TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHN: 6 tháng đầu năm lỗ 56 tỷ đồng, giải thể 4 chi nhánh hoạt động chưa hiệu quả

21-08-2013 - 23:33 PM | Doanh nghiệp

SHN: 6 tháng đầu năm lỗ 56 tỷ đồng, giải thể 4 chi nhánh hoạt động chưa hiệu quả

Có thể thấy, việc giải thể 4 chi nhánh không nằm ngoài kế hoạch tiết kiệm chi phí, thu gọn bộ máy hoạt động của công ty.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN) công bố nghị quyết HĐQT ngày 21/8/2013. 

Với lý do hoạt động kinh doanh chưa hiệu quả, SHN đã thông qua phương án giải thể 4 chi nhánh là đơn vị hạch toán phụ thuộc của công ty, bao gồm: Chi nhánh Thái Nguyên, Nghệ An, Móng Cái - Quảng Ninh và chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội - Trung tâm tư vấn xây dựng HANIC. 

SHN cũng vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đã qua soát xét với khoản lỗ ròng 6 tháng gần 56 tỷ đồng. So với khoản lỗ 6 tháng đầu năm 2012, khoản lỗ nửa đầu năm nay giảm gần 30 tỷ đồng. 

6 tháng 2013,  SHN sụt giảm doanh thu mạnh, từ 9,7 tỷ đồng cùng kỳ năm trước xuống chỉ còn 1 tỷ đồng. Tuy vậy, công ty không ghi nhận giá vốn cùng với việc tiết giảm các chi phí hoạt động, kết quả kinh doanh nhờ vậy được cải thiện ít nhiều.

SHN cho biết công ty đã tiết kiệm các chi phí, thu gọn bộ máy hoạt động đồng thời đàm phán với các cá nhân cho vay để khoanh nợ, gia hạn nợ và không tính lãi vay... Đơn cử, SHN có vay các cá nhân 28,6 tỷ đồng liên quan đến dự án CT1 - Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ The Pride mà không tính lãi suất. 

Có thể thấy, việc giải thể 4 chi nhánh không nằm ngoài kế hoạch tiết kiệm chi phí, thu gọn bộ máy  hoạt động của công ty.

Báo cáo soát xét của SHN một lần nữa nhận được các ý kiến ngoại trừ của kiểm toán xung quanh những nội dung quen thuộc: cho vay đối với CTCP Beta BQP và ông Nguyễn Anh Quân, khả năng thanh toán ngắn hạn... Cụ thể như sau:

1. Khoản công nợ phải thu liên quan đến Công ty cổ phẩn Beta BQP và ông Nguyễn Anh Quân, số tiền 238 tỷ đồng, công ty trích lập 70% giá trị. Tài sản đảm bảo là số cổ phần tại CTCP Bất động sản Âu Lạc. Ông Nguyễn Anh Quân hiện đang có lệnh truy nã, chưa có thông tin gì mới. 

SHN cho biết đến thời điểm lập báo cáo công ty vẫn chưa đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh của CTCP Bất động sản Âu Lạc và đang trong quá trình xúc tiến việc sang tên sở hữu cổ phần tại công ty này. 

Số cổ phần nói trên không có cơ sở để định giá, do vậy kiểm toán không đánh giá được khả năng thu hồi khoản công nợ đối với Beta BQP và ông Nguyễn Anh Quân. 

2. Các khoản phải thu liên quan đến tài sản chờ thu hồi giá trị 30,3 tỷ đồng là giá trị của 9 cây tùng la hán, ứng tiền góp vốn đầu tư bất động sản giá trị  hơn 10,3 tỷ đồng, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang giá trị hơn 6 tỷ đồng, tạm ứng giá trị gần 50 tỷ đồng, đầu tư dài hạn khác giá trị hơn 92,7 tỷ đòng... Các khoản mục này được SHN giải trình đầy đủ và cho biết kiểm toán chưa có cơ sở thông tin để đánh giá lại các khoản tài sản/nợ nói trên là nguyên nhân kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ.

3. SHN vẫn thiếu biên bản đối chiếu xác nhận số dư tại ngày cuối năm 2012 của hơn 30 tỷ đồng đầu tư dài hạn. Lý do được SHN đưa ra là một số khách hàng đi công tác xa nên không thể liên lạc được!

4. Khả năng thanh toán và tiếp tục hoạt động của SHN phụ thuộc vào việc thu hồi công nợ đối với Beta BQP và ông Nguyễn Anh Quân. 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

Trở lên trên