TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

REE: Thoái vốn tại STB để đầu tư cho các dự án thủy điện

30-03-2012 - 16:15 PM | Doanh nghiệp

REE: Thoái vốn tại STB để đầu tư cho các dự án thủy điện

Kế hoạch lợi nhuận năm 2012 của REE là hơi thấp do công ty đánh giá năm nay là một năm kinh doanh rất khó khăn.

Vào hồi 13h ngày hôm nay (30/3/2012), CTCP Cơ điện lạnh (mã chứng khoán: REE) đã tổ chức Đại hội cổ dông thường niên năm 2012.

Về cơ bản các nội dung tờ trình được gửi cho các cổ đông trước đó không hề có sự thay đổi.

Trong phần hỏi đáp, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi của REE đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư Group One (Mỹ) – sở hữu 2% cổ phần của REE, nêu ý kiến, theo tính toán Quỹ này định giá cổ phiếu REE ở mức hợp lý phải là 27.100 đồng/cp. Việc phát hành trái phiếu trong bối cảnh REE vẫn còn dòng tiền khá dồi dào, giá cổ phiếu REE đang được thị trường định giá quá thấp là không hiệu quả, mà còn tạo ra mức pha loãng khá lớn khi đưa ra giá chuyển đổi ở mức 22.000 đồng/cp.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc REE cho biết, giá phát hành trái phiếu chuyển đổi lần này đã được ấn định và khi có quy định “nới” room của nhà nước thì lập tức số trái phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu.

Tuy nhiên, hiện nay REE chưa tìm được đối tác cụ thể. Bà Mai Thanh nhấn mạnh, đổi tác được lựa chọn sẽ phải là cùng ngành nghề với REE, đóng góp vào sự phát triển của REE trong tương lai nên REE chấp nhận giá thấp hơn một chút.

Về kế hoạch lợi nhuận, một cổ đông có ý kiến lợi nhuận quý I của REE có thể đạt hơn 300 tỷ đồng, nhưng việc HĐQT đưa ra kế hoạch chỉ có khoảng 592 tỷ đồng là quá thấp?

Bà Mai Thanh cũng cho rằng kế hoạch lợi nhuận năm 2012 của REE là hơi thấp. Nhưng REE đánh giá năm nay là một năm kinh doanh rất khó khăn. Thị trường đã chứng kiến có nhiều doanh nghiệp đề ra kế hoạch nhưng không thực hiện được, hoặc nhiều công trình bị dang dở do ngân hàng dừng cung cấp tín dụng.

Điển hình như năm 2011 vừa REE đã phải chấp nhận giảm giá để giữ khách. REE xác định nếu kinh doanh văn phòng mà tỷ lệ lấp đầy chưa đạt 60% thì sẽ lỗ. Do đó sự thận trọng trong kế hoạch lợi nhuận năm 2012 là sự cần thiết.

Về việc thoái vốn tại STB theo bà Mai Thanh cho biết, thời điểm lên kế hoạch thoái vốn, giá cổ phiếu STB chỉ khoảng 12,000 – 12,500 đồng/cp. Do đang cần vốn để đầu tư cho các dự án điện, nên REE đã đàm phán để thoái vốn với mức giá 16,500 đồng/cp. Giá cổ phiếu STB tăng mạnh thời gian qua bản thân REE cũng không lường trước được tình hình.

Trả lời câu hỏi xoay quanh việc sử dụng số tiền thoái vốn tại STB trong thời gian tới, bà Mai Thanh cho biết: Tính đến thời điểm cuối năm năm 2012 số tiền mặt mà REE có được là 427 tỷ. Với chiến lược đầu tư cho những ngành đầu tư cốt lõi mà REE đã xác định thì  sẽ dành các ngành ưu tiên số 1, nhà máy nước và tham gia vào 1 -2 dự án bất động sản.

Với những dự định đó, tổng số tiền mà REE cần đến sẽ lên đến 800 – 1000 tỷ đồng. Như vậy số tiền hiện có vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu này và công ty đang rất kỳ vọng vào đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược trong thời gian tới đây.
 
Đại hội đã thông qua chi trả cổ tức năm 2012 tỷ lệ 16%

 Khánh Linh

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên