TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau soát xét, PVX lỗ ròng thêm gần 40 tỷ đồng 6 tháng

04-09-2014 - 09:44 AM | Doanh nghiệp

Sau soát xét, PVX lỗ ròng thêm gần 40 tỷ đồng 6 tháng

6 tháng đầu năm, PVX lỗ gần 419 tỷ - tức lỗ thêm 44 tỷ so với trước soát xét. Phần lỗ của cổ đông công ty mẹ là 355,4 tỷ - lỗ thêm 38,5 tỷ so với trước soát xét.

Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã: PVX) vừa công bố BCTC 6 tháng hợp nhất sau soát xét.

Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã: PVX) vừa công bố BCTC 6 tháng hợp nhất sau soát xét.

Sau soát xét lỗ thêm 44 tỷ

Doanh thu 6 tháng đầu năm của PVX sau soát xét là 2.979 tỷ đồng – tăng 62,5% so với cùng kỳ năm 2013 và giảm 248 tỷ so với con số trước soát xét.

Doanh thu tài chính tăng rất mạnh, đạt 308 tỷ trong khi tại báo cáo trước đó, doanh thu tài chính 6 tháng của PVX chỉ đạt 60 tỷ. Sự tăng lên này là do PVX hoàn nhập khoản 264 tỷ lỗ vượt vốn do mất quyền kiểm soát ở công ty con (Tại ngày 30/06/2014, PVX không còn nắm quyền kiểm soát tại CTCP Xây lắp Dầu khí Hà Nội, CTCP Thi công Cơ giới và Lắp máy Dầu khí, CTCP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Thanh Hóa. Vì vậy, PVX đã hoàn nhập lỗ vượt vốn ghi nhận vào KQKD hợp nhất các năm trước vào doanh thu hoạt động tài chính kỳ này).

Lợi nhuận khác sau soát xét cũng giảm còn 7,8 tỷ thay vì 276,4 tỷ như trước.

Kết quả cuối cùng, 6 tháng đầu năm, PVX lỗ gần 419 tỷ - tức lỗ thêm 44 tỷ so với trước soát xét. Phần lỗ của cổ đông công ty mẹ là 355,4 tỷ - lỗ thêm 38,5 tỷ so với trước soát xét. Tính ra mỗi cổ phiếu PVX đang gánh mức lỗ là 888 đồng.

Kiểm toán lưu ý về khả năng thanh toán và một số khoản trích lập

Với BCTC này, công ty kiểm toán Deloitte nhấn mạnh về các khoản phải thu khác tại ngày 30/06/2014 bao gồm 504,2 tỷ phải thu một số công ty liên quan đến việc PVX thanh toán hộ hoặc cho vay lại theo các Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng TMCP Đại Dương  và PVX.  Các hợp đồng này đã được gia hạn đến ngày 31/12/2014. Trong kỳ, PVX đã đánh giá khả năng thu hồi các khoản này và thực hiện hoàn nhập dự phòng khoản phải thu ngắn hạn đã trích khoảng 109 tỷ.

Tại thuyết minh số 13, chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại ngày 30/06/2014 gồm khoảng 103 tỷ đồng thuộc về dự án Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp – Tiền Giang. Tại thời điểm lập BCTC hợp nhất này, dự án đang dừng thực hiện và đề nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt để Tập đoàn dầu khí Việt nam PVN nhận lại dự án từ tổng công ty.

Tại Thuyết minh số 37, PVX cam kết bảo lãnh thanh toán cho các tổ chức cho vay một khoản tiền bằng giá trị thư bảo lãnh cộng với nghĩa vụ trả lãi, lãi phạt và các nghĩa vụ tài chính khác ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu đầu tiên kèm hồ sơ chứng minh Bên được bảo lãnh đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ (nếu có) cho bên cho vay. Trong 6 tháng đầu năm 2014, PVX đã dự phòng nghĩa vụ nợ phải trả liên quan đến các hoạt động này, ghi nhận vào chi phí tài chính trên BCTC hợp nhất là 121 tỷ. PVX vẫn đang đàm phán với các tổ chức cho vay về việc gia hạn.

Kiểm toán cũng lưu ý đến hợp đồng xây dựng nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 với Tổng Công ty lắp máy Việt Nam với tổng giá trị trọn gói là 1.322 tỷ đồng  và hợp đồng xây lắp trọn gói với CTCP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí để xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu sinh học khu vực phía bắc với giá trị hơn 50 triệu USD.  Do có sự thay đổi về thiết kế và đơn giá, PVX đang đề nghị PVN xem xét điều chỉnh giá trị phát sinh chưa lường hết của dự án này.

Bên cạnh đó, công ty kiểm toán lưu ý đến  một số khoản vay ngân hàng do PVX bảo lãnh đã quá hạn và tổng nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn hơn 1000 tỷ đồng, ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của Tổng công ty.

>>> PVX: 6 tháng lỗ ròng 317 tỷ đồng

Mai Linh

trangntm

Theo InfoNet/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên