TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

28-11-2014 - 07:59 AM | Doanh nghiệp

Samsung sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Tại cuộc toạ đàm "Cám ơn Việt Nam” mới đây ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc khu tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết ở Samsung mọi khoảng cách giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã bị phá vỡ hoàn toàn.

Ông Shim Won Hwan đã có những chia sẻ tích cực, thẳng thắn xung quanh sự phát triển của Samsung ở Việt Nam và khẳng định Samsung đang từng bước chuyển giao công nghệ, kĩ năng quản lý cho người Việt.

Vì sao Samsung lại chọn Việt Nam để đầu tư lâu dài, thưa ông? Việt Nam đóng vai trò như nào trong tiến trình phát triển của Samsung?

Ông Shim Won Hwan: Samsung điện tử đi vào hoạt động vào năm 2009, sau đó liên tục mở nhiều nhà máy quy mô lớn, các dự án mới có giá trị hàng tỷ đô đóng góp những sản phẩm tuyệt vời cho thị trường Việt Nam và thế giới. 

Năm 2012, đánh dấu sự bùng nổ của Samsung trên toàn thế giới với việc các đơn hàng nở rộ. Một trong những yếu tố thành công là nhà máy Samsung ở Việt Nam đã phát triển và cung ứng sản phẩm ra toàn cầu. Đó là lí do Samsung quyết định mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. 

Nói về vai trò, Việt Nam đóng góp nguồn nhân lực ưu tú, năng động, có thái độ cầu tiến. Hiện nay Samsung đang sử dụng 68.000 lao động Việt Nam, tiến tới sẽ đi đến con số gần 100.000 lao động.

Hơn nữa, cơ sở hạ tầng của Việt Nam khá hiện đại và đang ngày càng hoàn thiện, Thể chế chính trị ổn định là lí do khiến các doanh nghiệp FDI yên tâm hoạt động ở Việt Nam.

Trong thành công của Samsung có một phần không nhỏ của Việt Nam. Việt Nam góp phần tăng tỷ lệ xuất siêu của Samsung, chiếm 30% sản lượng di động của thế giới. 

Ông đã từng tuyên bố mình là người "50% Hàn Quốc, 50% Việt Nam”? Theo ông, văn hoá làm việc của người Hàn Quốc và Việt Nam có khác nhau nhiều? Nhiều người cho rằng ông đã phá vỡ mọi khoảng cách giữa người Việt và người Hàn?

Ông Shim Won Hwan: Khi tôi sang Việt Nam, nhìn nét mặt, văn hoá Việt Nam có nhiều tương đồng với Hàn Quốc. Sang đây tôi thấy mình muốn sống và gắn bó lâu dài. Tôi thích được uống bia, đi xe ôm, ăn mắm tôm…

Nói phá vỡ khoảng cách của người Hàn Quốc và Việt Nam ở Samsung thì đúng hơn. Lúc đầu trong bữa trưa người Hàn Quốc được sắp xếp ăn trước nhưng trong quá trình hoà nhập Samsung thay đổi người Việt Nam ăn trước và Hàn Quốc ăn sau. Chúng tôi không gọi và không có khái niệm công nhân ở Samsung, mọi lao động trong công ty đều được đối xử công bằng và được gọi với chức danh nhân viên.

Về văn hoá, người Việt Nam rất tôn trọng cấp trên, ham học hỏi. Tuy nhiên, một nhược điểm dễ thấy là những nhân viên Việt khi vào công ty không thể hiện được tinh thần làm chủ, không nghĩ là gắn bó lâu dài, chèo lái công ty phát triển. Họ đã dần dần thay đổi khuyết điểm, tôi đã thấy sự thay đổi ở công ty samsung. 

Mục tiêu của Samsung trong 30 năm tới? Samsung sẽ phát triển những dòng sản phẩm chủ yếu nào, thưa ông?

Ông Shim Won Hwan: Tôi không biết các bạn có đi qua các nhà máy của chúng tôi không nhưng nếu bước vào bạn sẽ thấy đó là những thiết kế dành cho tương lai trong vòng 30-50 năm tới. Chúng tôi luôn thiết kế làm sao để mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc tại đây. Chính những bàn tay, khối óc của người Việt Nam sẽ xây dựng Samsung thành công ty hàng đầu thế giới.

Chắc chắn 30 năm nữa tôi không còn ở Samsung nhưng tôi tin rằng Samsung sẽ cho ra đời những sản phẩm mà người tiêu dùng thực sự cần. 

Samsung có sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho người Việt Nam?

Ông Shim Won Hwan: Có một chiến lược cơ bản của Samsung là nội địa hoá mọi công đoạn.  Có thể trong thời gian tới Samsung sẽ chuyển giao về công nghệ sản xuất cho Việt Nam và chúng tôi mong muốn Việt Nam chủ động tiếp nhận phương thức quản lý, công nghệ của Samsung. 

Trong tương lai, chúng tôi mong muốn toàn bộ công ty Samsung chỉ có 1 giám đốc là người Hàn Quốc duy nhất và toàn bộ là nhân viên người Việt. Hiện nay, trong tổng số 68.000 nhân viên của công ty cũng chỉ còn 150 nhân viên Hàn Quốc, số này sẽ rút dần về nước sau khi phía nhân lực Việt Nam đủ năng lực để tiếp quản.

Cụ thể,  có hai nội dung cần chuyển giao đó là: chuyển giao về công nghệ và kĩ năng quản lý. Trên thực tế, chuyển giao công nghệ rất khó để nói bao nhiêu năm.

Về kĩ năng quản lý, chúng tôi cần chút thời gian, Samsung vào Việt Nam mới 5 năm nhưng hiện tại có nhiều trưởng phòng cấp cao là người Việt. Trong tương lai các cấp cao hơn cần 5 năm tiếp theo để thay thế tuỳ thuộc vào năng lực, sự nhiệt tình của các bạn nhân viên Việt Nam. 

Được biết một dự án lớn trị giá hơn 3 tỷ USD của Samsung đã được cấp phép xây dựng và khi đi vào hoạt động sẽ sử dụng tới hơn 30.000 lao động. Nhiều người cho rằng quy trình tuyển dụng của Samsung rất khắt khe và có đặc trưng riêng. Ông có thể chia sẻ về điều này?

Ông Shim Won Hwan: Đúng vậy, nhu cầu tuyển dụng của Samsung rất lớn nhưng không vì thế mà dễ dãi. Những người có kiến thức không chắc chắn toả sáng trong công ty. Tôi nghĩ rằng bằng cấp, trường lớp chỉ là một phần của tuyển dụng, nếu ai cũng được đi học thì đều lĩnh hội được những kiến thức đó. Điều quan trọng ở Samsung mà nhân viên phải có đó là tinh thần phối hợp, phát triển bản thân, có ước mơ, hoài bão...

Trên thực tế, các bạn nhân viên vẫn có quan niệm cố hữu là muốn được tuyển dụng phải có điểm số tốt, có kỹ năng. Những gì chúng ta học ở trường học chỉ là kiến thức nền. Điều quan trọng là khả năng tưởng tượng, năng lực sáng tạo. Cái quan trọng hơn là thái độ, sự tưởng tượng, sự quan tâm, thấu hiểu tương lai, sự lâu dài khi đến với Samsung… Đó mới là điều quan trọng khi chúng tôi phỏng vấn tuyển dụng.

Xin cám ơn ông!


Hướng Dương (lược ghi)

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên