TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sao lại giật mình?

13-12-2012 - 07:32 AM | Doanh nghiệp

Sao lại giật mình?

Tại cuộc hội thảo Quốc tế về chống chuyển giá do Học viện Tài chính vừa tổ chức (Hà Nội ngày 11-12).

Nhiều đại diện đến từ các cơ quan chức năng của Việt Nam tỏ ra “giật mình” trước các thủ đoạn chuyển giá “xưa rồi... Diễm” của các DN FDI hoặc liên doanh thời gian qua!

Giật mình vì số lỗ của các DN này ngày một tăng, song họ cứ tiếp tục kinh doanh, tiếp tục mở rộng sản xuất và tiếp tục quảng cáo, PR, làm thương hiệu với các chiến dịch vô cùng tốn kém. Chỉ đến khi một bên liên doanh (phía Việt Nam) không chịu nổi đành bật khỏi liên doanh hoặc cơ quan thuế sốt ruột vì đã nhiều năm không thu được đồng thuế thu nhập DN nào tỏ ý nghi ngờ thì mọi sự mới rõ: Họ chuyển giá ra nước ngoài với các thủ đoạn nhập nguyên liệu từ công ty mẹ với giá khủng hoặc xuất bán thành phẩm cho công ty mẹ với giá bèo, thấp hơn cả vốn!

Trong khi đó, họ hưởng đầy đủ các ưu đãi đầu tư như mặt bằng giá rẻ, thuế ưu đãi, vốn giá thấp và nhân công giá bèo... Điều này khiến khối DN tư nhân trong nước ao ước, tiếc rẻ nhìn các cơ hội kinh doanh đi qua mà không phải lỗi của mình!

Vì thế người ta mới tự hỏi tại sao bây giờ mới giật mình? Tại sao từ mấy năm trước Cục Thuế TP.HCM đã công bố rõ các đại gia lỗ (nhưng vẫn mở rộng phạm vi kinh doanh) mà đến nay việc này vẫn chỉ ở tầm... hội thảo? Tại sao Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng mới đặt dấu nghi ngờ các DN chè FDI chuyển giá qua phương thức xuất khẩu lỗ thì ngay năm sau DN có lãi, mà mô hình này không được nghiên cứu, nhân rộng?

Trên thực tế hệ thống công cụ giám sát của ngành tài chính không thiếu, có thể bất cứ lúc nào trích xuất thông tin về chi phí DN, như hệ thống hải quan, thuế, tài chính DN. Ngoài ra còn lực lượng cảnh sát kinh tế, an ninh kinh tế, kiểm toán... với chức năng và công cụ hữu hiệu, có thể phát hiện bất cứ vụ trốn thuế nào, dù chỉ là việc một cá nhân cho thuê nhà chưa kê khai, lẽ nào bó tay với hiện tượng lỗ giả lãi thật làm nghèo đất nước đã kéo dài trong nhiều năm qua?!

Vì thế sao lại giật mình?

Theo Bằng Lĩnh

PhapluatTP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên