TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SAM: Kinh doanh thua lỗ, CEO xin lỗi cổ đông

05-04-2012 - 15:11 PM | Doanh nghiệp

SAM: Kinh doanh thua lỗ, CEO xin lỗi cổ đông

Việc giải thể CSG thành công, SAM sẽ được chia tiền mặt. Riêng tiền mặt thu về sẽ vượt thị giá cổ phiếu của CSG hiện nay.

Chiều nay, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (MCK: SAM) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh. Không như các năm trước, Đại hội cổ đông thường niên của SAM đủ điều kiện để tiến hành ngay từ lần họp đầu tiên – ngày hôm nay.

Ông Đỗ Văn Trắc, Tổng giám đốc của SAM đang báo cáo kết quả kinh doanh năm 2011 và kế hoạch kinh doanh năm 2012.

Mở đầu phần báo cáo của mình Ông Đỗ Văn Trắc phát biểu: “Trước hết, với trách nhiệm là người điều hành cao nhất của công ty, tôi nhận trách nhiệm trước cổ đông về tình hình kinh doanh năm vừa qua.

Tuy nhiên, trong mảng đầu tư chính với chủ lực là cáp, cáp đồng thị trường không còn. Dây đồng kinh doanh nhiều năm trước thành công do chúng ta dự báo tốt và có nguồn tiền dồi dào.  Những năm gần đây, việc kinh doanh đồng rủi ro rất lớn. Thực tế năm 2011 mảng kinh doanh cáp viễn thông lõi đồng và dây đồng bị lỗ, chỉ có mảng cáp quang có lãi, trên 17 tỷ đồng.

Nhưng do kinh doanh cáp dây đồng lỗ nên tổng lãi chỉ còn hơn 8 tỷ đồng. Tôi thành thật xin lỗi cổ đông vì đó là điều chúng tôi không thể lường trước được.”

Năm 2011, SAM gần như không đầu tư tiền vào bất kỳ khoản đầu tư tài chính. Các khoản đầu tư tài chính của SAM số dự trên Báo cáo tài chính là đầu tư từ những năm trước.

Không vay ngân hàng với dự án Giai Việt và Sacom River: Đối với Bất động sản, SAM đầu tư vào thời kỳ bất động sản đang nóng. Tuy nhiên, ở dự án Giai Việt, SAM không phải vay ngân hàng, giá đất mua lúc đó khoảng 17,3  triệu đồng/m², cố gắng tháng 12/2012 giao nhà. Dự án Sacom River view cũng không vay ngân hàng.

SAM sẽ được chia tiền mặt khi giải thể thành công CSG

Đối với công ty Cáp Sài Gòn, Ông Đỗ Văn Trắc cho biết: SAM đầu tư vào CSG 31,5% vốn, vốn điều lệ là 297 tỷ đồng, CSG đã thu về 10% vốn vì vậy thực tế vốn chỉ còn khoảng 260 tỷ đồng. Đến ngày 27/03/2012 tiền mặt tại còn hơn 230 tỷ đồng. Tuy nhiên xem xét kế hoạch kinh doanh năm 2012, và năm trước đó thực tế lãi 10,2 tỷ đồng, nhưng lãi được nhờ lãi tiền gửi ngân hàng, hoạt động kinh doanh chính bị lỗ.

Năm nay, trong 3 lĩnh vực chính, CSG xây dựng kế hoạch chủ yếu dưa vào lĩnh vực cáp dây đồng và cáp điện. Khi xem xét lại, cả SAM “còn chết” với 2 mảng này, đặc biệt dây cáp điện khi bán thu tiền chậm, nguy cơ nợ khó đòi cao. Vì vậy HĐQT có tờ trình xin Đại hội thông qua giải thể doanh nghiệp này. Việc giải thể thành công, SAM sẽ được chia tiền mặt. Riêng tiền mặt thu về sẽ vượt thị giá cổ phiếu của CSG hiện nay. Với cách này, SAM đảm bảo lợi ích cho cổ đông. Hiện HĐQT đã bàn bạc với các đối tác Canada, Singapore, nhưng các đối tác này chỉ trả được 10.750 đồng/CP.

CSG hiện có 5,4 hecta đất đã được trả tiền 50 năm KCN Long Thành, trong kho còn trên 100 tấn đồng, lò đồng, và nhiều tài sản khác có giá trị. Vì vậy, giải pháp giải thể sẽ có lợi hơn cho cổ đông.

Đối với lĩnh vực dây và cáp: cáp quang năm 2011 doanh thu đạt 345 tỷ đồng, tuy nhiên năm 2012 kế hoạch 250 tỷ đồng vì cáp quang đang có chiều hướng đi xuống. Cáp đồng kế hoạch 150 tỷ đồng chủ yếu là cáp dùng sửa chữa. Riêng đồng xây dựng 97 tỷ đồng, nếu không có lợi nhuận và không đảm bảo khấu hao thì SAM sẽ cân nhắc phát triển. Dây điện từ là mặt hàng mới, SAM đang kiểm tra chất lượng, và đăng ký nhãn hiệu, xây dựng chiếm khoảng 33,4% doanh thu dây và cáp.

Giải pháp kinh doanh SAM sẽ đẩy mạnh cáp quang nếu VNPT năm nay đầu tư mạnh. SAM hy vọng , Mobifone và Vinaphone hợp nhất sẽ cơ cấu lại và đầu tư. SAM sẽ tính toán lại sản xuất cáp quang phục vụ cho ngành truyền hình.

Lĩnh vực dây và cáp là phục vụ chuyên ngành, triển vọng thị trường sẽ bị hạn chế khi đã được đầu tư đủ. Quan điểm HĐQT nếu không đảm được công ăn việc làm, khấu hao, dòng tiền bị âm SAM sẽ giảm tỷ trọng.

Tiếp tục cập nhật….


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên