TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung nhòm ngó thị trường ô tô vì lợi nhuận smartphone bão hòa

14-01-2014 - 17:46 PM | Doanh nghiệp

Samsung nhòm ngó thị trường ô tô vì lợi nhuận smartphone bão hòa

Tích hợp giữa những bí quyết công nghệ của mình vào bên trong chiếc xe hơi là một trong những dự định mà công ty công nghệ hàng đầu lớn nhất của Châu Á – Samsung đang hướng tới…

Chắc chắn kế hoạch này sẽ đem tới nhiều cơ hội để tạo nên những điều mới mẻ trong các bước phát triển của Samsung.

Qualcomn, Intel

Samsung từ chối bình luận về những kế hoạch của họ cho ngành xe hơi, theo một lời trích được gửi qua email. Công ty còn mở ra hướng hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi để lấn sang cả ngành giải trí và định vị, tổng thống Hong Won Pyo chia sẻ thêm qua email hồi tháng 10.

Những chiếc ô tô được tạo ấn tượng nổi bật tại buổi triển lãm đồ điện tử CES, các nhà sản xuất xe hơi luôn mong chờ sự chú ý của khán giả với những thiết kế nội thất trong sản phẩm của họ. Năm trước, có hơn 11.000 người trong tổng số 150.000 người đã cảm nhận rằng họ như đang là những nhà kinh doanh điện tử, xe hơi khi tham gia buổi lễ này.

Samsung đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh từ nhà sản xuất chip điện tử như Freescale Semiconductor Ltd - hãng có truyền thống cung cấp cho ngành công nghiệp xe hơi, cho tới những thành viên mới như Qualcomn, Nvidia và Intel.

Qualcomn sở hữu những con chip radio, chúng là bộ phận của dịch vụ Onstar của GM. 

Nvidia, họ cung cấp bộ vi xử lí cho Tesla Mortors và các những chiếc xe Lamborghini của Volkswagen AG, họ đang cố gắng đưa những thành phần đó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất xe hơi và điện thoại di động. 

Intel – nhà sản xuất bộ vi xử lí máy tính cá nhân lớn nhất cũng là nhà cung cấp cho công ty Tata Motor của Jaguard Land Rover và Huyndai Motor .

Samsung đã xuất xưởng một con số kỉ lục các thiết bị cầm tay trong năm 2013, theo đó công bố lợi nhuận quý cao nhất của hãng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của hãng lần đầu đã bị giảm liên tiếp trong 5 năm vào giữa lúc các thiết bị cầm tay cao cấp có dấu hiệu giảm và gặp phải sự cạnh tranh từ dòng máy iPhone của Apple.

Chất bán dẫn

Với mức vốn hóa thị trường của Samsung khoảng 181 tỷ USD đã giúp hãng trở thành 1 trong 30 công ty lớn nhất thế giới, theo Bloomberg. 

Vào ngày 2/1, chủ tịch, nhà tỷ phú Lee Kun Hee đã kêu gọi 236 công nhân của công ty Samsung chuyển sang sáng tạo công nghệ mới, phần cứng hay kinh doanh… “Chúng tôi phải đưa ra những bước tiến lớn hơn”, ông Lee chia sẻ trong bài diễn văn năm mới với các nhân viên.

Samsung đã xuất xưởng 81,2 triệu chiếc điện thoại thông minh trong quý 3, chiếm 31,4% thị trường toàn cầu, nhà nghiên cứu IDC cho biết vào hồi tháng 10. Trong khi đó, Apple đã cho xuất xưởng 33,8 triệu chiếc chiếm 13,1% thị phần.

Lượng xe được sản xuất toàn cầu là 79,3 triệu chiếc trong năm 2013 và sẽ đạt 82,4 triệu chiếc trong năm nay, theo Morgan Stanley trong báo cáo hồi tháng 12. Trung bình mỗi chiếc xe bao gồm khoảng 330 USD giá trị các chất bán dẫn năm 2012, so với năm 2002 là 200 USD, theo chia sẻ của các nhà nghiên cứu thị trường HIS vào tháng 9.

Năm 2020, sẽ có khoảng 152 triệu chiếc xe được kết nối Internet được hoạt động, theo HIS Automotive báo cáo vào hồi tháng 11.

Phần mềm Tizen

Hệ thống hệ điều hành Android của Google đã củng cố cho sự phát triển của Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, áp dụng giá phần mềm trên thiết bị dao động từ ít hơn 150 USD tới 900 USD. 

Tuy nhiên, công ty đã hợp tác với tập đoàn Vodafone và công ty công nghệ Huawei để phát triển phần mềm Tizen. Samsung dự định sẽ cho ra đời sản phẩm điện thoại thông minh đầu tiên có chạy Tizen vào năm nay.

Các cuộc chiến sáng chế

Hãng ô tô Ford và tập đoàn Microsoft đã kết hợp với nhau để tạo nên chiếc MyFord Touch, nó là sự phối hợp giữa xe hơi và thiết bị di động cho phép người dùng điều khiển bằng giọng nói. Đối thủ cạnh tranh LG cũng đã công bố hồi tháng 6 về việc sản xuất linh kiện xe hơi của họ.

Samsung đã phải tranh chấp với Apple về các sáng chế của họ ở nhiều châu lục trên thế giới, họ mong muốn được biết đến nhiều hơn bởi sự sáng tạo và với ít sự sao chép, danh tiếng trở nên bị lu mờ khi nhà sản xuất iPhone bị cáo buộc vì bắt chước những thiết kế của họ.

Samsung đã điều chỉnh sự góp mặt của công nghệ sang quy mô rộng hơn, giúp họ trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, Tivi và thẻ nhớ lớn nhất thế giới. Một số công ty bị thị trường của họ lấn át gồm có: Apple, Sony, Panasonic và Toshiba.

Sự bão hòa của công nghệ cao

Quá trình thâm nhập của các điện thoại thông minh gần như bị bão hòa, đó chính là áp lực cho Samsung cần tìm ra một hướng phát triển mới mẻ hơn, đặc biệt là giá bán trung bình của họ. Một khi những chiếc xe hơi trở nên phụ thuộc hơn vào các hệ thống điện tử thì đó chính là thời cơ đến với Samsung, ông Park Hyun – nhà phân tích tại Tongyang Security, Seoul chia sẻ.

“Chiếc xe thế hệ mới” có nghĩa là mọi thứ sẽ được tích hợp bên trong, chúng sẽ hoạt động và tự động hóa bởi hệ thống điều hành và bộ cảm biến. Với ý nghĩa này, các công ty công nghệ có thể có sức bật lớn hơn những nhà sản xuất ô tô truyền thống. Samsung là một trong những công ty hiếm hoi không chỉ vừa có khả năng sản xuất mà vừa có khả năng giữ một bí quyết công nghệ lớn.

Theo Phong Linh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên