TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SJS: Giải trình kết quả kinh doanh và phương hướng khắc phục

08-04-2013 - 10:51 AM | Doanh nghiệp

SJS: Giải trình kết quả kinh doanh và phương hướng khắc phục

SUDICO cho biết các dự án đều thực hiện đầu tư từ năm 2003, 2004 nên giá thành thấp, công ty có thể hoàn toàn chủ động kinh doanh với các mức giá khác nhau mà vẫn luôn đảm bảo lợi nhuận.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (SJS) công bố văn bản giải trình kết quả kinh doanh và phương hướng khắc phục. 

Với kết quả lỗ khủng 302,7 tỷ đồng năm 2012, sau khi đã lỗ 82,5 tỷ đồng năm trước đó, SJS từ một cổ phiếu hấp dẫn trên thị trường với giá 700.000 đồng, đã bị HSX tạm ngừng giao dịch. 

Giải trình vấn đề này, SJS cho biết năm 2012 công ty gặp khó khăn bủa vây trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, tình hình kinh doanh bất động sản nói chung gặp nhiều khó khăn, thực hiện chủ trương của Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn đối với thị trường bất động sản nên trong năm 2012 SJS chỉ tập trung vào xây dựng, đầu tư hoàn thiện hạ tầng các dự án (Nam An Khánh, Văn La - Văn Khê...) mà chưa triển khai kinh doanh bán hàng, do đó chưa ghi nhận doanh thu. 

Bên cạnh đó, công ty đã chủ động trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư vào các dự án (145 tỷ đồng) để đảm bảo tính thận trọng cho mục tiêu lợi nhuận dài hạn. 

Thị trường chứng khoán sụt giảm khiến phần lớn các khoản đầu tư tài chính vào các công ty con và công ty liên kết trong danh mục của SJS đều bị giảm giá. Hơn nữa, một số công ty con, công ty liên kết của SJS đang trong giai đoạn đầu tư, chưa có doanh thu để bù đắp chi phí quản lý, chi phí tài chính...

Về phương hướng khắc phục, SJS tự tin vào khối lượng tài sản rất lớn là các bất động sản đã đủ điều kiện kinh doanh của công ty. Bao gồm Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh và phần mở rộng, Văn La - Văn Khê, Khách sạn Sông Đà - Hạ Long,...

SUDICO cho biết các dự án này đều thực hiện đầu tư từ năm 2003, 2004 nên giá thành thấp, công ty có thể hoàn toàn chủ động kinh doanh với các mức giá khác nhau mà vẫn luôn đảm bảo lợi nhuận. SJS cho rằng các tài sản này đều có giá trị lớn và tính thanh khoản tốt. 

Với nguồn tài sản và tính thanh khoản sẵn có, SJS cho rằng công ty có thể đảm bảo bù đắp đủ các khoản lỗ lũy kế trong năm 2012 đồng thời đảm bảo lợi nhuận dương cho các năm tiếp theo. 

Về dòng tiền trong tương lai, SJS đã có phương án kinh doanh một phần diện tích đất kinh doanh thuộc dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh, đồng thời thu hồi 220 tỷ đồng công nợ đối với phần diện tích đất đã chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ phát đã phát sinh trong các năm trước, thoái vốn tại một số dự án hiệu quả thấp... 

Trong những ngày cuối tháng 3/2013, SJS đã bắt đầu thực hiện triển khai kinh doanh đợt 1 tại dự án KĐTM Nam An Khánh và đã có khoản lợi nhuận dự kiến từ 10 - 20 tỷ đồng. 

Bên cạnh các nhà đầu tư cá nhân, SJS cũng đã và đang đàm phán với một số đối tác chiến lược có tiềm lực tài chính mạnh và sẵn sàng hợp tác góp vốn hoặc nhận chuyển nhượng dự án. Trong thời gian tới, công ty sẽ đẩy nhanh quá trình đàm phán này để hợp tác hoặc chuyển nhượng một phần các dự án cho các đối tác trên. 

Với những phương án khắc phục đã nêu, SJS đề nghị HSX cho phép cổ phiếu được phép giao dịch trong thời gian sớm nhất để việc triển khai các mục tiêu kế hoạch được đẩy nhanh. 

-------

Minh Thư


thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên