TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC ra đi, Vneco "thay máu" HĐQT và BKS

27-05-2015 - 16:06 PM | Doanh nghiệp

SCIC ra đi, Vneco "thay máu" HĐQT và BKS

Khải Toàn là cái tên đáng chú ý nhất với tỷ lệ cổ phiếu sở hữu cao nhất với 17,61% vốn điều lệ Vneco.

Ngày 25/5/2015, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNE) đã tiến hành thành công ĐHCĐ thường niên 2015.

ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 của công ty mẹ với các chỉ tiêu tăng trưởng rõ rệt so với kết quả thực hiện năm 2014. Cụ thể Tổng doanh thu và thu nhập 1.022 tỷ đồng, tăng 11%, LNST 83,7 tỷ đồng, bằng 2,4 lần năm 2014.

Năm 2014, VNE thống nhất chia cổ tức với tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu - tương đương giá trị 62 tỷ đồng (theo mệnh giá). Công ty sẽ phát hành thêm 6,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, sau khi được UBCK chấp thuận.

Cổ tức 2015 dự kiến cũng ở mức 10%, sẽ được chính thức thông qua tại ĐHCĐ thường niên năm tới.

Năm 2015, Vneco lên kế hoạch đầu tư Dự án Khu tổ hợp căn hộ cao cấp, Trung tâm thương mại dịch vụ và Khách sạn Vneco Sơn Trà" tại Tp. Đà Nẵng. Tổng mức đầu tư khoảng 1.694 tyrn đồng chưa tính lãi vay trong thời gian xây dựng. Thời gian thực hiện dự kiến 32 tháng kể từ khi được phê duyệt.

Các dự án Khu đô thị mới Mỹ Thượng, Khu du lịch Xanh Lăng Cô ở Huế và dự án Siêu thị Green Mart ở Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục được triển khai.

Phát hành thêm 18,6 triệu cổ phiếu

Ngoài số lượng cổ phiếu 6,2 triệu đơn vị phát hành chi trả cổ tức cho cổ đông, ĐHCĐ thường niên VNE cũng đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số lượng phát hành 12,4 triệu đơn vị. Tỷ lệ phát hành 10:2 - mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu có quyền mua 2 cổ phiếu.

Trong trường hợp cổ đông hiện hữu không mua hết số lượng cổ phiếu phát hành thêm, HĐQT được quyền chủ động phân phối cho các đối tượng khác với giá không thấp hơn mệnh giá.

Như vậy, theo kế hoạch trong năm nay VNE sẽ phát hành thêm 18,6 triệu cổ phiếu, trong đó 6,2 triệu cổ phiếu chi trả cổ tức 2014 và 12,4 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu. Vốn điều lệ của công ty sẽ tăng từ 637,2 tỷ đồng lên 823,6 tỷ đồng sau 2 đợt phát hành nói trên.

"Thay máu" HĐQT và BKS

Như chúng tôi đã dự đoán, ĐHCĐ thường niên lần này của VNE sẽ có biến động lớn về nhân sự sau khi SCIC thoái vốn hoàn toàn khỏi công ty này. Bằng cách bán cho các cổ đông cá nhân, các tổ chức đã bắt đầu gom cổ phiếu VNE và trở thành cổ đông lớn của Vneco. Khải Toàn là cái tên đáng chú ý nhất với tỷ lệ cổ phiếu sở hữu cao nhất với 17,61% vốn điều lệ Vneco.

Danh sách 7 ứng viên (đồng thời trúng cử) HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020 của VNE lần này có tới 4 gương mặt mới. Không quá khó để dự đoán, các thành viên mới chủ yếu đến từ các tổ chức mới gia nhập Vneco sau khi SCIC thoái vốn. Danh sách thành viên HĐQT mới của VNE như sau:

- Ông Lê Thanh Hồng

- Ông Đặng Trọng Ngôn

- Ông Nguyễn Tịnh (Ban điều hành cũ của VNE)

- Ông Phan Trịnh Anh Tuấn

- Ông Trương Phước Nghĩa

2 thành viên cũ trong HĐQT của VNE bao gồm ông Đoàn Đức Hồng và Phan Anh Quang vẫn giữ ghế trong HĐQT công ty.

Ông Đặng Trọng Ngôn, Tổng giám đốc KTG (Khải Toàn) đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT công ty nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ban kiểm soát VNE nhiệm kỳ mới cũng gồm những cái tên hoàn toàn mới:

- Ông Lê Chí Dũng

- Ông Lê Minh Tuấn

- Bà Nguyễn Thị Thúy Vinh.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên