TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp hết cảnh nhiều doanh nghiệp trùng tên

06-02-2010 - 08:56 AM | Doanh nghiệp

Sắp hết cảnh nhiều doanh nghiệp trùng tên

Tên, mã số đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ… sẽ thống nhất toàn quốc trên một hệ thống cơ sở dữ liệu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 88 năm 2006 về đăng ký doanh nghiệp. Đại diện ban soạn thảo nghị định mới cho biết thủ tục đăng ký kinh doanh (ĐKKD) sẽ được cải thiện: thời gian đăng ký rút xuống còn năm ngày, sẽ không có chuyện trùng tên doanh nghiệp (DN) trên phạm vi cả nước. Dự kiến trong quý I, nghị định mới sẽ được ban hành.

Đặt tên được dùng chữ cái F, J, Z, W

Thực tế, việc trùng tên DN trong một tỉnh đang diễn ra khá nhiều. Đơn cử như TP Hà Nội, sau khi sát nhập Hà Nội và Hà Tây thì có đến gần 700 DN đang hoạt động có tên trùng nhau. Theo quy định hiện hành, phạm vi chống trùng, nhầm lẫn tên DN được thực hiện trong phạm vi tỉnh, thành phố, tức là không cấm việc trùng và nhầm lẫn tên DN giữa các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, nghị định mới được ban hành sẽ hạn chế tối đa việc trùng và nhầm lẫn tên DN trên phạm vi toàn quốc. Tức là tên DN mới không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên DN đã đăng ký. Đây sẽ là một trong những điểm cải tiến quan trọng trong dự thảo nghị định mới.

Để ngăn được việc trùng tên DN, ban soạn thảo nghị định mới cho biết cơ sở dữ liệu thông tin về DN quốc gia sẽ được hoàn tất trong năm nay. Theo đó, cơ quan đăng ký kinh doanh địa phương sẽ thực hiện việc đăng ký các thông tin về DN gồm: tên, mã số ĐKKD, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ… trên hệ thống cơ sở dữ liệu được thống nhất toàn quốc.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp được lựa chọn rộng rãi hơn vốn từ ngữ cho đặt tên doanh nghiệp, ngoài điều kiện tên DN phải bằng tiếng Việt, quy định mới còn cho phép DN có thể kèm thêm các chữ cái không tồn tại trong bảng chữ cái Việt Nam là F, J, Z, W.

DN sẽ đăng ký kinh doanh qua mạng

Theo dự thảo nghị định mới, người thành lập DN chỉ nộp duy nhất một bộ hồ sơ chứa đựng các thông tin về ĐKKD và đăng ký thuế cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Giấy chứng nhận đăng ký DN được cấp sẽ đồng thời là giấy chứng nhận ĐKKD và giấy chứng nhận đăng ký thuế. Mã số ĐKKD và mã số thuế của DN sẽ được quy định chung thành mã số DN. Các thủ tục hành chính thành lập DN được giảm thiểu hơn rất nhiều. Quy định mới chỉ cho phép tổng thời gian khai sinh ra một DN chỉ là năm ngày thay vì 32 ngày như trước năm 2006.

Cục Phát triển DN cho biết số lượng DN trong khoảng 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 10 lần. Cụ thể năm 2000, cả nước có 40.000 DN, tuy nhiên đến năm 2009, tổng số DN đã tăng lên 460.000 và hơn 4 triệu hộ kinh doanh. Hướng sắp tới, DN sẽ nộp hồ sơ đăng ký DN qua mạng thay vì đến nộp hồ sơ tại cơ quan ĐKKD. Đương nhiên, chi phí và thời gian cho người đăng ký DN cũng được giảm thiểu.

Nói rõ thêm, đại diện ban soạn thảo cũng cho biết cơ quan ĐKKD hiện đang quá tải, nhất là ở TP.HCM, Hà Nội… Tại TP.HCM, cơ quan ĐKKD có khoảng 50 người, số lượng cán bộ tương đương đơn vị cấp sở. Trung bình một ngày, bộ phận ĐKKD ở đây nhận gần 400 bộ hồ sơ liên quan đến ĐKKD của DN. Nếu không thực hiện ĐKKD qua mạng, cải cách các thủ tục hành chính về ĐKKD sẽ khó nâng cao chất lượng dịch vụ.

Quy định mới cũng nhấn mạnh quyền và nghĩa vụ của người dân và cơ quan ĐKKD. Cụ thể, người thành lập DN tự kê khai hồ sơ đăng ký DN và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các thông tin kê khai. Cơ quan ĐKKD chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ khi cấp giấy chứng nhận đăng ký DN mà không phải chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm pháp luật của DN xảy ra sau đăng ký.

Theo Lê Thanh

Pháp luật tp. HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên