TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Sếp' HUD trần tình về việc bị ví với... Dương Chí Dũng

26-11-2012 - 15:58 PM | Doanh nghiệp

'Sếp' HUD trần tình về việc bị ví với... Dương Chí Dũng
Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ HUD Nghiêm Văn Bang

"Thật sự tôi thấy bất ngờ, cảm thấy buồn và phân tâm vì phản ánh của dư luận trong thời gian qua. Họ còn ví tôi với Dương Chí Dũng, “bầu” Kiên..."

Quyền Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị  (HUD) Nghiêm Văn Bang chia sẻ như vậy sau khi điều động và bổ nhiệm từ Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư Nước và Môi trường (VIWASEEN) sang Tổng giám đốc HUD.

- Khi nhận quyết định điều động ông từ Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty VIWASEEN sang làm Tổng Giám đốc Tập đoàn HUD, ông đón nhận thông tin đó như thế nào?

- Việc thực hiện bổ nhiệm tôi với chức danh Tổng giám đốc Tập đoàn HUD được triển khải theo đúng quy định và quy trình bổ nhiệm cán bộ. Trong quá trình thực hiện đều lấy phiếu tín nhiệm từ các cán bộ chủ chốt của HUD và các đơn vị thành viên theo đúng quy trình sau 5 vòng bỏ phiếu tín nhiệm và bầu chức danh Tổng giám đốc HUD. Trên cương vị mới tôi luôn ý thức rằng đây là nhiệm vụ do Đảng và nhà nước phân công, tổ chức, tập thể tin tưởng tín nhiệm bầu, là vinh dự lớn đối với chúng tôi, đồng thời là nhiệm vụ và trách nhiệm rất nặng nề đối với tôi để hoàn thành tốt trên cương vị mới.

- Việc điều động và bổ nhiệm ông làm Tổng giám đốc Tập đoàn HUD diễn ra trước thời điểm kết luận thanh tra được ban hành cũng khiến dư luận băn khoăn. Ông có nghĩ dư luận sẽ liên tưởng đến trường hợp bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam?

- Tôi không hiểu tại sao mọi người lại liên tưởng Tôi với trường hợp của ông Dương Chí Dung trong khi việc thanh tra Tổng Công ty VIWASEEN không phải là thanh tra xử lý các đơn từ khiếu nại, tố cáo mà là thanh tra theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ của chuyên ngành Xây dựng trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng tại Tổng Công ty Đầu tư Nước và Môi trường (VIWASEEN) giai đoạn 2006-2010 và được tiến hành từ ngày 11/5/2011 đến ngày 21/6/2011 theo Quyết định số 431/QĐ-BXD ngày 04/5/2011 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Trụ sở HUD tại đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Hơn nữa, theo Biên bản làm việc ngày 15/7/2011 giữa Đoàn thanh tra theo Quyết định số 431/QĐ-BXD ngày 04/5/2011 và Tổng công ty VIWASEEN về việc thống nhất nội dung liên quan đến công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; hoạt động kinh doanh bất động sản giai đoạn 2006 - 2010 của Tổng Công ty VIWASEEN và Báo cáo kết quả thanh tra ngày 05/9/2011 của đoàn thanh tra nêu rõ ngày 21/6/2011 đã hoàn thành việc thanh tra tại Tổng Công ty VIWASEEN và một số Công ty thành viên, đồng thời khẳng định cơ bản Tổng Công ty VIWASEEN, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước (WASECO) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VIWASEEN Huế đã cơ bản chấp hành các quy định của Nhà nước và không có bất cứ sai phạm gì liên quan đến việc thất thoát vốn và tài sản nhà nước tại Tổng Công ty VIWASEEN và cụ thể là cá nhân tôi trong thời gian tôi là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty VIWASEEN.


Tôi xin khẳng định lại việc bổ nhiệm tôi là Tổng giám đốc Tập đoàn HUD là đúng quy trình và thẩm quyền. 

Qua đây tôi cũng xin nói thêm, Tổng Công ty VIWASEEN được thành lập năm 2006 với 152 tỷ đồng vốn điều lệ (vốn nhà nước). Sau 4 năm Tổng số vốn nhà nước tại Tổng Công ty VIWASEEN không những được bảo toàn mà còn phát triển lên đến hơn 500 tỷ đồng.

- Nhưng nhiều người sẽ nghĩ, dù kết luận thanh tra không chỉ ra trách nhiệm cá nhân của ông, nhưng với vai trò là Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty VIWASEEN thì nhưng sai phạm của các đơn vị thành viên không thể không có trách nhiệm của Chủ tịch HĐTV?

- Tôi xin nói rõ hơn về một số tồn tại, kiến nghị theo báo cáo kết quả thanh tra ngày 05/9/2011 của đoàn thành tra và thông báo kết luận thanh tra tại văn bản số 132/KL-BXD ngày 01/02/2012 của Thanh tra Bộ Xây dựng chủ yếu là lỗi kỹ thuật, rất nhỏ và đặc biệt là không liên quan đến việc thất thoát vốn và tài sản nhà nước.

Đối với một số tồn tại theo kết luận thanh tra, với cương vị là Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty VIWASEEN tôi đã chỉ đạo quyết liệt các bộ phận chuyên môn và các đơn vị có liên quan khắc phục, đến tháng 4/2012 các tồn tại, kiến nghị theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đã được khắc phục, hoàn thiện đầy đủ, đồng thời đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng và Tập đoàn về quá trình triển khai thực hiện các kết luận thanh tra (Văn bản số 298/CTN-ĐTPT này 27/4/2012 và Văn bản số 655/CTN-ĐT ngày 14/8/2012 của Tổng Công ty VIWASEEN về việc báo cáo thực hiện các kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng).

- Trước khi Bộ xây dựng tiếp tục bổ nhiệm, điều động ông làm Quyền Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc HUD, có gần 30 cán bộ chủ chốt của HUD đồng loạt ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương đề nghị duy trì lãnh đạo của HUD. Ông nghĩ sao về điều đó?

- Theo tôi được biết trong gần 30 cán bộ chủ chốt của HUD ký vào đơn không có cán bộ nào trong Ban Thường vụ Đảng uỷ hoặc HĐTV của HUD. Với đơn kiến nghị, tôi rất thông cảm và chia sẻ với tâm tư và nguyện vọng của anh em bởi đó cũng là tâm lý chung của người dân Việt Nam.

Sau khi ký đơn, có nhiều anh em đã trao đổi lại với tôi và tôi đã nói rằng, tôi cũng rất chia sẻ với anh em, nhưng việc quan tâm trước mắt là anh em cán bộ công nhân viên cần đoàn kết lại cùng với Ban Thường vụ, HĐTV và tôi vượt qua khó khăn và cùng xây dựng một Tổng Công ty HUD vững mạnh.

- Ông có ngạc nhiên, bất ngờ khi tiếp quản vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn HUD và hiện nay là quyền chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty HUD thì lại bùng lên câu chuyện khác?

- Thật sự lúc đầu tôi thấy bất ngờ và cảm thấy rất buồn vì phản ánh của dư luận trong thời gian qua, họ còn ví tôi với Dương Chí Dũng, “bầu” Kiên… Với tư cách là một người đảng viên tôi luôn sống và làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật; với công việc tôi luôn quyết tâm và thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và tổ chức tin tưởng phân công giao phó. 

Mặc dù có bất ngờ trong thời gian đầu, bởi hơn 29 năm từ khi ra trường tôi chưa từng gặp một chuyện nào như chuyện này, tuy nhiện đến nay điều đó không còn quan trọng bởi điều quan tâm và nhiệm vụ hàng đầu của tôi bây giờ là tập trung vào chỉ đạo điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp của Tổng Công ty HUD...


Theo Hoài Hương

Đất Việt

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên