TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SJM: Chuyển hướng sang kinh doanh nông nghiệp?

27-03-2014 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

SJM: Chuyển hướng sang kinh doanh nông nghiệp?

Ban TGĐ đang nghiên cứu chuyển hướng SXKD khác trong đó lưu ý đến việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Công ty Cổ phần Sông Đà 19 (mã CK: SJM) công bố tài liệu ĐHCĐ 2014 tổ chức vào ngày 25/04 tới đây.

Lỗ 3 năm liên tiếp, doanh nghiệp nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc

Năm 2013, theo kế hoạch, công ty sẽ tiếp thị cổ đông lớn là CTCP đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà (Sudico) để thi công tại dự án Nam An Khánh với giá trị 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thị trường BĐS đóng băng, Sudico gặp khó khăn trong việc bố trí vốn đầu tư nên SJM đã không tiếp tục tham gia dự án Nam An Khánh.

Ngoài ra, do sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều gói thầu đã được chào dưới mức giá thành để duy trì hoạt động trong thời kỳ khó khăn.

Do đó, năm 2013, doanh thu của công ty mẹ là 34,9 tỷ đồng – chỉ hoàn thành 58% kế hoạch. Công ty mẹ bị lỗ 28,2 tỷ. Báo cáo hợp nhất lỗ 28,5 tỷ - tức lỗ 3 năm liên tiếp. Với mức lỗ này, SJM đã bị hủy niêm yết bắt buộc.

Cũng do công ty thua lỗ, năm 2013, HĐQT đã không được trả thù lao. Về phía nhân viên, thu nhập bình quân đầu người là 3,3 triệu đồng/tháng.

Công tác thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết cũng không đạt mục tiêu. Ngoại trừ việc rút vốn hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà tại dự án Nam Xa La với giá trị 5 tỷ đồng thì công ty vẫn tiếp tục nắm giữ phần vốn tại công ty Sông Đà miền Trung, công ty TNHH Thủy điện Đăk lây.

Chuyển hướng SXKD sang lĩnh vực nông nghiệp

Năm 2014, công ty định hướng khắc phục tình trạng lỗ bằng cách cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư , đặc biệt là đầu tư dài hạn trong đó xem xét thoái một phần vốn hoặc toàn bộ vốn vào các công ty con, công ty liên kết. Đồng thời, công ty sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, thu hồi công nợ và tìm kiếm dự án mới.

SJM đặt kế hoạch cho công ty mẹ là 24 tỷ doanh thu và 240 triệu lợi nhuận trước thuế

Đặc biệt, Ban TGĐ đang nghiên cứu chuyển hướng SXKD khác trong đó lưu ý đến việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Khó khăn của công ty là chưa có kinh nghiệm trong công tác nông nghiệp trong khi nguồn vốn đầu tư rất hạn chế và cũng chưa có quỹ đất để phát triển. Tuy nhiên, công ty cũng lên kế hoạch chi 8 tỷ cho đầu tư lĩnh vực này.

Hà Phương

trangntm

Theo Trí thức trẻ/SJM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên