TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sản xuất xi măng không phải là thế mạnh của các DN”

13-11-2012 - 09:33 AM | Doanh nghiệp

“Sản xuất xi măng không phải là thế mạnh của các DN”

Đây là đánh giá của Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng khi đánh giá những khó khăn của các doanh nghiệp xi măng hiện nay.

Trong phiên chất vấn tại  Quốc hội sáng nay, ngày 13/11/2012, vấn đề quy hoạch xi măng được đề cập đến.

Việc quy hoạch các doanh nghiệp xi măng “vỡ trận” do quy hoạch và hoạt động kinh doanh hiện đang gặp khó khăn, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân do vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư thấp, lãi vay cao. Bên cạnh đó, các dự án mới đi vào sản xuất và ảnh hưởng nhiều bởi tình hình khó khăn chung của nền kinh tế. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh sản xuất xi măng ko phải là thế mạnh của các DN hiện nay.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của những thực trạng trên không được Bộ trưởng nêu ra.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết, so với các doanh nghiệp xây dựng khác, doanh nghiệp xi măng “đỡ khó khăn hơn”.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết Bộ xây dựng hiện đang có kế hoạch chuyển giao vốn cho các doanh nghiệp khác.

Trả lời câu hỏi của chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, liệu năm 2013 Bộ xây dựng có tái cấu trúc xong được không, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, 2013 sẽ tập trung làm, dự kiến đến 2015 “cố gắng cổ phần hóa các doanh nghiệp”

Trả lời câu hỏi của ĐB Lê Như Tiến (tỉnh Quảng Trị) về tình trạng các Tổng công ty xây dựng hiện nay, liệu có “đồng dạng” với Tổng công ty Sông Đà hay không, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết các Tổng công ty xây dựng hiện đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề nợ xấu. Lilama đang phải xử lý nợ xấu các công trình hiện nay chưa thanh toán xong do nợ động, Nhà máy xi măng Hạ Long cũng đang phải xử lý các vấn đề liên quan đến kết luận của thanh tra…

Về con số cụ thể của các vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng không cung cấp mà hứa sẽ trả lời bằng văn bản đến các Đại biểu. 

Ngọc Lan 

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên