TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ có Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao

28-05-2008 - 12:12 PM | Doanh nghiệp

Sẽ có Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao

Nhằm phát triển và ứng dụng công nghệ cao Chính phủ đưa ra sáng kiến thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao do Nhà nước góp vốn.

Một điều khoản được xem là đột phá trong Dự thảo Luật Công nghệ cao là việc thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao do nhà nước góp vốn.

Mong muốn nâng cao giá trị tài sản vô hình

Trong đánh giá của một số tổ chức quốc tế, chúng ta thường đứng ở nửa cuối bảng xếp hạng về những chỉ số công nghệ quan trọng liên quan đến chính phủ điện tử, khả năng sáng tạo công nghệ, phổ biến công nghệ hiện đại, kỹ năng con người, xã hội thông tin và một số lĩnh vực công nghệ cụ thể khác.

Năng lực khoa học- công nghệ quốc gia thấp là một trong những nguyên nhân chủ yếu hạn chế sự phát triển của đất nước.

Các hoạt động đầu tư, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn mang nặng tính hình thức, không còn phù hợp với điều kiện của nền kinh tế thị trường. Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, các tài sản vô hình (trong đó đặc biệt quan trọng là các tài sản trí tuệ, sáng chế, bí quyết kỹ thuật, công nghệ) đang trở thành nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Trong cơ cấu tài sản của các tập đoàn hàng đầu thế giới, thì tài sản vô hình chiếm tới 4/5 giá trị tài sản trong tương quan với các tài sản hữu hình khác như trang thiết bị máy móc, nhà xưởng, bất động sản. Chẳng hạn, tài sản vô hình của Công ty dược phẩm Merck chiếm 82%, tài sản hữu hình là 18%. Con số tương tự ở Tập đoàn Microsoft là 95% và 5%.

Với mong muốn nâng cao hơn nữa thứ tài sản vô hình của đất nước, của doanh nghiệp thông qua nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng phát triển công nghệ cao, trong dự thảo Luật Công nghệ cao, Chính phủ đã đưa việc đầu tư mạo hiểm trong công nghệ cao vào điều 27: “Nhà nước góp vốn xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao” .

Bộ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Hoàng Văn Phong lý giải: “Đầu tư cho công nghệ cao là một lĩnh vực đầu tư lớn, có tính mạo hiểm cao, trong khi ngân sách nhà nước cũng như năng lực tài chính của các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu có hạn nên chưa có khả năng tạo thành bước đột phá như các quốc gia phát triển khác”.

Đột phá nhưng cần thận trọng

Ủyban Khoa học- Công nghệ môi trường của Quốc hội trong báo cáo thẩm tra cho rằng việc thiết lập Quỹ đầu tư mạo hiểm là cần thiết và được ủng hộ, tuy nhiên trong dự thảo luật cần bổ sung một số nguyên tắc về cơ chế quản lý quỹ và giao cho Chính phủ hướng dẫn, sử dụng quỹ này.

Cụ thể hơn, đề nghị Bộ Công Thương giúp Chính phủ xây dựng, tổ chức triển khai chiến lược phát triển công nghệ cao trong các ngành kinh tế-kỹ thuật đồng thời có quy định cụ thể về việc lập quỹ để tránh thành lập quá nhiều và dùng đồng vốn nhà nước không đúng chỗ, không hiệu quả.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc ra đời luật hay Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao là một hình thức đáng được xem xét ở nước ta. Có điều, để các “đột phá” này có hiệu quả thực sự thì trước mắt cần phải tổng kết, rút kinh nghiệm ngay từ các chương trình trọng điểm quốc gia về công nghệ cao đã triển khai thực hiện trong 4 năm qua.

“Chúng ta có 4 chương trình trọng điểm quốc gia về công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa đều được xác định là công nghệ cao, đã triển khai thực hiện, vì vậy cần tổng kết rút kinh nghiệm trước”, đại biểu Nguyễn Thị Mai (Ninh Thuận) phát biểu.

Công nghệ cao là công nghệ có ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, phát triển nhất hiện nay nhằm tạo ra các sản phẩm có hàm lượng tri thức cao, có giá trị lớn.

Theo Ngọc Lan
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên