TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC sẽ điều chỉnh hoạt động bằng văn bản pháp quy riêng

30-11-2009 - 11:44 AM | Doanh nghiệp

SCIC sẽ điều chỉnh hoạt động bằng văn bản pháp quy riêng

Quốc hội vừa có Nghị quyết về việc nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Theo đó, Quốc hội yêu cầu Chính phủ thực hiện triệt để hơn việc tách chức năng thực hiện các quyền chủ sở hữu với chức năng quản lý hành chính nhà nước. Tập đoàn, tổng công ty nhà nước kinh doanh đa ngành, nhưng phải xác định và tập trung cao vào ngành sản xuất, kinh doanh chính; quy định thật cụ thể các điều kiện, tiêu chuẩn, quy mô một tập đoàn, tổng công ty nhà nước được đầu tư sang các ngành, lĩnh vực khác, chấn chỉnh kịp thời các lệch lạc trong thời gian vừa qua.

Nghị quyết của Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để có định hướng và giải pháp phát huy vai trò của loại hình DN này; làm rõ địa vị pháp lý của người đại diện phần vốn nhà nước tại DN, mối quan hệ với cơ quan quản lý vốn, cơ quan quản lý nhà nước (Bộ, Ủy ban nhân dân), trên cơ sở đó xác định cơ quan đầu mối quản lý về mặt nhân sự đối với đội ngũ cán bộ. Cần sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật riêng để điều chỉnh hoạt động đặc thù của SCIC.

Theo T.Đoàn

ĐTCK

ngocdiep

Trở lên trên