc gì bất thường, họ dễ dàng rút khỏi VN. Nhưng đối với Samsung thì không phải như vậy.

Nếu được trực tiếp chứng kiến quy mô và sự hiện đại của các dây chuyền sản xuất mà Samsung đã đặt tại VN, bất cứ ai cũng sẽ hiểu ngay Samsung đã chọn VN để ở lại lâu dài. Samsung sẽ làm hết sức mình để trở thành doanh nghiệp được mọi người dân Việt Nam yêu mến”.

Khánh Nhi

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên