TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau tăng phí, CII vay thêm 290 tỷ đồng từ WB đầu tư Xa lộ Hà Nội

10-01-2014 - 11:07 AM | Doanh nghiệp

Sau tăng phí, CII vay thêm 290 tỷ đồng từ WB đầu tư Xa lộ Hà Nội

Tổng mức đầu tư của Tiểu dự án 2 là 484 tỷ đồng, trong đó gần 290 tỷ đồng được vay từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển địa phương của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) thông qua HFIC

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh (CII) công bố thông tin về việc đầu tư dự án.

Theo đó, ngày 8/1/2013, CII là chủ đầu tư cùng với CTCP Đầu tư và Xây dựng Xa lộ Hà Nội (HNHC - Doanh nghiệp dự án - thực hiện dự án BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội - là công ty con của CII), CTCP Đầu tư Tài chính Nhà nước Tp.HCM (HFIC - đơn vị tài trợ vốn) đã ký kết Hợp đồng tín dụng để đầu tư Tiểu dự án 2 "Mở rộng đường chính đoạn từ ngã tư Thủ Đức đến Bắc nút giao trạm 2 và làm đường mới song hành 2 bên đoạn từ Cầu Sài Gòn đến Rạch Chiếc" - thuộc dự án BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội. 

Tổng mức đầu tư của Tiểu dự án 2 là 484 tỷ đồng, trong đó gần 290 tỷ đồng được vay từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển địa phương của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) thông qua HFIC với thời gian vay 14 năm. Để sử dụng nguồn vốn vay từ WB, CII cho biết Tiểu dự án 2 phải đáp ứng đầy đủ các quy định cũng như các quy trình sử dụng nguồn vốn của WB. Được biết, Tiểu dự án 1 mở rộng Xa lộ Hà Nội cũng đã được tài trợ từ WB thông qua HFIC.

12/12/2013, CII đã chính thức được thông qua điều chỉnh mức thu phí Xa lộ Hà Nội và Trạm Bình Triệu, hiệu lực từ ngày 1/1/2013. 

Có thể thấy những thuận lợi về vốn vay có được (vay từ WB) đều thông qua HFIC. Đây là công ty không quá lạ lẫm đối với CII. HFIC và Goldman Sachs là một trong 2 tổ chức vừa được CII điều chỉnh giá chuyển đổi cổ phiếu cho những trái phiếu chuyển đổi đã phát hành trước đó. 

Với việc giảm giá chuyển đổi cổ phiếu, CII cho biết việc có các ứng xử tốt với Goldman Sachs là thực sự cần thiết trong việc duy trì thương hiệu Goldman Sachs và HFIC trong cấu trúc các nhà đầu tư lớn ở CII và tiếp tục được hưởng lợi từ khoản vốn của Goldman Sachs và HFIC. 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên