TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ thành viên của SAM sẽ đầu tư vào quỹ trong nước do RNG huy động và quản lý

25-11-2009 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Quỹ thành viên của SAM sẽ đầu tư vào quỹ trong nước do RNG huy động và quản lý

Quỹ thành viên được thành lập ở Mỹ 100 triệu USD của SAM sẽ đầu tư vào quỹ trong nước do RNG huy động và quản lý trị giá 50 triệu USD, với tỷ lê có thể tối đa 49%

Chiều ngày (24/11), Công ty cổ phần Quản lý Quỹ RNG (RNG) công bố thành lập 1 quỹ đóng mới, quy mô 50 triệu USD, thực hiện huy động trong nước trong vòng 6 tháng tính từ ngày (24/11). Thời gian hoạt động của quỹ là 5 năm.

RNG cho biết sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để rút ngắn thời gian huy động cũng như nắm bắt cơ hội trên thị trường. RNG sẽ tiến hành các thủ tục, nộp hồ sơ lên UBCKNN, và hy vọng sẽ hoàn tất trong vòng 8 tuần.

Công ty Quản lý Quỹ Saigon Asset Management ( SAM) sẽ thành lập một quỹ mới, quy mô khoảng 100 triệu USD, thực hiện huy động ở nước ngoài chủ yếu là Bắc Mỹ, Nhật, Châu Âu, Châu Á. Thời gian bắt đầu huy động từ đầu năm 2010. SAM cho biết chủ yếu sẽ huy động từ các tổ chức, nhà đầu tư chiến lược.

Theo SAM, các tổ chức này phần lớn là các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam. Quỹ này sẽ là quỹ thành viên được thành lập ở Mỹ với mục tiêu đầu tư là các dự án bất động sản, công ty tư nhân chuẩn bị thành đại chúng và công ty niêm yết tại Việt Nam.

Về việc hợp tác của RNG và SAM, đại diện 2 quỹ cho biết, có thể quỹ mới của SAM sẽ đầu tư vào quỹ mới của RNG ( tỷ lệ tối đa có thể thực hiện 49%). Tuy nhiên, việc hợp tác này chú trọng trong việc chia sẻ những hiểu biết về thị trường đầu tư, kinh nghiệm đầu tư. RNG va SAM kỳ vọng vào việc chia sẻ ( không phải trên phương diện tài chính) sẽ làm tăng giá trị không ngừng cho Quỹ.

REE có uy tín và am hiểu về thị trường, môi trường đầu tư của Việt Nam, SAM có kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý tài sản…Một phần vốn của quỹ nước ngoài sẽ được đầu tư vào quỹ trong nước do RNG huy động và quản lý.

Các ngành nghề mà quỹ mới của RNG và SAM tập trung dự kiến là bất động sản, hạ tầng, tài chính, cũng không loại trừ việc đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm…

Trả lời về thắc mắc liệu quy mô của quỹ mới RNG và SAM (tổng cộng khoảng 150 triệu USD) có quá bé để đầu tư vào ngành bất động sản, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của REE và ông Louis Nguyễn, chủ tịch HĐQT SAM đều cho rằng: về quy mô quỹ để đầu tư bất động sản – RNG và SAM sẽ cân nhắc đầu tư hiệu quả (đầu tư dưới hình thức hỗ trợ tài chính cho chủ dự án bất động sản, khả năng thành công cũng rất cao)

Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ RNG được thành lập vào tháng 01/2008 theo luật Việt Nam. Trong đó, REE nắm giữ đa số với tỷ lệ trên 63%. Các cổ đông sáng lập khác: Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Công ty Cổ phần Đại lý Liên hiệp Vận chuyển (GMD). Hiện RNG đang hỗ trợ REE trong việc quản lý một danh mục đầu tư khoảng 100 triệu Đô la Mỹ. Theo bà Mai Thanh, so với đầu năm 2009 danh mục đầu tư này có NAV nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng trưởng 30%, cơ sở hạ tầng tăng khoảng 60%.

Saigon Asset Management (SAM), được thành lập tháng 08/2007, là công ty quản lý quỹ chính thức của quỹ chứng khoán (VEH) và quỹ bất động sản (VPH). Quỹ VEH và VPH hiện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Frankfurt và XETRA tại CHLB Đức

V.Minh-Q.Nguyễn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên