TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ tịch thu tài sản “đại gia” vàng nợ thuế?

04-09-2014 - 08:07 AM | Doanh nghiệp

Sẽ tịch thu tài sản “đại gia” vàng nợ thuế?
Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Nguyễn Chín, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, quan điểm cuối cùng của chính quyền tỉnh là tiếp tục thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với 2 Cty vàng của Tập đoàn Besra theo đúng pháp luật.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam diễn ra vào chiều ngày 28/8, vấn đề nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Besra (Canada) tiếp tục là chủ đề "nóng bỏng" với hàng loạt câu hỏi từ báo giới.

“Dòng tiền làm ra đã bị 2 Cty vàng rút đi hết rồi”

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết: Theo báo cáo tài chính thì Công ty TNHH Vàng Phước Sơn năm nào làm cũng lãi, cũng kê khai nộp thuế nhưng lại sử dụng số tiền nộp thuế này vào việc khác. Cho nên, theo vị này, “không thu được tiền thuế của Tập đoàn Besra là việc đáng tiếc”. Thực hiện đúng quy định tại Luật Quản lý thuế, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã phong tỏa tài khoản ngân hàng và thông báo hóa đơn không còn sử dụng đối với 2 DN.

“Với tình hình thế này, tiếp đến Cục Thuế tỉnh sẽ tiến hành tịch thu tài sản của 2 Cty vàng này để cưỡng chế thuế. Phải có động thái sớm để thu cho bằng được tiền thuế của Tập đoàn Besra. Hiện trong tài khoản ngân hàng của 2 Cty vàng này mở không có tiền, dòng tiền làm ra đã được Tập đoàn này rút đi hết rồi” – ông Bốn trần tình và cũng không dấu nổi lo lắng: "Có thu được 297 tỷ đồng tiền nợ thuế đối với Tập đoàn Besra hay không thì chúng tôi không dám chắc là thu được. Mặc dù chúng tôi đang làm đúng pháp luật. Thật sự là thấy Tập đoàn Besra không hợp tác, không tích cực gì hết. Cục Thuế tỉnh luôn giữ quan điểm không đồng ý gia hạn nộp thuế cho Tập đoàn Besra".

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có chịu áp lực khi áp dụng Luật Quản lý thuế đối với 2 Cty vàng của Tập đoàn Besra hay không, ông Ngô Bốn trả lời: "Áp lực, đúng là có nhiều áp lực, ở đây là họ đóng cửa ngừng hoạt động bỏ lại khoảng 1.000 lao động mất việc làm, họ nói là tại việc cưỡng chế thuế mà như vậy".

Tỉnh thay đổi quan điểm?

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Quan điểm của UBND tỉnh Quảng Nam là quyết định vẫn tiếp tục thực hiện cưỡng chế thuế đối với Tập đoàn Besra. Thường trực UBND tỉnh đã khẩn trương họp để có báo cáo cuối cùng trình lên Thủ tướng”.

Đây là diễn biến tương đối bất ngờ, vì trước đó như Pháp luật Việt Nam đã đề cập, UBND tỉnh Quảng Nam có hẳn văn bản yêu cầu Cục Thuế tỉnh làm việc với 2 Cty vàng theo “phương án” dừng cưỡng chế và cho phép gia hạn trả nợ dần trong vòng 24 tháng. Văn bản này, sau đó tiếp tục được Bộ Tài chính “dẫn” lại và đề nghị Cục Thuế tỉnh “nghiên cứu” thực hiện.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Chính cũng cho biết, ngày 28/8, Tổng cục Địa chất Khoáng sản - Bộ TNMT cũng đã ra văn bản để kiểm tra, rà soát lại diện tích cấp đất (4.200ha) cho Tập đoàn Besra thăm dò tại địa bàn huyện Phước Sơn. “Việc xử lý các vấn đề liên quan đến 2 Cty vàng của Tập đoàn Besra phải có trình tự pháp luật đàng hoàng, chứ Chủ tịch UBND tỉnh cũng không có quyền đùng đùng dừng Cty của họ được. Hiện đang gặp áp lực về mặt đối ngoại khi xử lý vấn đề của 2 Cty vàng của Tập đoàn Besra” – Phó Chủ tịch tỉnh giải thích.

“Ai chống lưng” - câu hỏi bỏ ngỏ

Bê bối nợ thuế của Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã gây bức xúc dư luận Quảng Nam từ rất lâu, được cử tri liên tục đặt ra trong nhiều kỳ họp. Nhiều cơ quan ngôn luận cũng vào cuộc, nhưng tình hình hầu như không chuyển biến. Pháp luật Việt Nam trong số ra mới đây thậm chí đã phải đặt dấu hỏi về việc “Ai tiếp tay cho “đại gia” vàng nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế” (ngày 07/8). Mới nhất, chúng tôi lại có bài chia sẻ với “nỗi khổ” của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam khi phải giải “đầu bài” quá khó của cấp trên, cả phía UBND tỉnh và Bộ Tài chính: Nếu “tháo gỡ khó khăn” cho DN thì vi phạm Luật, mà muốn đảm bảo công bằng trước pháp luật thì không thể “tháo gỡ” theo đúng “đầu bài” (ngày 26/8).

Tại cuộc họp báo, một lần nữa báo chí đặt ra vấn đề: Có hay không việc “giải cứu” 2 Cty vàng với văn bản mới nhất của Bộ Tài chính (công văn số 11537/BTC-TCT) đề nghị Cục Thuế tỉnh thực hiện theo chỉ đạo trước đây của tỉnh, trong đó có việc gia hạn nộp thuế hoặc phân kỳ nộp dần tiền thuế nợ? – Không có câu trả lời thõa đáng nào, nhưng đáp lại là những phát phát ngôn rõ ràng từ phía địa phương của Phó chủ tịch Quảng Nam và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh về việc kiên quyết áp dụng Luật Quản lý thuế cho trường hợp này.

“Quan điểm cuối cùng của UBND tỉnh là tiếp tục thực hiện cưỡng chế thuế đối với 2 Cty của Tập đoàn Besra" – ông Nguyễn Chính kết thúc cuộc họp báo.

>> Vụ Công ty vàng thiếu nợ khắp nơi: Liệu có mất trắng?

Theo Trương Tam

thunm

Báo Pháp luật

Trở lên trên