TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Sao Mai trên con đường hội nhập kinh tế

02-03-2016 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Sao Mai trên con đường hội nhập kinh tế

Mặc dù kinh tế thế giới và trong nước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Tập đoàn Sao Mai (Sao Mai Group) vẫn mạnh dạn triển khai nhiều dự án “ngàn tỷ”.

Tăng trưởng nhanh

Trong bối cảnh mà đa phần các nhà đầu tư còn e dè với thị trường chứng khoán như hiện nay thì Sao Mai Group vẫn liên tục phát hành cổ phiếu thành công.

Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy An Giang trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho Tập đoàn Sao Mai, ngày 25-2-2016
Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy An Giang trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho Tập đoàn Sao Mai, ngày 25-2-2016

Khi mới thành lập (năm 1997), Sao Mai chỉ có khoảng 10 lao động với vốn điều lệ chưa tới 1 tỷ đồng. Đến cuối năm 2015, Sao Mai Group đã có 12 công ty thành viên, vốn điều lệ được nâng lên hơn 4.000 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản theo thị giá khoảng 15.000 tỷ đồng. Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai, cho biết, thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tăng vốn lên gấp đôi.

Ngày 5/11/2015, mã chứng khoán DAT của Công ty Trisedco (thành viên Sao Mai Group) chính thức được giao dịch trên sàn HOSE. Việc cổ phiếu DAT chào sàn có ý nghĩa quan trọng đối với Sao Mai Group bởi Trisedco đang sở hữu nhà máy tinh luyện mỡ cá hiện đại, với sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee. Trisedco còn là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực thủy sản, là đơn vị sản xuất bột cá có uy tín tại Việt . Đến nay, 3 mã chứng khoán của Sao Mai Group là ASM, IDI và DAT đều đang có sự tăng trưởng tốt.

Triển khai nhiều dự án lớn

Mặc dù đang thành công với lĩnh vực bất động sản, thiết kế thi công và thủy sản nhưng Sao Mai Group vẫn quyết định lấn sân sang lĩnh vực du lịch. Đó là chiến lược phát triển đa ngành nghề mà Tập đoàn hướng tới. “Sau thời gian dài đầu tư, nhiều dự án bất động sản đang cho nguồn thu lớn, lĩnh vực thủy sản cũng phát triển ổn định, Sao Mai Group đang tập trung chủ lực sang lĩnh vực du lịch vì tiềm năng khai thác còn rất lớn”, ông Thuấn chia sẻ.

Như để khẳng định điều này, sau khi “tiếp nhận” thành công Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp, Sao Mai Group đã khởi công dự án Khu nghỉ mát Sao Mai Resort Phú Quốc vào tháng 11-2015. Trong tổng diện tích 20 héc-ta ở vị trí đẹp của đảo ngọc Phú Quốc, Sao Mai dành 10 héc-ta xây dựng resort và du lịch sinh thái, 10 héc-ta còn lại là khách sạn và khu đô thị. Với tổng mức đầu tư lên đến 1.200 tỷ đồng, đây có thể xem là dự án lớn hiện nay về du lịch.

Ở các lĩnh vực truyền thống, Sao Mai Group đang khiến không ít doanh nghiệp phải “chú ý” khi liên tục triển khai nhiều dự án từ vài trăm đến cả ngàn tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Thuấn cho biết, khi hoàn thành thêm nhà máy chế biến thủy sản và nhà máy thức ăn thủy sản hiện đại tại Cụm công nghiệp Vàm Cống (Đồng Tháp), Sao Mai sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 4.000 công nhân trong khu vực, nâng số lao động của tập đoàn lên gần 10.000 người.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Sao Mai cũng triển khai dự án ở nhiều nơi. Tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá), Tập đoàn đã ký kết hợp đồng đầu tư dự án Khu đô thị mới Sao Mai - Thanh Hóa với quy mô 51,6 héc-ta, tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Tại An Giang, Sao Mai đang xúc tiến thực hiện dự án thành phố mới Long Xuyên, tổng diện tích 1.500 héc-ta, được kỳ vọng sẽ tạo thành điểm nhấn khi Long Xuyên đang hướng đến chuẩn đô thị loại I.

Trong khi đó, dù chưa “dời đô” xuống Cần Thơ nhưng Sao Mai Group đã chào hàng bằng việc đăng ký thực hiện dự án lô số 1 Khu dân cư thương mại - dịch vụ quy mô hơn 61 héc-ta tại khu đô thị Nam Cần Thơ và Khu đô thị cao cấp Sao Mai 200 héc-ta tại xã Vĩnh Trinh (huyện Vĩnh Thạnh) và phường Thới Thuận (quận Thốt Nốt) với tổng mức đầu tư trên 5.200 tỷ đồng...

Chú trọng yếu tố con người

Năm 2015, Sao Mai Group có đến 2 thành viên lọt vào bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam là ASM và IDI. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (IDI) năm thứ 3 liên tiếp đứng trong TOP 5 doanh nghiệp chế biến thủy sản lớn nhất Việt Nam. Với nhiều thành tích đóng góp trong những năm qua, Tập đoàn Sao Mai vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng III – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Hỏi về bí quyết đạt được thành công, ông Lê Thanh Thuấn chỉ mỉm cười: “Đó là nhờ con người”. Như để minh chứng điều này, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai cho biết, tháng 3 tới, Tập đoàn sẽ cử 6 nhân sự cao cấp sang học tập tại Singapore.

“Mỗi năm đưa mấy chục người du học nước ngoài đương nhiên cũng tốn kém lắm nhưng bù lại, Tập đoàn có được nguồn nhân lực giỏi, mà có con người giỏi là giải quyết được mọi vấn đề. Trong điều kiện nhiều doanh nghiệp tinh giảm lao động thì Sao Mai lại không ngừng thu hút về. Nuôi được người lao động là một chuyện nhưng để họ gắn bó với Sao Mai như một đại gia đình thì văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng” – ông Thuấn nhấn mạnh.

“Dù có trong tay nhiều dự án, nhưng Sao Mai sẽ chọn những dự án mang tính hiệu quả nhất, khẩn trương nhất để thực hiện. Chủ trương của tập đoàn là chú trọng triển khai những dự án có nguồn thu sớm, tạo ra lợi nhuận để mở rộng đầu tư các dự án dài hơi khác. Đó là cách để phát triển ổn định và bền vững” – ông Lê Thanh Thuấn chia sẻ.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên