TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

REE: Sẽ tiếp tục tăng sở hữu tại các nhà máy điện nếu có thể

01-04-2013 - 15:40 PM | Doanh nghiệp

REE: Sẽ tiếp tục tăng sở hữu tại các nhà máy điện nếu có thể

Dù Bà Mai Thanh đưa ra đề nghị giảm tỷ lệ chia trả cổ tức năm 2012 xuống còn 12% để dành lợi nhuận cho tái đầu tư, nhưng Đại hội vẫn quyết và thông qua mức cổ tức 16%/mệnh giá bằng tiền.

CTCP Cơ điện lạnh (MCK: REE) đã công bố nghị quyết họp Đại hội cổ đông thường niên tài khóa 2012 tổ chức ngày 29/03/2013. Theo đó, Đại hội đồng cổ đông đã thống nhất thông qua tất cả các nội dung trình bày tại Đại hội.

Năm 2012, REE đạt lợi nhuận sau thuế 657 tỷ đồng, vượt 11% kế hoạch năm; thực hiện chia cổ tức 16%/mệnh giá bằng tiền.

Tại đại hội, mặc dù Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – chủ tịch, kiêm tổng giám đốc của REE có đề xuất đưa mức cổ tức năm 2012 từ 16%/mệnh giá theo kế hoạch xuống còn 12%/mệnh giá nhằm giữ lại lợi nhuận cho tái đầu tư.

Nhưng ông Dominic Scriven – đại diện của cổ đông lớn cho rằng thống kê trên thế giới các doanh nghiệp tăng tỷ lệ trả cổ tức hàng năm không nhiều, nhưng số doanh nghiệp giảm tỷ lệ cổ tức là rất ít. Mức cổ tức 16% tương đương khoảng 8%/thị giá được xem là trung bình khá trên thị trường.

Cổ tức năm 2012 sẽ được thanh toán  (16%/mệnh giá) vào ngày 25/04/2013 cho tất cả các cổ đông có tên trong danh sách sở hữu cổ phần tại ngày 22/02/2013.

Năm 2013, REE đặt kế hoạch doanh thu thuần 2.400 tỷ đồng, tăng 4 tỷ đồng so với năm 2012; lợi nhuận sau thuế 650 tỷ đồng, giảm 7 tỷ đồng so với năm 2012; cổ tức dự kiến sẽ trích 50%/tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất của toàn nhóm công ty, nhưng không thấp hơn 12%/vốn điều lệ.

Đại hội cũng thông qua việc khen thưởng Tổng giám đốc và các Giám đốc điều hành sản xuất kinh doanh của nhóm công ty REE sẽ nhận được khoản tiền thưởng 30% phần lợi nhuận sau  thuế vượt kế hoạch năm 2013. Phần thưởng này nếu có sẽ được hạch toán vào chi phí nhân viên trong BCTC năm 2013.

Tại đại hội, bà Mai Thanh cho biết, REE vẫn giữ mục tiêu tăng sở hữu tại các nhà máy điện nếu được.

Đối với Reetech, cổ đông cho rằng REE nên xem xét bán Reetech trong nhiệm kỳ tới vì Reetech đang bị cạnh tranh cao, tỷ suất lợi nhuận thấp, đóng góp vào lợi nhuận của toàn công ty thấp, và sử dụng nhiều nhân lực. Tuy nhiên, giám đốc và phó giám đốc của Reetech cho biết:

Thị phần của Reetech ở miền Nam khá tốt, khoảng 14-15%; lợi nhuận thấp do chính sách giá chưa phù hợp; chưa quản lý hết được các chi phí đầu vào trong khi giá bán đầu ra bị cố định. Nhưng tới đây lợi nhuận có thể sẽ được cải thiện tốt hơn do điều chỉnh lại quản lý chi phí và chính sách giá.

Đại hội đã bầu và thông qua thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2013 – 2017. Theo đó,

Thành viên HĐQT gồm:

(i) Ông Dominic Scriven  (Phó chủ tịch)
(ii) Bà Nguyễn Thị Mai Thanh (chủ tịch kiêm Tổng giám đốc)
(iii) Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình
(iv) Ông Đặng Hồng Tân
(v) Ông David Alexander Newbigging (Phó chủ tịch)

Ban Kiểm soát gồm:

(i) Ông Lê Anh Tuấn
(ii) Bà Đỗ Thị Trang (Trưởng ban)
(iii) Bà Nguyễn Thị Hương Giang .

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên