TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SBS thay đổi phương án phát hành cổ phiếu, vì sao?

21-11-2009 - 11:14 AM | Doanh nghiệp

SBS thay đổi phương án phát hành cổ phiếu, vì sao?

Vì sao SBS phải thay đổi phương án phát hành? Quyền lợi của nhà đầu tư sẽ được xử lý như thế nào, công ty có vi phạm quy định pháp luật hay không…

Mấy ngày qua, nhiều ý kiến của nhà đầu tư thắc mắc về lý do CTCK Sacombank (SBS) đột ngột thay đổi phương án phát hành cổ phiếu theo hướng hủy việc phát hành cổ phiếu ra công chúng (theo hình thức đấu giá) và chuyển toàn bộ lượng cổ phiếu dự định đấu giá (176 tỷ đồng mệnh giá) sang phát hành riêng lẻ.

Vì sao SBS phải thay đổi phương án phát hành? Quyền lợi của nhà đầu tư sẽ được xử lý như thế nào, công ty có vi phạm quy định pháp luật hay không… là những vấn đề chính cần câu trả lời từ SBS và cơ quan quản lý.

Ông Đinh Hoài Châu, Phó tổng giám đốc SBS

"Việc SBS dừng tổ chức đấu giá cổ phần ra công chúng thực sự nằm ngoài ý muốn chủ quan của Công ty"

Xung quanh việc SBS tạm dừng việc đấu giá công khai 176 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu, có 3 vấn đề chúng tôi muốn chia sẻ với nhà đầu tư và các thành viên thị trường.

Thứ nhất, việc SBS tạm dừng đợt đấu giá cổ phần ra công chúng với giá khởi điểm 15.000 đồng/CP không phải do chúng tôi đánh giá tình hình TTCK có thể diễn biến không khả quan, cũng không phải do chúng tôi muốn dành toàn bộ số cổ phần này bán cho đối tác chiến lược với giá cao, mà là do một số vướng mắc về thủ tục và cơ chế pháp lý trong việc thực hiện nghiệp vụ này.

Theo quy định hiện hành, SBS cần thêm một khoảng thời gian nữa, mới có thể được phát hành cổ phiếu ra công chúng. Trong bối cảnh này, để thực hiện mục tiêu chuyển đổi hình thức sở hữu và tăng vốn điều lệ, chúng tôi sẽ thực hiện phương án phát hành mới được UBCK hướng dẫn.

Thứ hai, với những nhà đầu tư đã nộp tiền đặt cọc tham gia đợt đấu giá của SBS, chúng tôi sẽ hoàn trả tiền cọc theo quy định hiện hành. Trước việc nhà đầu tư mất cơ hội mua cổ phiếu của SBS qua đấu giá, nếu nhà đầu tư vẫn muốn mua cổ phần của SBS trong đợt phát hành để chuyển đổi hình thức sở hữu và tăng vốn đầu tiên này, Công ty sẽ xem xét chào bán với giá bán bằng giá bán cho đối tác chiến lược.

Thứ ba, việc SBS dừng tổ chức đấu giá cổ phần ra công chúng nằm ngoài ý muốn chủ quan của Công ty, tuy nhiên, chúng tôi cũng cho rằng, việc này chưa gây nên thiệt hại vật chất cho các nhà đầu tư dự định tham gia đấu giá.

Thực sự, Công ty có sự sơ suất khi tổ chức các buổi giới thiệu cơ hội đầu tư với công chúng trong khi mới có giấy phép chấp thuận nguyên tắc của UBCK về việc cho phép chuyển đổi hoạt động, mà chưa có được hướng dẫn chính thức về cách thức chuyển đổi hoạt động từ cơ quan này.

Ông Hoàng Đức Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

"Chưa đủ các căn cứ để xử phạt SBS"

Tôi không đứng về phía Ủy ban, cũng không đứng về phía DN, tôi chỉ muốn nói một cách khách quan rằng, việc SBS dừng đấu giá cổ phần ra công chúng là có phần trách nhiệm của cả 2 bên, DN và cơ quan quản lý. Tôi cũng nhận thấy rằng trong việc này, UBCK chưa đủ căn cứ để xử phạt DN.

Theo Luật Doanh nghiệp, 1 công ty TNHH khi có giấy phép chuyển đổi hoạt động sang hình thức CTCP là được quyền phát hành cổ phiếu. Trong khi đó, theo Luật Chứng khoán, nếu DN thực hiện phát hành cổ phiếu theo 1 trong 3 hình thức gồm chào bán cho trên 100 nhà đầu tư, chào bán cho một lượng nhà đầu tư không xác định, hoặc chào bán thông qua các phương tiện thông tin đại chúng thì được gọi là phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Việc này, nếu muốn thực hiện được, DN phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định tại Luật Chứng khoán. Ở thời điểm bắt đầu cổ phần hóa, SBS thiếu mất điều kiện này.

Tuy nhiên, việc phát hành cổ phiếu ra công chúng của SBS mới dừng ở mức độ công bố thông tin, chứ chưa chính thức thực hiện. Vào lúc này, theo tôi, nhà đầu tư chỉ mất kỳ vọng mua, chứ không phải mất cơ hội mua đấu giá cổ phiếu SBS. Nhà đầu tư chưa có thiệt hại thực tế. Với việc SBS thực hiện thay đổi phương án phát hành và hoàn trả tiền cọc cho nhà đầu tư, tôi thấy, chưa đủ căn cứ pháp lý để xử phạt Công ty.

Căn cứ vào Giấy phép số 2152/UBCK-QLKD chấp thuận nguyên tắc cho phép Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) chuyển đổi hình thức sở hữu thành CTCP; căn cứ vào Công văn hướng dẫn thực hiện phương thức chuyển đổi doanh nghiệp số 2574/UBCK-QLKD ngày 17/11/2009, SBS thay đổi phương thức chuyển đổi như sau:

Phương thức chuyển đổi cũ:

Đơn vị tính: VND

Bán bớt phần vốn hiện hữu

18,8%

CBCNV chủ chốt

96.800.000.000

8,8%

Đấu giá (phần vốn hiện hữu)

110.000.000.000

10%

Phát hành thêm

16,00%

Đấu giá (phần phát hành thêm)

66.000.000.000

6%

Đối tác chiến lược (phần phát hành thêm)

110.000.000.000

10%

Phương thức chuyển đổi mới:

Đơn vị tính: VND

Bán bớt phần vốn hiện hữu

18,8%

CBCNV chủ chốt

96.800.000.000

8,8%

Đấu giá (phần vốn hiện hữu)

110.000.000.000

10%

Phát hành thêm

16,00%

Phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược

176.000.000.000

16%

Theo ĐTCK

thanhtu

Trở lên trên