TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sát nhập và mua bán doanh nghiệp tăng mạnh

22-05-2008 - 10:43 AM | Doanh nghiệp

Sát nhập và mua bán doanh nghiệp tăng mạnh

Số lượng các vụ sát nhập và thâu tóm (M&A) công ty tại Việt Nam trong năm 2007 tăng nhanh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Theo bản báo cáo của Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), các vụ sát nhập và thâu tóm (M&A) công ty tại Việt Nam trong năm 2007 tăng nhanh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, với 113 vụ sát nhập, tổng giá trị là 1,753 tỉ đô la Mỹ.

Đặc biệt, trong các vụ M&A năm vừa qua, các hợp đồng liên quan đến lĩnh vực tài chính chiếm đến 76%, với giá trị 1.350 tỉ đô la Mỹ. Năm 2006, chỉ có 38 thương vụ M&A với tổng giá trị 299 triệu đô la Mỹ.

Gần đây nhất là việc tập đoàn Computer Sciences Corporation (CSC) của Mỹ mua lại Công ty Tư vấn và Phát triển phần mềm Việt Nam (First Consulting Company, FCG Việt Nam) sau khi bỏ ra 365 triệu đô la để mua công ty mẹ FCG tại Mỹ vào đầu tháng 1 năm nay.

Các ngành công nghiệp mới đang mở ra và nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn gia nhập thị trường Việt Nam, chủ yếu qua hoạt động M&A và đầu tư trực tiếp, ông Stephen Gaskill, Giám đốc PwC Việt Nam cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Margaret Lueng, Tổng giám đốc và Trưởng bộ phận dịch vụ Ngân hàng thương mại toàn cầu của Ngân hàng HSBC, nhận định sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây khiến cho các quỹ đầu tư, công ty và tập đoàn lớn trên thế giới nghĩ đến việc chuyển hướng kinh doanh sang các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh, trong đó Việt Nam là một trong những lựa chọn.

Theo Quế Anh
TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên